VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Trạng thái tích lũy vẫn còn tiếp diễn

Dự báo trạng thái tích lũy trong biên hẹp sẽ được duy trì trong tuần này.

Trạng thái tích lũy vẫn còn tiếp diễn

Thanh khoản rất yếu trong những phiên gần đây cho thấy sự thờ ơ của nhà đầu tư khi thị trường không có chất xúc tác tích cực, cũng như tâm lý e ngại rủi ro với những thông tin khó lường từ quốc tế.

Chứng khoán vẫn tích lũy ngắn hạn

Cơ hội mua tích lũy vẫn còn

Cơ hội tích lũy cổ phiếu cho nhà đầu tư?

Tích lũy cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý I tốt đón đà tăng của thị trường

Trong bối cảnh như vậy, dự báo trạng thái tích lũy trong biên hẹp sẽ được duy trì trong tuần này.

Thị trường vào pha suy yếu

So sánh tương quan với các thị trường khác trên thế giới, thị trường Việt Nam vận động “đuối” hơn, bất chấp những diễn biến tích cực từ thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á. Việc thị trường chứng khoán Việt Nam vào pha suy yếu là hồi chuông cảnh báo và điều nguy hiểm hơn là các chỉ số chung sẽ rất nhạy cảm với những diễn biến xấu từ bên ngoài.

Tương quan diễn biến TTCK việt nam và thị trường quốc tế.

Diễn biến đáng chú ý nhất trên thị trường quốc tế là Bộ Thương mại Trung Quốc công bố, Chính phủ Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí tổ chức vòng đàm phán tiếp theo ở Washington vào đầu tháng tới. Ðiều này được xem là động thái xoa dịu căng thẳng sau khi cả hai bên đã chính thức đánh thuế lẫn nhau vào đầu tháng 9 này.

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc từng tuyên bố sẽ tổ chức vòng đàm phán cấp cao tiếp theo trong tháng 9 tại Washington, tuy nhiên, xung đột giữa hai bên leo thang mạnh từ đầu tháng tới nay.

Dòng tiền mất hút

Các chỉ số chứng khoán gần như đi ngang trong suốt tuần vừa qua đi kèm với thanh khoản rất kém. Ðây là tiền đề khiến các chỉ số vẫn chưa thể bứt phá trong tuần này. Ðộ lệch (basis) giữa phái sinh và cơ sở đã chuyển từ trạng thái âm sang dương, tâm lý dòng tiền cũng không quá tệ, nhưng rõ ràng thiếu động lực để tích cực hơn.

Chỉ số VN30 có ngưỡng kháng cự là 900 điểm và ngưỡng hỗ trợ là 880 điểm.

Độ lệch giữa chứng khoán phái sinh và cơ sở.

Cung - cầu đi ngang trong suốt 2 tháng nay cũng phản ánh trạng thái giằng co của các chỉ số. Ðiểm nhấn đáng chú ý nhất trong tuần qua là dòng tiền rút rất nhiều ra khỏi thị trường, hiện tại cầu đã co hẹp lại chỉ còn 10% và cầu vẫn tiếp tục nằm dưới đường cung. Những diễn biến này chưa thể ủng hộ cho sự bứt phá của thị trường chung.

Sự lan tỏa của các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng kém dần qua từng phiên thể hiện qua nền giá của thị trường bị thu hẹp dần. Ðà lan tỏa trung bình 10 phiên giao dịch gần nhất cũng đang bắt đầu chuyển sang trạng thái giảm. Nhìn chung, quán tính giá của thị trường hiện tại đang đuối dần.

Sự kỳ vọng đặt vào nhóm ngân hàng

Sự lan tỏa về giá trong nhóm VN30 cũng diễn ra rất đều, nhưng điều đó cũng chỉ ra một vấn đề là thị trường đang không có nhóm dẫn dắt.

Ngân hàng dường như là nhóm vẫn duy trì được sự ổn định tốt khi có trạng thái tích lũy tốt và đà lan tỏa liên tục duy trì ở mức quanh 40%. Trong khi đó, hai nhóm còn lại biến động mạnh và khó lường nên cũng không tạo niềm tin lớn.

 

Sự lan tỏa về giá trong các cổ phiếu nhóm VN30

Thị trường cần nhóm trụ để bứt phá và ngân hàng vẫn là nhóm được đặt nhiều sự kỳ vọng nhất với điều kiện các nhóm còn lại không được có diễn biến xấu hơn. “Ngòi nổ” từ các cổ phiếu ngân hàng đã chiết khấu mạnh như TCB hay VPB sẽ là động lực chính cho thị trường.

Khuyến nghị: “Giao dịch trong biên độ hẹp”

Các điểm rơi thông tin quan trọng sẽ không xuất hiện nhiều trong tuần này, diễn biến dòng tiền rất yếu trong những phiên gần đây cho thấy sự thờ ơ của nhà đầu tư và cũng một  phần e ngại rủi ro với những thông tin khó lường từ quốc tế.

Trạng thái tích lũy trong biên độ hẹp.

Với bối cảnh như vậy, khả năng rất cao là thị trường chung sẽ không có nhiều sự đột biến, trạng thái tích lũy trong biên độ hẹp khả năng sẽ được tiếp diễn.

Đà lan tỏa theo vốn hóa lớn & MA10
Thống kê xác suất đầu tư ngắn hạn.

Do đó, chiến lược giao dịch trong biên độ hẹp ở cận trên và cận dưới sẽ được ưu tiên trong tuần này.

Cụ thể, chiến lược Mua (Long) sẽ được cân nhắc nếu VN30F1909 tiếp cận ngưỡng kháng cự 890 điểm. Trong khi đó, chiến lược Bán (Short) sẽ được cân nhắc nếu VN30F1909 quay trở lại kiểm chứng hỗ trợ quanh mốc 880 điểm.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM