Mỹ - Trung đã tránh được kịch bản tồi tệ nhất

Theo VT/thoibaokinhdoanh.vn

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý ngăn chiến tranh thương mại leo thang bằng lời hứa sẽ tạm ngừng áp thêm các chính sách thuế mới trong vòng 90 ngày để những chính trị gia đứng đầu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục bàn thảo hướng đến một thỏa thuận lâu dài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý ngăn chiến tranh thương mại leo. Nguồn: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý ngăn chiến tranh thương mại leo. Nguồn: Bloomberg

Theo Bloomberg, thỏa thuận tạm ngưng các hành động đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc đã có được sau một bữa tối vào ngày thứ Bảy giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề cuộc họp thượng đỉnh G20 tại Argentina. 

Hai nhà lãnh đạo đã đồng thuận ngừng áp thêm các biện pháp thuế quan mới và đẩy cao hơn nữa các vòng đối thoại về thương mại, theo chia sẻ của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị.

Ông Vương Nghị nói: “Cả hai bên tin rằng thỏa thuận mà hai bên đã đạt được đã giúp ngăn nhiều rắc rối kinh tế cho cả hai nước”.

Để đổi lại cho sự nhượng bộ này, phía Mỹ muốn Trung Quốc ngay lập tức phải có các cuộc đối thoại nhằm giải quyết nhiều vấn đề mà phía Mỹ rất quan ngại về hành vi thương mại của Trung Quốc bao gồm: Tình trạng ăn cắp bản quyền trí tuệ, các rào cản phi thuế quan cũng như tội phạm công nghệ cao. Còn theo phía Nhà Trắng, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo đã rất thành công, phía Mỹ sẽ duy trì áp thuế 10% với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và tạm hoãn tăng thuế lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa này. Trước đó, Nhà Trắng từng có kế hoạch sẽ áp thuế đến 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 01/01/2019. 

Sau 90 ngày, nếu phía Trung Quốc không thể thực thi được thay đổi nào mang tính toàn diện, Mỹ sẽ tăng thuế lên 25%, theo tuyên bố từ Thư ký Báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders. Trung Quốc đồng thời đồng ý tăng mua nông sản và hàng hóa công nghiệp của Mỹ để giảm bớt thâm hụt thương mại mà phía Mỹ đang phải chịu với Trung Quốc. 

Tổng thống Trump tuyên bố: “Đó là một cuộc gặp tuyệt vời và hiệu quả với nhiều kết quả tích cực cho cả phía Mỹ và Trung Quốc. Tôi thật vinh dự được làm việc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”.

Kết quả cuộc gặp như vậy đã mang đến cho hai bên một chiến thắng vừa đủ, thế nhưng cuối cùng nó vẫn không giải quyết được những khác biệt căn bản giữa hai bên. Trung Quốc được hoãn tăng thuế, Mỹ bán thêm được hàng nông sản nhưng cuối cùng vẫn không có được những thay đổi cấu trúc mà họ mong muốn.  

Nhìn chung, theo đánh giá của giới chuyên gia, cả hai bên đã tránh được kịch bản tồi tệ nhất.