Moody's: Chất lượng tài sản của ngân hàng Việt Nam được cải thiện

Theo ncseif.gov.vn

(Tài chính) Mới đây, Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's đã cho công bố báo cáo mang tên "Xu hướng ổn định của môi trường vĩ mô sẽ giúp các ngân hàng Việt Nam giải quyết vấn đề chất lượng tài sản”, trong đó phân tích chi tiết các nhân tố chính dẫn đến việc nâng xếp hạng của một loạt ngân hàng Việt Nam.

Moody's: Chất lượng tài sản của ngân hàng Việt Nam được cải thiện
Các ngân hàng Việt Nam đã có tiến bộ trong hoạt động quản lý và thận trọng hơn trước rủi ro. Nguồn: internet
Theo Phó Chủ tịch của Moody’s, nguyên nhân chính nằm ở sự ổn định trong môi trường hoạt động của các ngân hàng Việt Nam. Điều này giúp các ngân hàng cải thiện chất lượng tài sản, đồng thời ổn định lượng tiền gửi và cải thiện triển vọng kinh doanh của các ngân hàng. Thêm vào đó, các ngân hàng Việt Nam đã có tiến bộ trong hoạt động quản lý và thận trọng hơn trước rủi ro, từ đó cải thiện các tiêu chuẩn bảo lãnh tín dụng.
 
 Báo cáo của Moody’s cung cấp cái nhìn sâu hơn vào các chiến lược của từng ngân hàng và những bước đi mà họ đã thực hiện để cải thiện chất lượng quản trị doanh nghiệp. Các tiến bộ này, kết hợp với môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, đã làm giảm xác suất mắc phải các vấn đề về chất lượng tài sản trên bảng cân đối kế toán.  Tuy nhiên, báo cáo của Moody's cũng chỉ ra rằng xếp hạng tín dụng của các ngân hàng sẽ chỉ có thể cải thiện nếu như các tiêu chuẩn bảo lãnh và khả năng tạo vốn được cải thiện đáng kể. Đồng thời, các ngân hàng cũng nên phân phối lợi nhuận nhiều hơn vào các khoản dự phòng. 
 
Moody’s nhận định tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã hồi phục sau khi chạm đáy năm 2012. Điều này cho phép Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng. Đây là tín hiệu tích cực đối với các ngân hàng bởi nhờ đó gánh nặng đè lên người đi vay được giảm bớt và thị trường bất động sản cũng khởi sắc trở lại. Đồng thời, các điều kiện vĩ mô thuận lợi (gồm lạm phát và tỷ giá ổn định) cùng với nhu cầu vay vốn còn yếu đã giúp cải thiện thanh khoản của toàn bộ hệ thống. 
 
Hiện Moody’s đang xếp hạng tín nhiệm 9 ngân hàng của Việt Nam, trong đó có 7 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân và 2 ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước.