Nâng chất hàng nông sản

PV.

(Tài chính) Sau gần 2 năm thực hiện tuyên truyền, đến nay các sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn an toàn VietGAP đã “phủ sóng” rộng khắp địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Để cung ứng các mặt hàng nông sản đạt tiêu chuẩn VietGAP tới các hệ thống phân phối, các chợ truyền thống… Trong thời gian qua Bộ Công Thương đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tổ chức các chương trình kết nối giữa các đơn vị sản xuất, cung ứng các mặt hàng nông sản.

Trong năm 2013 và 2014, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức ký kết, hợp tác phát triển các sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn VietGAP giữa các nhà sản xuất và các chuỗi siêu thị trong Thành phố. Theo nội dung ký kết, các nhà tiêu thụ sản phẩm này sẽ hỗ trợ cho các nhà cung cấp quảng bá, trưng bày các sản phẩm rau, củ, quả đạt chuẩn VietGAP, để giới thiệu cho người dân nhận biết được sản phẩm. Về phía các nhà cung cấp, họ phải cam kết sẽ tuân thủ đúng quy định sản xuất rau, củ, quả theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng.

Sau một thời gian đưa hàng nông sản vào các chuỗi siêu thị thành công, mới đây, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức các buổi làm việc với ban quản lý 17 chợ loại 1 trên địa bàn Thành phố, để thống nhất các biện pháp đưa ra tiêu chuẩn VietGAP vào các quầy sạp. Tại buổi làm việc, hầu hết ý kiến của Ban quản lý các chợ đều thống nhất, đã đến lúc các sở, ngành chức năng, UBND các quận, huyện phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý tăng cường tuyên truyền cho tiểu thương, người tiêu dùng về ý thức buôn bán và mua bán các mặt hàng đạt chuẩn VietGAP để từng bước xây dựng các kênh phân phối thực phẩm an toàn tại các chợ.

Gần đây, rau VietGAP của hợp tác xã Phước An, Phú Lộc, Anh Đào, Hồng Phong… đã có mặt tại nhiều siêu thị như Metro, Big C, Co.op Mart, Satra Food… Sản phẩm VietGAP đã được bày bán tại một khu vực riêng, bên cạnh các loại rau an toàn nhằm giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn tốt hơn.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều nhà cung cấp rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn VietGAP nên nguồn cung khá dồi dào và chủng loại phong phú. Các đơn vị này đều cam kết cung cấp đúng danh mục số lượng và chất lượng, cũng như kiểm soát tốt quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn quy định.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, việc triển khai phương án quản lý theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, sẽ là một trong những chương trình trọng điểm để TP. Hồ Chí Minh từng bước hướng tới một đô thị văn minh, hiện đại.

Bài đăng trên Tạp chí Tài chính và Đầu tư số 12-2014