Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng:

Năm 2016 sẽ biến thách thức thành cơ hội cho thị trường chứng khoán

Theo baohaiquan.vn

Trao đổi với báo giới bên lề Lễ khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2016 diễn ra tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội sáng 4/1/2016, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng nhận định sẽ có nhiều giải pháp để thị trường chứng khoán (TTCK) trở thành kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế.

Nhìn lại năm 2015, ông nhận định gì về vai trò của thị trường chứng khoán (TTCK) trong việc thu hút nguồn vốn phục vụ phát triển nền kinh tế đất nước ?

Năm 2016 sẽ biến thách thức thành cơ hội cho thị trường chứng khoán - Ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng: Thời gian qua, chúng ta thấy rất rõ vai trò của TTCK trong việc thu hút dòng vốn. Cùng với dòng vốn ngân hàng, TTCK đã tạo ra kênh dẫn vốn ngắn hạn và dài hạn cho sự tăng trưởng, phát triển kinh tế đất nước.

Trong năm 2015 mặc dù dòng vốn quốc tế rút ra khỏi thị trường các nước mới nổi rất mạnh, nhất là khi Mỹ tăng lãi suất, dòng vốn rút ra khỏi các thị trường mới nổi là 540 tỷ USD. Tính trong vòng 2 năm gần đây, hơn 1.000 tỷ USD đã rút ra khỏi các thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, với Việt Nam thông qua việc thực thi các giải pháp khuyến khích dòng vốn nước ngoài cộng với tái cấu trúc TTCK nên việc huy động vốn đạt kết quả khích lệ.

Riêng trong năm 2015, Việt Nam huy động được gần 290 nghìn tỷ đồng, chiếm đến 28% tổng vốn đầu tư toàn xã hội- đây là một mức rất cao. Các năm trước, nếu tốt,chỉ đạt khoảng 23%. Riêng cổ phần hóa và phát hành cổ phiếu tăng khoảng 6,6%, huy động trái phiếu đạt kế hoạch.Bên cạnh đó, quy mô huy động trái phiếu cũng đạt kết hoạch đề ra.

Dự báo, bước sang năm 2016 nền kinh tế thế giới và trong nước vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức. Vậy để TTCK tiếp tục phát huy vai trò dẫn vốn, UBCKNN đã xây dựng kịch bản ứng phó như thế nào, thưa ông?

Tôi cho rằng, muốn phát huy vai trò kênh dẫn vốn thì cần tiếp tục tái cấu trúc TTCK vìnhìn vào những kết quả tái cấu trúc thị trường trong 3 năm qua đã đạt các kết quả tích cực trên cả 4 trụ cột, góp phần hỗ trợ thị trường phát triển bền vững.

Vì vậy, năm 2016, UBCKNN tiếp tục thúc đẩy và tái cấu trúc trụ cột thị trường để hoạt động lành mạnh và hiệu quả hơn, huy động nguồn vốn tốt hơn. Ngoài ra, chúng tôi sẽ thực hiện các giải pháp nhằm tăng quy mô thị trường để các tổ chức nước ngoài tham gia, tạo nguồn vốn tốt cho nhà đầu tư.

Nhưng để tăng quy mô thị trường, chúng ta tiếp tục thúc đẩy cổ phần hóa gắn niêm yết đăng ký giao dịch trên thị trường. Áp dụng các chế tài bắt buộc các doanh nghiệp sau cổ phần hóa phải lên niêm yết, đăng ký giao dịch.

Đồng thời, cải cách thị trường UpCom để tạo sân ban đầu cho các doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa, doanh nghiệp mới chưa đủ điều kiện lên niêm yết thì phải lên UpCOm.

Đồng thời, sẽ có biện pháp khơi thông dòng vốn đầu tư nước ngoài thông qua các biện pháp như: Nâng hạng thị trường; Cải cách thủ tục hành chính đối vớinhà đầu tư nước ngoài; Triển khai thị trường chứng khoán phái sinh…

Tiếp tục đưa ra những văn bản hướng dẫn để Nghị định 60 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán đi vào thực tiễn.

Với những giải pháp nêu trên, ông có kỳ vọng TTCK Việt Nam năm 2016 sẽ có nhiều tín hiệu khả quan?

Năm 2016 còn rất nhiều khó khăn do đà phục hồi kinh tế thế giới vẫn còn chậm, nền kinh tế Mỹ có sự hồi phục nhưng sự sụt giảm của nền kinh tế Trung Quốc, cùng với vấn đề giá dầu sụt giảm khiến lo lắng về sự phục hồi kinh tế nói chung trong bối cảnh Mỹ có thể tiếp tục nới lãi suất vẫn còn lớn.

Tuy nhiên, tôi tin rằng với những cải cách mà Việt Nam đã và đang làm thì chúng ta có cơ hội biến những thách thức thành cơ hội để phát triển hơn nữa. Mục tiêu mà UBCKNN đặt ra trong năm 2016 tiếp tục giữ ổn định thị trường trước nhiều yếu tố tác động bất lợi.

Xin cảm ơn ông!