Mất gần 30 tỷ đồng vì mắc bẫy dự án ma

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Giám đốc và phó giám đốc 2 công ty đã “bắt tay” tạo ra dự án “ma” đưa 17 người vào “tròng” để chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sáng 23/9, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử Nguyễn Văn Hiếu và Nguyễn Thế Hùng bị truy tố vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Thế Hùng là Giám đốc CTCP Cầu Vàng và Nguyễn Văn Hiếu (SN 1961, trú tại số 96, ngõ Thái Thịnh I, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) là Phó giám đốc CTCP Nhật Minh đã bán các lô đất ở Dự án Khu nhà ở tại thôn Hoàng Bốn, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm cũ (Hà Nội) cho nhiều người.

Từ tháng 8/2010 đến tháng 9/2011, có 17 cá nhân đã mua các lô đất dưới dạng hợp đồng góp vốn và nộp cho bộ đôi này hơn 29 tỷ đồng. Nhiều cá nhân còn phải nộp tiền chênh lệch.

Tuy nhiên, thực tế tại địa điểm nói trên không có dự án nào như vậy.

Cơ quan điều tra đã làm rõ, Nguyễn Văn Hiếu biết rõ khu đất nông nghiệp ở tại thôn Hoàng Bốn, xã Cổ Nhuế, nhưng CTCP Nhật Minh do Hiếu làm Phó giám đốc đang xin cấp phép đầu tư dự án ở ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, xã Cổ Nhuế nên không thể đứng tên lập dự án khác.

Do đó, Hiếu đã “rủ” Nguyễn Thế Hùng, lấy danh nghĩa CTCP Cầu Vàng để lập dự án.

Hùng và Hiếu bàn bạc, thống nhất với nhau để cùng đầu tư dự án, trong đó, Hiếu chịu trách nhiệm lo thủ tục giấy tờ liên quan tới việc xin cấp phép dự án, thỏa thuận đền bù.

CTCP Cầu Vàng lấy tư cách pháp nhân để ký các hợp đồng góp vốn, thu tiền của khách hàng.

Thực chất, CTCP Cầu Vàng có công văn gửi UBND TP Hà Nội xin nghiên cứu, lập và thực hiện đầu tư dự án căn hộ, nhà liền kề tại khu đất kẹt 4.512 m2 tại thôn Hoàng Bốn, xã Cổ Nhuế.

UBND TP. Hà Nội đã chuyển công văn trên cho Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội giải quyết. Văn bản trả lời của Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội có hướng dẫn các thủ tục lập hồ sơ gồm các tài liệu như văn bản đề nghị, thuyết minh ý tưởng đầu tư, báo cáo năng lực tài chính…

Văn bản trả lời còn nêu rõ: “Nghiêm cấm sử dụng văn bản này để huy động vốn không đúng quy định pháp luật dưới mọi hình thức”.

Thế nhưng, CTCP Cầu Vàng không thực hiện các trình tự Sở Kế hoạch Đầu tư đã hướng dẫn và lập, ký nhiều văn bản thỏa thuận góp vốn với các cá nhân. Các thỏa thuận góp vốn này đều viện dẫn đến công văn nói trên của Sở Kế hoạch Đầu tư để khách hàng tin tưởng dự án đã được phê duyệt.

Đến nay, tại địa bàn thôn Hoàng Bốn không có dự án đầu tư xây dựng nhà ở nào do CTCP Cầu Vàng làm chủ đầu tư.

Với hành vi này, Nguyễn Thế Hùng và Nguyễn Văn Hiếu bị truy tố vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điểm a, khoản 4 Điều 139 Bộ luật hình sự, khung hình phạt từ 12 - 20 năm, hoặc chung thân.