Mỹ chính thức mở lại biên giới sau 20 tháng đóng cửa vì COVID-19

Theo An Bình/chinhphu.vn

Từ ngày 8/11, Mỹ chính thức mở lại biên giới trên bộ và trên không cho các du khách nước ngoài đã tiêm ngừa đầy đủ, sau 20 tháng đóng cửa.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Tuy nhiên, việc nhập cảnh vào Mỹ sẽ được giám sát chặt chẽ. Các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra kỹ việc tiêm ngừa COVID-19, buộc du khách phải tiêm ngừa đầy đủ và cần có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày trước khi du lịch. Các hãng hàng không cũng được yêu cầu phải triển khai hệ thống truy vết tiếp xúc.

Biên giới trên bộ sẽ mở cửa theo 2 giai đoạn, trong đó từ ngày 8/11, cho phép người đã tiêm ngừa được qua biên giới để thăm người thân, du lịch…; và từ đầu năm sau sẽ buộc có giấy xác nhận tiêm ngừa với mọi trường hợp.

Theo hãng tin Reuters, hàng trăm người di cư đã đổ về biên giới Mexico - Mỹ với hy vọng xin tị nạn vào Mỹ khi biên giới mở cửa.

Các cơ quan y tế Mỹ cho hay tất cả các loại vaccine đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nước này (FDA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận đều sẽ được chấp nhận cho phép nhập cảnh bằng đường hàng không.

Hiện tại, các loại vaccine được chấp thuận bao gồm vaccine của AstraZeneca (Anh), Johnson&Johnson và Moderna (Mỹ), Pfizer/BioNTech (Mỹ/Đức), Covaxin (Ấn Độ), Sinopharm và Sinovac (Trung Quốc).

Việc dỡ bỏ lệnh cấm sẽ tác động đến hơn 30 quốc gia, theo AFP. Hiện các gia đình ở cả hai bờ Đại Tây Dương đang háo hức để cuối cùng được đoàn tụ với người thân sau 20 tháng xa cách.

Trước đó, nhằm làm chậm sự lây lan của đại dịch COVID-19, Mỹ đã đóng cửa các biên giới từ tháng 3/2020 đối với du khách từ nhiều nơi trên thế giới, bao gồm các nước châu Âu, Anh, Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil. Du khách đi qua đường bộ từ Mexico và Canada cũng bị cấm.