Google bỏ lệnh cấm quảng cáo Bitcoin, tiền điện tử vẫn tiếp cơn chìm nổi

Theo Diễm Ngọc/enternews.vn

Các nhà đầu tư dường như đang thất vọng bởi sự biến động giá gần đây của Bitcoin cho thấy sự dao động mạnh mẽ mà không xác nhận bất kỳ xu hướng cụ thể nào.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bitcoin tăng chậm, giảm nhanh

Sau khi tăng lên đến 42.600 USD/BTC, giá Bitcoin chạm mức cao nhất kể từ cú lao dốc hồi giữa tháng 5. Tuy nhiên, sau vài ngày liên tục tăng cao, Bitcoin (BTC) đã đảo ngược quỹ đạo và mất hơn 4.000 USD giá trị chỉ trong phút chốc. Hầu hết các đồng tiền điện tử khác cũng rớt giá theo, kéo tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm khoảng 100 tỷ USD kể từ ngày 1/8.

Theo dữ liệu trên Bitstamp, BTC tiếp tục giảm xuống còn 38.000 USD và trở thành mức thấp nhất kể từ ngày 27/7. Nhưng sự thống trị thị trường của Bitcoin vẫn trên 46%, vì hầu hết các Altcoin đều nhuốm sắc đỏ.

Cụ thể, Ethereum (ETH) đã đạt mức cao nhất trong 7 tuần là 2.700 USD/ETH, nhưng đến nay chỉ đang ở mức dưới 2.500 USD. Binance Coin (BNB) cũng hoạt động khá tốt và chạm mức 340 USD, nhưng hiện tại đã giảm xuống còn 320 USD.

Các đồng tiền khác như Cardano (-3,5%), Dogecoin (-4,4%), Bitcoin Cash (-3%) và Litecoin (-5%) cũng chìm trong sắc đỏ. Hơn nữa, Ripple (-5,5%), Polkadot (-6,2%) và Uniswap (-6,2%) thậm chí còn mất nhiều giá trị hơn kể từ ngày hôm qua. Chainlink là altcoin có vốn hóa lớn duy nhất vẫn ở cùng mức.

Mặc dù một số mã thông báo như VGX, STX, RUNE và EGLD có màu xanh lục, nhưng tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã bị ảnh hưởng trong vài ngày qua, khiến vốn hoá thị trường giảm xuống còn 1.550 tỷ USD.

Các đồng Altcoin cũng nhuốm sắc đỏ theo sự sụt giảm của Bitcoin, khiến vốn hoá thị trường tiền điện tử giảm xuống còn 1.550 tỷ USD
Các đồng Altcoin cũng nhuốm sắc đỏ theo sự sụt giảm của Bitcoin, khiến vốn hoá thị trường tiền điện tử giảm xuống còn 1.550 tỷ USD

Các nhà đầu tư dường như đang thất vọng bởi sự biến động giá gần đây, cho thấy Bitcoin có những dao động mạnh mẽ mà không xác nhận bất kỳ xu hướng cụ thể nào. Nhà phân tích Altcoin Psycho đã tweet trên trang các nhân của mình rằng, theo biểu đồ kỹ thuật của Bitcoin, nếu nó vượt qua được mức 41.000 USD/BTC và giữ trong một thời gian dài, nó sẽ có cơ hội tăng đến mức 49.000 USD. Mặt khác, nếu Bitcoin sụp đổ dưới mức 36.000 USD, thì mức giảm tiếp theo sẽ là về 29.000 USD/BTC. “Thực tế, tâm lý mọi nhà đầu tư vẫn khá bi quan, vì vậy thị trường sẽ không có nhiều thuận lợi, điều đó cũng có thể đánh giá được thông qua tỷ lệ nhận xét của mọi người trên các phương tiện truyển thông, đặc biệt là Twitter”.

