Nâng cao tính tuân thủ trong nghiệp vụ hải quan

Theo Báo Hải quan

(Tài chính) Từ ngày 8 đến 11/4, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Ban Quản lý rủi ro (QLRR) Hải quan, Tổng cục Hải quan phối hợp với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (U.S.CBP) tổ chức lớp Tập huấn QLRR và đo lường tuân thủ trong nghiệp vụ hải quan.

 Nâng cao tính tuân thủ trong nghiệp vụ hải quan
Quang cảnh lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn có hơn 30 học viên đại diện của các đơn vị: Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Kiểm tra sau thông quan, các cục hải quan: Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh cùng cán bộ công chức thuộc Ban QLRR Hải quan.

Tại các buổi tập huấn, các chuyên gia thuộc U.S.CBP cung cấp cho các học viên những kinh nghiệm về rà soát một số thuật ngữ và nguyên tắc cơ bản trong QLRR; sử dụng quản lý tuân thủ là một công cụ trong QLRR gồm các bước: Cách áp dụng, nghiên cứu tình huống, hướng dẫn kiểm tra và lưu dữ liệu, sử dụng kết quả trong việc đưa ra quyết định đúng. Đồng thời, chuyên gia cũng đưa ra các phương pháp phân tích dữ liệu và tạo hồ sơ thương mại; xác định rủi ro, phát triển các tiêu chuẩn rủi ro, xác định các vấn đề thương mại ưu tiên, từ đó xác định mục tiêu về các đối tượng để phát triển kế hoạch chiến lược trong QLRR.

Bên cạnh việc trao đổi kinh nghiệm, học viên còn được tham gia các nhóm thảo luận về các nội dung liên quan đến QLRR góp phần tăng thu ngân sách; thời hạn đối với quản lý hàng tạm nhập, tái xuất, quá cảnh. Bên cạnh đó, các học viên cũng đưa ra các mục tiêu cụ thể về quản lý các mặt hàng có thuế suất cao, ở những thời điểm nhu cầu tiêu thụ tăng, từ đó phân bổ nguồn lực hợp lý.

Lớp tập huấn lần này là dịp để các các học viên trau dồi, bổ sung thêm những kiến thức cơ bản trong kiểm soát tính tuân thủ trong nghiệp vụ hải quan, góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước, đáp ứng yêu cầu quản lý của cơ quan Hải quan trong thực tiễn.