Ngành sản xuất Trung Quốc vật vã vì chiến tranh thương mại

Theo Thái Duy/doanhnhansaigon.vn

Các biện pháp siết chặt trong thương mại của Mỹ đã tác động lên 369 tỷ USD giá trị hàng xuất khẩu Trung Quốc, Reuters dẫn một báo cáo cho biết.

Các biện pháp siết chặt trong thương mại của Mỹ đã tác động lên 369 tỷ USD giá trị hàng xuất khẩu Trung Quốc. Nguồn: internet
Các biện pháp siết chặt trong thương mại của Mỹ đã tác động lên 369 tỷ USD giá trị hàng xuất khẩu Trung Quốc. Nguồn: internet

Tiến trình giải quyết căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có bước ngoặt, và chỉ hứa hẹn đôi chút khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có buổi ăn tối tại Buenos Aires (Argentina) nhân sự kiện G20 vào tối 30/11 (giờ địa phương).

Nhưng ngay trước sự kiện này, một báo cáo mới đây cho thấy những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt của Mỹ đã tác động lên tổng số 369 tỷ USD xuất khẩu Trung Quốc trong năm nay. Con số này cao hơn so với 278 tỷ USD giá trị hàng hóa bị ảnh hưởng do thuế nhập khẩu đơn thuần.

Báo cáo này thuộc về Global Trade Alert, do hai nhà nghiên cứu Simon Evenett và Johannes Fritz tại trường University of St Gallen (Thụy Sĩ) đưa ra. Theo đó, hai nhà nghiên cứu này cho rằng, hầu hết báo cáo trước đó về chính sách thương mại của ông Trump đều tập trung vào sự gia tăng của 278 tỷ USD trong thuế quan.

Báo cáo Global Trade Alert viết: “Tuy nhiên, năm nay cũng chứng kiến 47 tỷ USD hàng Trung Quốc đưa đến Mỹ bị nhắm tới từ các biện pháp thương mại của Mỹ. Thêm vào đó, hơn 43 tỷ USD hàng xuất khẩu Trung Quốc chịu ảnh hưởng từ các va đập trong thương mại của Mỹ, vốn ảnh hưởng lên hàng loạt quốc gia khác”.

Đồng thời, các biện pháp áp thuế nhập khẩu trả đũa từ Trung Quốc đã ảnh hưởng lên 87,5 tỷ USD hàng xuất khẩu Mỹ trong năm nay.

Các điểm nhấn trong báo cáo này vì vậy cho thấy, tính cả từ hai phía, quy mô của cuộc chiến thương mại này lớn hơn 20% so với các báo cáo thông thường trước đây.

Global Trade Alert đã tiến hành thăm dò chính sách thương mại toàn cầu từ năm 2009, để đo đạc xu hướng trong bảo hộ thương mại, phù hợp với cam kết của nhóm G20 trong năm 2008 (thời điểm G20 ra đời, mở rộng từ G7).

Năm 2017, 70% hàng xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ và hàng Mỹ xuất sang Trung Quốc đã gặp rào cản thương mại tương tự. Trong căng thẳng leo thang năm nay, 87% hàng xuất khẩu Trung Quốc và 92% hàng xuất khẩu Mỹ đã chịu tác động.

Tuy vậy, căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số các biện pháp siết chặt thương mại mới do G20 đưa ra trong năm nay. Báo cáo viết thêm: “Thương mại bị thuế quan ảnh hưởng gia tăng trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung chiếm 22% thương mại toàn cầu năm nay”.