Theo một nhà nghiên cứu nổi tiếng khác, Joseph Young chia sẻ trên trang cá nhân của mình, Bitcoin hiện đang giao dịch ở mức được nhìn thấy lần cuối vào tháng 2/2021. Tuy nhiên, lãi suất mở của thị trường tương lai thấp hơn đáng kể, biểu thị một sự phục hồi theo hướng giậm chân tại chỗ.

Nhà phân tích cũng cảnh báo: “Các nhà giao dịch không nên dựa trên các dự đoán tăng giá của Bitcoin như các đợt tăng trước đó của thị trường. Ví dụ, việc Bitcoin tăng từ 66 USD lên 1.150 USD vào năm 2013, không có nghĩa là nó sẽ tăng từ 29.000 USD lên 256.000 USD vào năm 2021”.

Các động thái khó lường

Cùng thời điểm bốc hơi hàng trăm tỷ USD trên thị trường tiền điện tử, thì tại Hàn Quốc, 11 sàn giao dịch tiền điện tử nước này cũng có thể sẽ bị đóng cửa do Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) yêu cầu.

Các nhà quan sát trong ngành đã dự đoán về việc đóng cửa chuỗi các sàn giao dịch tiền điện tử vào cuối năm nay. Vì hầu hết các sàn giao dịch, ngoại trừ những “gã khổng lồ” như Upbit, Bithumb, Coinone và Korbit, thì còn lại đã không mở được tài khoản tên thật cho khách hàng, trong khi đây là điều kiện tiên quyết đối với hoạt động kinh doanh sàn. Ngoài ra, một số sàn giao dịch quy mô trung bình cũng đã tự thông báo kế hoạch đóng cửa các dịch vụ của họ.

Cụ thể, sàn giao dịch Darlbit đã ngừng kinh doanh vào ngày 15/7. Kế đó là sàn CPDAX cũng cho biết sẽ đóng cửa các dịch vụ kể từ ngày 1/9. “Đây không phải là biện pháp tạm thời mà là ngừng hoạt động vĩnh viễn. Những người sở hữu tiền điện tử trong tài khoản phải rút toàn bộ tiền trước 3h chiều ngày 31/ 8,”công ty cho biết.

Còn sàn Bitsonic đã thông báo qua kênh nhắn tin Telegram chính thức của mình rằng, họ sẽ tạm thời ngừng cung cấp dịch vụ, trong nỗ lực đổi mới hệ thống dịch vụ.

Mặt khác, các sàn giao dịch địa phương phải hoàn tất việc nhận được phê duyệt từ FSC trước ngày 24/9 để được phép hoạt động kinh doanh.

Ở một diễn biến khác, Bitcoin “bỗng dưng” lại nhận được sự ưu ái từ Google, khi ông lớn công nghệ này đã dỡ bỏ lệnh cấm quảng cáo Bitcoin và tiền điện tử được áp dụng trong hơn 3 năm qua, kể từ tháng 3/2018. Bắt đầu từ ngày 3/8, các công ty giao dịch, mua bán, quảng bá Bitcoin hay tiền điện tử sẽ được phép quảng cáo trên gã khổng lồ tìm kiếm và những trang web nằm trong nền tảng của Google.

Từ động thái này, sàn giao dịch Coinbase hiện hiển thị là kết quả hàng đầu khi gõ từ khoá Bitcoin ở Mỹ.

Tuy nhiên, Google cũng yêu cầu: “các công ty, tổ chức phải được đăng ký với Uỷ ban phòng chống tội phạm (FinCen) hoặc phải là một ngân hàng có tuân thủ các yêu cầu pháp lý liên quan”.

Chưa biết điều này sẽ có tác dụng gì, nhưng quảng cáo rõ ràng là hiệu quả và đem lại lợi ích cho các công ty có mối liên quan mật thiết với tiền điện tử. Bản thân Bitcoin không thể tự tiếp thị, mà nó dựa vào các công ty cung cấp dịch vụ về Bitcoin để thực hiện việc tiếp thị, từ đó có thể làm tăng khả năng hiển thị của Bitcoin trên toàn cầu.