Mỹ ra đòn kinh tế với Nga

Theo vnexpress.net

(Tài chính) Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo thực hiện lệnh trừng phạt mới nhằm vào các lĩnh vực then chốt của kinh tế Nga, để phản đối việc Nga sáp nhập Crimea thành một phần lãnh thổ.

Tổng thống Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới với Nga tại Nhà Trắng. Nguồn: internet
Tổng thống Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới với Nga tại Nhà Trắng. Nguồn: internet

Theo Reuters, lệnh trừng phạt sẽ mở rộng đối với 20 cá nhân có liên quan đến các hoạt động tại Crimea, trong đó một số người có quan hệ gần gũi với Tổng thống Vladimir Putin. Lệnh trừng phạt mới áp dụng đối với các quan chức cấp cao và ngân hàng Rossiya của Nga. Cụ thể, Washington áp đặt lệnh cấm giao dịch và phong tỏa tài sản đối với Bank Rossiya cùng Chủ tịch Yuri Kovalchuk.

"Chúng tôi sẽ áp dụng lệnh trừng phạt với nhiều hơn nữa các quan chức cấp cao trong chính phủ Nga. Thêm vào đó, trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ ban lệnh trừng phạt với một số cá nhân với nguồn lực và tầm ảnh hưởng đáng kể đã hỗ trợ cho giới lãnh đạo Nga, cũng như một ngân hàng đứng sau những cá nhân này".

Trong bài phát biểu, người đứng đầu Nhà Trắng đồng thời bày tỏ sự lo ngại tình hình căng thẳng trong khu vực ngày càng leo thang.

"Đây không phải kết quả mà chúng tôi mong muốn. Tuy nhiên, Nga cần phải biết rằng tình trạng leo thang hơn nữa sẽ khiến Nga bị cô lập với cộng đồng quốc tế. Trong những ngày qua, chúng tôi vẫn luôn quan tâm sâu sắc đến các diễn biến ở Ukraine", ông Obama nói.

Sau tuyên bố mới của Nhà Trắng, Nga cũng công bố áp đặt lệnh trừng phạt với 9 quan chức cấp cao và nghị sĩ Mỹ để đáp trả. Người phát ngôn của điện Kremlin chỉ trích hành động đưa ra lệnh trừng phạt chống lại Nga của Mỹ "là không thể chấp nhận được".