Moody's: Việt Nam là điểm sáng kinh tế giữa biến động khu vực và rủi ro lạm phát

Theo Thành An/vnbusiness.vn

Moody's Analytics đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế của Việt Nam vì là nước được hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư chuyển hướng khỏi Trung Quốc.

Tình trạng bất ổn của chính sách ở Trung Quốc đang hướng dòng vốn đầu tư chảy vào Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.
Tình trạng bất ổn của chính sách ở Trung Quốc đang hướng dòng vốn đầu tư chảy vào Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.

Việt Nam cũng là nền kinh tế duy nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Apac) mà Moody's Analytics đã điều chỉnh đáng kể dự báo tăng trưởng GDP. Các nhà kinh tế của Moody's hiện dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 đạt 8,5% - cao nhất so với các nền kinh tế trong khu vực. 

Các nhà kinh tế lưu ý trong một báo cáo ngày 15/8, “việc mở cửa rất chậm của nền kinh tế (Việt Nam) hồi đầu năm nay đã chuyển thành sự cải thiện nhanh chóng trong sản xuất công nghiệp và thương mại xuất khẩu, được hỗ trợ bởi đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục chảy vào”.

“Tình trạng bất ổn của chính sách ở Trung Quốc đang hướng dòng vốn đầu tư chảy vào Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác”, Moody's cho biết thêm.

Trong khi các nhà kinh tế nhấn mạnh xuất khẩu từ cả ba nền kinh tế liên quan đến xuất khẩu (Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam) suy giảm trong tháng 7, Moody's tin rằng nhu cầu có khả năng ổn định trở lại do thị trường lao động của Mỹ còn "khá mạnh".

“Nhưng sự suy yếu kinh tế từ Trung Quốc và khả năng suy thoái ở Anh và châu Âu vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau tạo ra rủi ro giảm hoạt động xuất khẩu từ khu vực Apac,” Moody's cảnh báo.

Moody's Analytics kỳ vọng các mô hình thương mại suy yếu và lạm phát dai dẳng sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực trong nửa cuối năm 2022, mặc dù mô hình kinh tế chung, phục hồi và mở rộng sẽ được duy trì trong suốt cả năm.

Theo các nhà kinh tế của Moody's, triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc và Hong Kong có sự sụt giảm đáng kể nhất.

Tăng trưởng GDP thực tế của Trung Quốc cho năm 2022 dự kiến ​​chỉ đạt 3,4%, giảm so với mức dự báo hồi tháng 7 là 4,3% do thiếu sự cải thiện tích cực từ thị trường nhà ở hoặc nỗ lực kích thích chi tiêu của người tiêu dùng, và tăng trưởng GDP hàng quí của nước này sụt giảm trong quí 2 vừa qua.

Mặt khác, GDP của Hong Kong dự kiến ​​sẽ rơi vào mức âm vào năm 2022, sau khi GDP hàng quý sụt giảm trong quý I và IV/2021, tiếp theo là mức giảm sâu hơn 2% trong quý I/2022 do các hạn chế đi lại quốc tế và đóng cửa biên giới với Trung Quốc.

Tình trạng không chắc chắn nữa được các nhà kinh tế kinh tế chỉ ra: “Việc tiếp tục các hạn chế liên quan đến COVID-19 cho đến giữa tháng 8 đã làm tăng thêm tình trạng bất ổn cho nền kinh tế Hong Kong, mặc dù các hạn chế hiện tại là hạn chế nằm trong nội địa, cách xa các trung tâm sản xuất và vận chuyển lớn,” các nhà kinh tế nhận định về nền kinh tế HongKong.

Tại Ấn Độ, Moody's Analytics nhận thấy "một số lạc quan" trong thời gian còn lại của năm và đến năm 2023 khi xuất khẩu ổn định và sản xuất công nghiệp cải thiện.

Nhu cầu đi lại và du lịch tiếp tục phục hồi dự kiến ​​sẽ thúc đẩy các ngành dịch vụ và bán lẻ của khu vực, mặc dù tăng trưởng dự kiến ​​sẽ giảm vào năm 2023 khi các nền kinh tế phải hấp thụ lãi suất cao hơn.

“Bất ổn lớn nhất trong khu vực là lạm phát. Trong khi giá dầu toàn cầu nói riêng và giá hàng hóa nói chung đã bắt đầu giảm trong tháng qua, nhưng xu hướng này vẫn chưa được phản ánh trong lạm phát giá tiêu dùng trên toàn khu vực, ”các nhà kinh tế của Moody’s Analytics cảnh báo.

“Nam và Đông Nam Á phải đối mặt với rủi ro lớn nhất từ ​​việc lạm phát tăng bất ngờ. Điều này có thể làm chậm nhu cầu địa phương đối với hàng hóa và dịch vụ, bao gồm cả nhà ở. Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan có nguy cơ bị gián đoạn chuỗi cung ứng nhiều hơn đối với hàng điện tử và linh kiện từ Trung Quốc. Giá hàng hóa giảm nhanh hơn dự kiến ​​sẽ làm suy yếu nền kinh tế của Australia, Indonesia và Malaysia,” Moody's cho biết thêm.