VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Thị trường chứng khoán: Khi những vấn đề bắt đầu phát sinh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thị trường chứng khoán: Khi những vấn đề bắt đầu phát sinh

Sau một vài phiên khởi đầu năm mới như mơ, thị trường chứng khoán bắt đầu có những vấn đề phát sinh...

Thị trường đứng trước áp lực chốt lời khi VN-Index vượt 1.500

Dòng tiền đã có sự dịch chuyển về nhóm bluechips

Kiểm soát phát hành trái phiếu doanh nghiệp để phòng ngừa rủi ro vĩ mô

Những cái nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021

Ngay 02 phiên đầu tuần, thị trường chứng khoán đã hứng chịu một nhịp bán tương đối mạnh đẩy chỉ số VN-Index tụt xuống dưới mốc 1.500 điểm mà nhiều nhà đầu tư còn ngơ ngác chưa hiểu vì sao. Cuối cùng thì câu chuyện đã lộ diện, câu chuyện về Tân Hoàng Minh từ bỏ lô đất đã trúng đấu giá là khởi nguồn cho nhịp bán mạnh phiên đầu tuần. Cùng lúc, sự kiện Chủ tịch FLC bất ngờ bán lượng lớn cổ phiếu mà không công bố thông tin khiến cả thị trường cho đến cơ quan quản lý bàng hoàng. Cả hai sự kiện này đã tạo ra cú "quay xe" đối với những cổ phiếu tăng nóng, trong đó có những cổ phiếu bất động sản (BĐS) đang làm mưa làm gió như DIG, CEO, CII ...

Đối với câu chuyện Tân Hoàng Minh, chúng ta không bàn đến lý do thực sự vì sao họ bỏ cọc nhưng trong giới đầu tư dường như bắt đầu lo ngại. Thứ nhất giá đất đã và đang rất nóng khắp nơi trong cả nước, trong khi đó Tân Hoàng Minh bỏ giá cao càng khiến giá BĐS sôi sục. Về mặt vĩ mô và phát triển kinh tế rõ ràng nó gây ra sự bất ổn lớn và khó khăn trong việc đầu tư hạ tầng. Việc Tân Hoàng Minh bất ngờ bỏ cọc cùng với lý giải chính thức của Tân Hoàng Minh trên trang chủ của Công ty này có thể nhìn nhận rằng mọi thứ đã có sự kiểm soát nhất định của cơ quan quản lý.

Thứ 2 là từ rủi ro thứ nhất cộng với giá của nhiều cổ phiếu BĐS tăng quá mạnh trong khi nền tảng cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp chưa có gì thay đổi có thể tác động đến đòn bẩy. Hệ quả tất yếu là các cổ phiếu này bắt đầu bị bán tháo và có thể câu chuyện về cổ phiếu BĐS có thể sẽ chấm dứt. Tất nhiên trong mọi nhịp điều chỉnh giá bất kỳ cổ phiếu nào cũng đều có những nhịp hồi phục.

Trong tư duy của người Việt thì đất đai chính là tài sản lớn nhất, đáng đầu tư nhất. Nhưng chưa khi nào câu chuyện này lại được mang lên thị trường chứng khoán và áp dụng một cách triệt để đến vậy. NĐT bất chấp mọi lý lẽ lao vào những cổ phiếu này như thiêu thân, thậm chí có những doanh nghiệp đang thua lỗ, dòng tiền kinh doanh âm.

Dường như nhà đầu tư đã và đang biến thị trường chứng khoán trở thành nơi đỏ đen hơn là đầu tư, thậm chí là đầu cơ cũng chưa hẳn đúng. Bất chấp những lời cảnh báo, dòng tiền lại còn rời bỏ cổ phiếu tốt để lao theo những nhóm cổ phiếu này. Và cuối cùng, là câu chuyện FLC. Nhiều nhà đầu tư sẽ có được bài học, bài học đau xót ở nhiều nhóm cổ phiếu khác mà nếu như họ không dứt khoát đoạn tuyệt thì nỗi đau này sẽ còn nhân lên.

Tuy nhiên không vì thế mà thị trường chứng khoán mất đi sự hấp dẫn, mà câu chuyện này càng khiến cho nó hấp dẫn hơn, trở lại đúng nghĩa hơn.  Khi dòng tiền lạc lối biết quay đầu thì những cổ phiếu cơ bản sẽ là nơi tốt nhất để đến. Có thể nó tăng chậm, không đúng như mong muốn làm giàu nhanh chóng nhưng ít nhất nó giữ cho nhà đầu tư sự an toàn, một giá trị vừa đủ. Những cổ phiếu hàng đầu như FPT, HPG, MBB, ACB .... đã có nhịp điều chỉnh đủ để hấp dẫn. Những thông tin về kết quả kinh doanh cũng như mùa đại hội sẽ càng khiến cho nó trở nên hấp dẫn hơn khi hàng loạt thông tin tích cực được công bố. Sự biến động này của thị trường chứng khoán có lẽ là một điềm lành, bởi có lẽ nó lại mang đến một cơ hội mới cho những nhà đầu tư có niềm tin vào sự đúng đắn.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM