Lãi suất huy động giảm mạnh

PV.

Thông cáo báo chí phát đi sáng ngày 26/9 của Ngân hàng Nhà nước cho biết, một số tổ chức tín dụng lớn, trong đó có các ngân hàng thương mại Nhà nước đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND. Cụ thể, lãi suất VND ở các kỳ hạn dưới 1 năm có các mức giảm khá mạnh, từ 0,3-0,5%/năm.

Theo đó, lãi suất áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và dưới 1 tháng được các tổ chức tín dụng này công bố ở mức 0,3-0,5%/năm; kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng ở mức 4,2-4,3%/năm; kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 5 tháng ở mức 4,8%/năm; kỳ hạn từ 5 tháng đến dưới 6 tháng ở mức 5%/năm; kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 9 tháng ở mức 5,3%/năm; kỳ hạn từ 9 tháng đến dưới 12 tháng ở mức 5,5%/năm.

“Động thái điều chỉnh giảm lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng nêu trên là giải pháp tích cực, kịp thời nhằm triển khai định hướng điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cụ thể hóa cho ngành Ngân hàng tại Chỉ thị số 04/CT-NHNN ngày 27/5/2016 về tiết giảm chi phí để phấn đấu cắt giảm lãi suất cho vay qua đó hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nền kinh tế”, Ngân hàng Nhà nước đánh giá.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã bám sát thị trường, điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, hỗ trợ thanh khoản của hệ thống, tạo điều kiện để giữ mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp. Qua đó, tạo điều kiện ổn định mặt bằng lãi suất huy động và giảm sức ép lên lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng, đồng thời đảm bảo các mục tiêu ổn định tỷ giá, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước.

Về động thái này, giới chuyên gia cho rằng: Chiếm thị phần chi phối về huy động và cho vay trên thị trường, việc giảm mạnh lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại lớn có thể sẽ tạo tiền đề để tiếp tục giảm lãi suất cho vay.