Liệu Bitcoin có trở lại mức giá cao nhất mọi thời đại?

Theo Trần Võ/nhadautu.vn/CNBC

Giá Bitcoin đã đạt 48.000 USD vào cuối tuần qua, mức cao nhất kể từ tháng 5, qua đó báo hiệu một sự phục hồi đáng kể đối với đồng tiền kỹ thuật số có giá trị nhất thế giới.

Đồng tiền mô phỏng Bitcoin. Ảnh: Reuters
Đồng tiền mô phỏng Bitcoin. Ảnh: Reuters

Vào cuối tuần, Bitcoin đã đạt 48.126,47 USD, mức cao nhất kể từ ngày 17/5, theo dữ liệu của Coindesk. Tuy nhiên, giá của đồng tiền này đã giảm nhẹ và được giao dịch ở mức hơn 46.000 USD vào tối ngày thứ Hai.

Sự phục hồi của Bitcoin diễn ra sau khi nó bị bán tháo mạnh vào tháng 6 và tháng 7, giảm xuống dưới 30.000 USD sau mức cao kỷ lục hơn 64.000 USD vào tháng 4.

Theo Vijay Ayyar, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno: "Tôi tin rằng xu hướng gia tăng của Bitcoin là kết quả của sự tích lũy lớn khi đồng tiền này được giao dịch quanh mức 29.000 đến 30.000 USD".

Sự gia tăng của Bitcoin đã nâng giá trị của toàn bộ thị trường tiền điện tử lên trên 2 nghìn tỷ USD lần đầu tiên vào thứ Bảy kể từ giữa tháng 5, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Thị trường tiền điện tử đã phải đối mặt với một số khó khăn trong mùa hè. Một trong những điều lớn nhất là sự giám sát quy định mới đối với ngành từ các cơ quan chức năng ở Trung Quốc, qua đó buộc các hoạt động khai thác Bitcoin phải đóng cửa và chuyển đi nơi khác. Đó là một trong những lý do lớn nhất khiến Bitcoin giảm xuống dưới mức 30.000 USD.

Trong khi đó, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua một dự luật cơ sở hạ tầng lớn vào tuần trước mà không có bất kỳ sửa đổi nào đối với đề xuất thuế tiền điện tử. Điều đó được coi là một đòn giáng mạnh đối với cộng đồng tiền điện tử, nhưng một số người nói rằng nó cho thấy chính phủ Mỹ đang coi trọng ngành công nghiệp này.

Jehan Chu, người sáng lập công ty kinh doanh và đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử Kenetic Capital, cho biết "những rào cản cơ bản về quy định này sẽ chắp cánh cho thị trường" trong thời gian tới.

Ông Chu nói rằng mặc dù Bitcoin có thể leo lên mức 55.000 USD, nhưng các nhà đầu tư nên mong đợi một "đợt giảm đáng kể nữa xuống dưới mức 30.000 USD, và đó sẽ là sự tái thiết lập cho một cuộc tăng giá ổn định" lên 100.000 USD vào năm 2022.

Tin tức tiêu cực hơn xuất hiện trong tháng này sau khi tin tặc đánh cắp 600 triệu USD trong một trong những vụ cướp tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử. Nhưng trong một diễn biến kỳ lạ, các tin tặc cuối cùng đã trả lại gần như toàn bộ số tiền bị đánh cắp.

Điều này dường như không làm nản lòng những người đầu cơ Bitcoin.

Ông Vijay Ayyar cho biết Bitcoin đang tiến đến mức kháng cự trong khoảng từ 48.000 đến 50.000 USD.

"Tôi không mong đợi Bitcoin sẽ vượt qua chỉ trong một lần, và nếu nó phá vỡ mức kháng cự đó, thì đồng tiền kỹ thuật số này chắc chắn đang tìm cách quay trở lại mức cao nhất mọi thời đại", ông Ayyar cho biết.