Miền Bắc nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có thể lên đến 44 độ C


Nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 14/6, ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Miền Bắc nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có thể lên đến 44 độ C.
Miền Bắc nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có thể lên đến 44 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, miền Trung nước ta đã có nắng nóng từ ngày thứ Ba, còn đến hôm 12/6, phần lớn các tỉnh thành miền Bắc, nhất là Đông Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ, sẽ bước vào đợt nắng nóng.

Ngay đầu giờ chiều nay, nhiệt độ ở nhiều nơi đã lên rất cao. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ vào trưa và đầu giờ chiều lên đến 43 - 44 độ C (nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời).

Các tỉnh thành lân cận như Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương… cũng tương tự. Khu vực Đông Bắc Bắc Bộ (Lạng Sơn, Cao Bằng) tuy không nóng bằng nhưng nhiệt độ cũng lên đến 37 - 38 độ C.

Nắng nóng vẫn sẽ tiếp diễn vào ngày mai 13/6. Ngày mai khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50% - 55%.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36 - 39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50% - 55%.

Nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 14/6, ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2 - 4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Theo Anh Thư/kinhtemoitruong.vn