Mỹ: Các CEO dần lạc quan về đà tăng trưởng kinh tế

Theo baoquocte.vn

Theo tổ chức Business Roundtable, các giám đốc điều hành (CEO) doanh nghiệp Mỹ ngày càng lạc quan hơn về đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới khi Quốc hội nước này chuẩn bị cho việc ban hành các cải cách thuế mạnh mẽ.

Chủ tịch Business RoundtableJamie Dimon. Nguồn: Getty Images
Chủ tịch Business RoundtableJamie Dimon. Nguồn: Getty Images

Chỉ số triển vọng kinh tế về dự báo doanh số của các CEO, các kế hoạch đầu tư và tuyển dụng lao động trong sáu tháng tới đạt 96,8 điểm trong quý IV, chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 2012, so với 94,5 điểm trong quý III.

Các CEO dự báo tăng trưởng GDP tăng trưởng 2,5% trong năm nay, bằng với mức tăng trong những năm gần đây, nhưng dưới mức mục tiêu 3% mà Nhà Trắng đặt ra. Chỉ số về kế hoạch chi tiêu vốn đạt 92,7 điểm, cao nhất kể từ quý II/2011.

Theo Chủ tịch Business Roundtable, cũng là CEO của JPMorgan Chase, Jamie Dimon, nhiều hy vọng được đặt vào việc Chính phủ sẽ thực hiện các chính sách thúc đẩy tăng trưởng. Ông Dimon cho rằng, để duy trì động lực này, cải cách thuế cần được ban hành để tạo sân chơi cho doanh nghiệp Mỹ cạnh tranh trên toàn cầu.
Sau khi vượt qua những trở ngại vào phút chót, các nghị sỹ của đảng Cộng hòa đang sắp sửa cán đích trong nỗ lực ban hành cải cách thuế lớn nhất trong ba thập niên, mặc dù có những dự báo chính thức rằng việc cải cách thuế sẽ khiến thâm hụt ngân sách tăng thêm 1.000 tỷ USD trong một thập niên và có những chỉ trích rằng chủ yếu là người giàu được lợi.

Hai viện trong Quốc hội sẽ phải thống nhất hai dự luật riêng mà theo đó thuế doanh nghiệp sẽ hạ từ 35% xuống 20%.

Những người ủng hộ cho rằng cải cách sẽ đưa thuế của Mỹ về ngang bằng với các nước phát triển khác và sẽ khuyến khích các tập đoàn đa quốc gia chuyển lợi nhuận của họ về Mỹ. Tuy nhiên, thuế doanh nghiệp thực tế đã thấp hơn nhiều mức 35%, khi có nhiều khoản khấu trừ và có những lỗ hổng.

Giới phân tích nhận định dự luật tại Thượng viện sẽ giúp kinh tế tăng, đạt tốc tối thiểu đến vừa phải. Các nhà kinh tế thuộc ngân hàng đầu tư Goldman Sachs tuần này ước tính dự luật này sẽ thúc đẩy tăng trưởng 0,3 điểm phần trăm trong năm 2018 và 2019, nhưng có thể là tối thiểu, thậm chí là âm, từ năm 2020 trở đi.

Liên quan đến vấn đề ngân sách, các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa sẽ lùi cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện về dự luật ngân sách ngắn hạn sang ngày 7/12, thay vì ngày 6/12, để có thể thời gian giải quyết những bất đồng trong đảng và tránh không để chính phủ phải đóng cửa một phần vào cuối tuần.