Lập hợp đồng mua bán đất giả, chiếm đoạt hơn 8,2 tỷ đồng


Ngày 13/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Hợp (40 tuổi; ngụ xã Krông Jing, huyện M'Đrắk) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Văn Hợp bị bắt giữ tại cơ quan điều tra.
Đối tượng Nguyễn Văn Hợp bị bắt giữ tại cơ quan điều tra.

Bị can Hợp được xác định đã lập 12 hợp đồng đặt cọc mua đất giả rồi lừa người quen chiếm đoạt hơn 8,2 tỷ đồng.

Theo điều tra, khoảng tháng 3/2022, anh Nguyễn Văn Thành (39 tuổi, trú huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đến tỉnh Đắk Lắk để đầu tư bất động sản.

Lúc này, Thành quen biết với Hợp nên nhờ tìm nguồn đất, thay mặt mình đi giao dịch với các chủ đất. Được Thành tin tưởng, do cần tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ cho nhiều người nên Hợp đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của anh Thành. Để thực hiện hành vi, Hợp đã tự mình soạn 12 bộ hợp đồng đặt cọc mua bán đất giả của các hộ dân trên địa bàn huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. 

Trên các hợp đồng này, Hợp đã ký giả chữ ký của người bán và người mua. Ngoài ra, để tạo thêm lòng tin, Hợp còn tự mình điểm chỉ dấu vân tay đè lên các chữ ký. Sau đó, Hợp dùng điện thoại chụp lại và gửi qua zalo cho anh Thành rồi yêu cầu gửi tiền vào để thanh toán cho người bán đất. 

Từ ngày 22/3/2022 đến ngày 31/5/2022, anh Thành đã chuyển khoản cho Hợp tổng số tiền hơn 8,2 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này, Hợp đã sử dụng vào việc trả nợ, trả lãi các khoản vay ngân hàng và mua đất cho cá nhân Hợp.

Theo Báo Đại biểu Nhân dân/daibieunhandan.vn