Làn sóng khởi nghiệp tiếp tục là kênh huy động vốn cho nền kinh tế

Theo Thúy Hiền/vietnamplus.vn

Trong 5 tháng đầu năm nay có gần 54.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2018, đây là số lượng doanh nghiệp đăng ký cao nhất trong 5 năm qua

Sản xuất linh kiện điện tử. Ảnh: Pham Kiên
Sản xuất linh kiện điện tử. Ảnh: Pham Kiên

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, làn sóng khởi nghiệp tiếp tục là kênh huy động nguồn vốn cho nền kinh tế.

Trong 5 tháng đầu năm nay có gần 54.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2018, đây là số lượng doanh nghiệp đăng ký cao nhất trong 5 năm qua.

Các doanh nghiệp thành lập mới có tổng vốn đăng ký 669.000 tỷ đồng, tăng 29,6% so với cùng kỳ năm ngoái; vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 12,4 tỷ đồng, tăng 25,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu tính cả 987.000 tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp thay đổi tăng vốn, tổng số vốn đăng ký bổ sung thêm vào nền kinh tế trong 5 tháng năm nay là 1.657.000 tỷ đồng.

Theo đánh giá của ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp, Tổng cục Thống kê, số lượng doanh nghiệp thành lập lớn thể hiện môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển.

Thời gian qua, các bộ, ngành rất tích cực triển khai hàng loạt Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cắt giảm thủ tục hành chính, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh... góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh thuộc Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, các cơ quan chức năng cần nỗ lực hơn nữa, vào cuộc để tăng tốc cải cách, phục vụ doanh nghiệp một cách hiệu quả, thực chất hơn nữa. Từ đó, thúc đẩy làn sóng khởi nghiệp, góp phần gia tăng quy mô và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 5 tháng đầu năm, có 19.600 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 5 tháng lên hơn 73.000 doanh nghiệp. Tổng số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới là 537.000 người, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng cục Thống kê chỉ ra, trong 5 tháng đầu năm, lĩnh vực có số doanh nghiệp thành lập mới nhiều nhất là dịch vụ với 38.524 doanh nghiệp, chiếm 71% số doanh nghiệp thành lập mới; tiếp theo là khu vực công nghiệp và xây dựng, với 14.722 doanh nghiệp, chiếm 27%; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có 752 doanh nghiệp, chiếm 1,4%.

Các lĩnh vực hoạt động có số doanh nghiệp thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm trước là doanh nghiệp ngành xây dựng; doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; doanh nghiệp ngành kinh doanh bất động sản; doanh nghiệp ngành dịch vụ việc làm, du lịch…

Một số lĩnh vực có số doanh nghiệp thành lập mới giảm so với cùng kỳ năm trước là bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ôtô, xe máy; dịch vụ lưu trú và ăn uống; tài chính, ngân hàng và bảo hiểm…

Cũng trong 5 tháng đầu năm nay, hầu hết các vùng kinh tế có số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, vùng Đồng bằng sông Hồng, tăng 13%; Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung tăng 5,9%; Tây Nguyên, tăng 90,5%; Đông Nam bộ, tăng 1,7%; Đồng bằng sông Cửu Long tăng 0,2%. Riêng vùng Trung du và miền núi phía Bắc giảm 7,1% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, Tổng cục Thống kê cũng chỉ ra, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn trong 5 tháng đầu năm nay là 19.000 doanh nghiệp, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước; có 19.354 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể.

Bên cạnh đó, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể trong 5 tháng đầu năm 2019 là 6.371 doanh nghiệp, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, có 5.755 doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng (chiếm 90% tổng số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể), tăng 13,7%...