Lừa 65 người chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng, chủ hụi lĩnh 20 năm tù giam


Bằng thủ đoạn góp hụi, Hoàng Thị Thảo đã chiếm đoạt của 65 bị hại số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Hoàng Thị Thảo tại phiên xét xử
Hoàng Thị Thảo tại phiên xét xử

Ngày 19/6, Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thị Thảo (SN 1988, trú tại xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh) và tuyên mức án 20 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Hoàng Thị Thảo bắt đầu kinh doanh buôn bán ở chợ Voi (huyện Kỳ Anh) từ năm 2014. Một năm sau, những người buôn bán ở chợ Voi cùng rủ nhau góp hụi và thống nhất giao cho Thảo làm chủ hụi.

Quá trình thu hụi, trong khoảng thời gian đầu từ năm 2015 đến cuối năm 2017, Thảo ghi chép đầy đủ số người tham gia trong cùng một dây hụi và số tiền thu trong sổ theo dõi của mình. Đến cuối tháng, khi đã thu đủ, Thảo tổ chức cho những người tham gia góp hụi bỏ phiếu mua hụi, ai bỏ ra số tiền cao nhất sẽ nhận được số tiền hụi của tháng đó.

Số tiền mua hụi của tháng đầu tiên sẽ được chia đều cho 11 suất (trong đó Thảo được hưởng 1 suất) để trả lãi cho những người không mua hụi. Từ tháng thứ hai trở đi sẽ bớt phần lãi của những người đã mua hụi ở tháng trước và cứ như vậy đến tháng cuối cùng người nhận tiền không phải trả tiền mua hụi mà chỉ cần trả cho Thảo 100 nghìn đồng tiền công.

Từ khoảng cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, những người tham gia góp hụi ít mua lại, mà đều muốn lấy sau cùng để được nhận số tiền cao nhất mà không phải mất tiền mua. Chỉ những người thực sự cần tiền thì mới mua hụi nên một số dây hụi không có người mua hoặc ít người mua. Để duy trì, Thảo đã lấy tiền của dây hụi này trả lãi cho dây hụi kia và sử dụng một phần tiền để chi tiêu cá nhân, phục vụ công việc kinh doanh buôn bán.

Tuy nhiên, đến khoảng cuối năm 2019, việc kinh doanh bị thua lỗ và số tiền lãi phải trả cho các dây hụi nhiều nên bắt đầu thâm hụt vào tiền hụi mà Thảo đã thu. Đến đầu năm 2020, số tiền hụi mà Thảo thâm hụt khoảng gần 3 tỷ đồng và mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả gốc cho những dây hụi đến hạn, trả lãi hàng tháng cho người góp hụi và chi tiêu cá nhân, Thảo tiếp tục yêu cầu những người góp hụi nộp tiền và hứa trả tiền gốc, lãi đầy đủ, đúng hẹn để họ tin tưởng nộp tiền.

Khi có người cần mua hụi, do không có tiền trả nên Thảo đã đưa ra thông tin gian dối là có người khác đã mua với giá cao hơn hoặc Thảo viết giá cao hơn để họ không mua được. Ngoài ra, Thảo còn viện các lý do như: vay tiền lấy hàng, gửi tiết kiệm mua vàng để vay tiền của những người khác… rồi chiếm đoạt tiền của bị hại để trả gốc, lãi cho người tham gia hụi và chi tiêu cá nhân. Khi không còn khả năng trả nợ, đến khoảng tháng 1.2023, Thảo tuyên bố vỡ nợ.

Theo cáo trạng, bằng các thủ đoạn như trên, từ năm 2020 đến đầu năm 2023, Thảo đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 65 bị hại với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng. Tại phiên xét xử, Hoàng Thị Thảo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo Báo Đại biểu Nhân dân/daibieunhandan.vn