Lên sàn để nâng chất DN

Trong khi TTCK phải đối mặt với tình trạng một số DN bị huỷ niêm yết vì các lý do khác nhau thì thật đáng mừng, vẫn có những DN mạnh dạn chọn lên sàn ở thời điểm hiện tại.

Tính đến thời điểm trung tuần tháng 8/2013, đã có 8 DN lên niêm yết cổ phiếu lần đầu trên hai Sở. So với năm 2011, 2012, con số này dù ít hơn nhưng trong hoàn cảnh cổ phiếu của một số DN niêm yết bị cơ quan quản lý ra quyết định huỷ vì thua lỗ nhiều năm; Số khác chọn cách tạm rời sàn để tái cơ cấu hoặc chờ thời điểm thuận lợi hơn thì con số trên vẫn đáng khích lệ.

Dù thị trường bất động sản vẫn đang đối mặt với khó khăn lớn nhưng đáng nói là có 3 DN thuộc lĩnh vực này lên niêm yết lần đầu. Một đặc điểm nữa là trong số các DN niêm yết mới, phần lớn đều thuộc nhóm DN nhỏ và vừa, ngoại trừ cổ phiếu NLG của “đại gia” bất động sản - Công ty cổ phần Nam Long, có vốn điều lệ xấp xỉ 1000 tỷ đồng.

Thực tế cho thấy, diễn biến giá của những mã cổ phiếu mới niêm yết trong 6 tháng đầu năm 2013 cũng rất khác nhau. Các cổ phiếu FCM, DHP, SHA đã điều chỉnh giảm khá sâu so với giá chào sàn lúc đầu. Những cổ phiếu trong xu hướng tăng giá có HLD, TTZ… Riêng cổ phiếu HAR, thậm chí có giai đoạn trở thành “hàng hot” với sự tăng giá đến 200%, hiện đã điều chỉnh về quanh “vạch xuất phát”.

Tuy nhiên, phần lớn lãnh đạo các DN niêm yết lần đầu vào thời điểm này đều khẳng định ưu tiên số 1 hiện tại khi lên sàn không phải trông chờ vào giá cố phiếu tăng hay có thể huy động vốn trong ngắn hạn. Điều họ mong muốn đó là tạo thanh khoản cho cổ phiếu, đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông và đặc biệt là nâng chất DN thông qua nâng cao năng lực quản trị từ việc chấp hành các quy định bài bản và nghiêm ngặt hơn của DN niêm yết.

Thêm những kỳ vọng

Theo bà Trần Thị Anh Đào, Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE), dù khó khăn hơn năm 2012 nhưng mục tiêu của Sở trong năm 2013 vẫn là đưa số lượng DN niêm yết mới tương đương năm trước, tức 15 DN.

Tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), mặc dù đã có một số DN khởi động kế hoạch lên sàn, nhưng tốc độ vẫn còn chậm và theo dự báo của HNX, trong năm 2013, số lượng DN niêm yết mới nhiều khả năng sẽ chỉ dừng lại ở con số 12, tương đương với năm 2012.

Tình hình niêm yết mới 2013 dự báo chưa thể sôi động còn vì vắng bóng các DN lớn. Trong số những DN mới niêm yết năm 2013 và những DN đã nộp hồ sơ, đã được chấp thuận niêm yết, chưa có DN nào lớn. Một số tên tuổi từng “đánh tiếng” về khả năng lên sàn như BIDV, Sabeco, Habeco, cho đến nay vẫn chưa có tiến triển gì mới.

Theo TS. Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) các cấp quản lý hiện đang nghiên cứu một số cơ chế, chính sách mới để “kích thích” các DN lên sàn. Trong thời gian qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nhiều lần đề xuất việc tạo ra những cơ chế, chính sách mới thúc đẩy, thậm chí “ép” các DN lớn đã cổ phần hóa, kinh doanh hiệu quả lên niêm yết.

Tuy nhiên, liên quan đến công tác “tạo hàng”, cần phải có lộ trình, làm từng bước, từ đẩy mạnh cổ phần hóa DN nhà nước đến gắn với niêm yết trên TTCK. Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung cũng đã quy định, công ty đại chúng thực hiện chào bán chứng khoán ra công chúng phải đưa cổ phiếu vào giao dịch trên thị trường có tổ chức trong vòng 1 năm…

Nhìn vào hiện trạng cổ phiếu của các DN niêm yết có thể thấy, số cổ phiếu đang giao dịch dưới mệnh giá khá nhiều, không ít DN có thị giá cổ phiếu thấp hơn giá trị sổ sách khiến các DN gặp khá khó khăn trong việc huy động vốn qua kênh phát hành. Thêm vào đó hình ảnh DN bị ảnh hưởng, nên đây là lý do khiến DN lên sàn thấp. Kỳ vọng những tháng cuối năm, khi TTCK khởi sắc hơn, các DN dần vượt qua khó khăn, sản xuất - kinh doanh tốt hơn, rất có thể họ sẽ nhìn thấy cơ hội huy động vốn trên thị trường và kéo theo xu hướng lên sàn như đã từng xảy ra trong những năm trước.

Theo Luật Chứng khoán (sửa đổi), sau khi đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng, các DN phải cam kết đưa chứng khoán chào bán niêm yết, đăng ký giao dịch tại TTCK có tổ chức trong thời hạn 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán được đại hội đồng cổ đông hoặc chủ sở hữu thông qua…

Bài đăng trên Tài chính & Đầu tư số 8 - 2013

Lên sàn thời gian khó!

Đức Trung

(Tài chính) Do thị trường chứng khoán (TTCK) đang phải đối mặt với không ít khó khăn, nên nhiều doanh nghiệp (DN) đã quyết định lùi thời điểm lên sàn. Tuy nhiên, vẫn có những DN tự tin chào sàn nhằm nâng cao quản trị, đảm bảo lợi ích cho các cổ đông cũng như tin tưởng khả năng huy động vốn từ thị trường trong trung và dài hạn…

Xem thêm

Video nổi bật