Cơ hội mua tích lũy vẫn còn

Theo Kim/thoibaonganhang.vn

Tính đến thời điểm này, chưa có nhiều yếu tố vĩ mô đủ mạnh để giới đầu tư đẩy thị trường chứng khoán đi xa, do căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn là rủi ro chính ngay trước mắt đối với các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán...

Cho đến thời điểm này đâu đó nhà đầu tư chứng khoán vẫn có tâm lý chờ đợi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6/2019. Nguồn: internet
Cho đến thời điểm này đâu đó nhà đầu tư chứng khoán vẫn có tâm lý chờ đợi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6/2019. Nguồn: internet

Các chuyên gia phân tích ở các công ty chứng khoán cho rằng, chỉ số chứng khoán sẽ không quá bi thảm vì hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN đang được cải thiện đáng kể.

Điển hình, sự dịch chuyển đơn hàng xuất khẩu từ Trung Quốc đang thúc đẩy hoạt động sản xuất sản phẩm đồ gỗ, dệt may và máy móc, thiết bị cho các DN trong nước. Các đại dự án lọc dầu Nghi Sơn và thép Formosa vận hành từ giữa năm trước đã và đang đóng góp tích cực vào kết quả tăng trưởng cho tới quý II/2019.

Báo cáo quý của Công ty chứng khoán Rồng Việt ghi nhận từ hoạt động khai khoáng đã đóng góp tích cực thông tin cho nhà đầu tư. Trong đó, Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV), công bố sản lượng than khai thác trong quý I/2019 đạt gần 10,8 triệu tấn, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất trong nước, các nhà cung cấp vẫn phải nhập khẩu than, cụ thể từ Indonesia để đảm bảo nguồn cung than đáp ứng cho ngành điện.

Ngoài ra, hoạt động khai thác quặng và khoáng sản, đặc biệt sản phẩm quặng sắt từ Mỏ Quý Sa, Lào Cai, được đẩy mạnh trong thời gian gần đây khi Bộ Công thương cho phép xuất khẩu hơn 300 nghìn tấn quặng sắt sang thị trường Trung Quốc. Trong bối cảnh mặt bằng giá quặng sắt thế giới tăng cao, đây cũng là một trong những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và vực dậy phần nào Công ty TNHH khoảng sản và luyện kim Việt Trung (VTM).

Trong khi đó, ngành sản xuất sản phẩm và linh kiện điện tử, lắp ráp ô tô dù không có sự tăng trưởng rõ rệt nhưng giá cổ phiếu trên thị trường của các công ty trong ngành lại có sự biến chuyển tốt. Tương tự, lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm tiện ích công cộng và một số ngành như dệt may, thủy sản cũng được tính là tăng trưởng vượt trội trong những tháng đầu năm nay.

Có thể nói, thị trường chứng khoán qua lăng kính hoạt động sản xuất của các DN khi bước qua tháng 6 vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức hơn cơ hội. Trong đó, không thể phủ nhận nền kinh tế hiện nay có mối quan hệ rất chặt chẽ với Hàn Quốc và Trung Quốc do đây là hai nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam và đang đầu tư vào những lĩnh vực sản xuất then chốt. Đơn cử như động thái đánh thuế của Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc, tâm lý đã đè nặng lên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Mặc dù, một số quan điểm cho rằng Việt Nam có thể tận dụng các dòng đầu tư khi các nhà đầu tư dịch chuyển khỏi Trung Quốc để tránh bão chiến tranh thương mại, nhưng vẫn có quan điểm cho rằng một nền kinh tế quy mô nhỏ như Việt Nam rất có nhiều cơ hội trong chiến tranh thương mại của các nước lớn. Cho đến thời điểm này đâu đó nhà đầu tư chứng khoán vẫn có tâm lý chờ đợi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6/2019 để xác định chỉ số chứng khoán tăng hay giảm.

Giới đầu tư trên sàn trong ngắn hạn vẫn đánh chứng khoán theo hiệu ứng tâm lý thị trường bằng những thông tin bên ngoài, nhưng điều này có thể chỉ có cơ hội cho những nhà đầu tư chọn thời điểm tích lũy thêm cổ phiếu. Giới phân tích thị trường cho rằng những mã cổ phiếu trong rổ chỉ số VN-30 với những công ty có nền tảng tốt và có mức định giá hấp dẫn.

Tuy nhiên, những dự báo giá mục tiêu, không phải lúc nào cũng phù hợp, ví dụ cổ phiếu MBB trước đây một số công ty chứng khoán đưa ra giá mục tiêu 30.500 đồng/cổ phiếu, nhưng sau đó chỉ giao dịch trên dưới 21.000 đồng/cổ phiếu (ngày 31/5). Trong khi đó hoạt động kinh doanh của MBB đang khá tốt, ví như lợi nhuận trước thuế quý I vừa qua đạt 2.424,1 tỷ đồng, tăng 26,4% so với cùng kỳ và hoàn thành 25,4% kế hoạch lợi nhuận năm.

Một trường hợp khác là cổ phiếu MWG hiện nay giá cũng mất đến 47% so với giá mục tiêu dự báo trước đây, nếu mua lúc này chỉ có thể tích lũy thêm cổ phiếu này chờ cơ hội mảng kinh doanh Bách Hóa Xanh kỳ vọng gia tăng hiệu quả từ năm sau.

Khó khăn và cơ hội lúc nào cũng đan xen trên thị trường, quan trọng là nhà đầu tư quan sát thị trường và có quyết định phù hợp.