Nga cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển điện hạt nhân an toàn và hiệu quả

PV.

(Tài chính) Đó là khẳng định của ông Vyacheslav Pershukov - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga (ROSATOM) trong cuộc làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây.

Toàn cảnh buổi tiếp của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân với lãnh đạo Tập đoàn ROSATOM.
Toàn cảnh buổi tiếp của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân với lãnh đạo Tập đoàn ROSATOM.

Theo đó, ngày 03/02/2015, tại Hà Nội, bên lề Khóa họp VII Ủy ban Điều phối hợp tác năng lượng nguyên tử Việt Nam – Liên bang Nga, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã tiếp đoàn chuyên gia Liên bang Nga do ông Vyacheslav Pershukov – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn ROSATOM làm trưởng đoàn, tham dự Khoá họp.

Trước đó, từ ngày 2-3/2/2015 của Khóa họp VII Ủy ban Điều phối hợp tác năng lượng nguyên tử Việt Nam – Liên bang Nga, đã diễn ra các cuộc họp của các nhóm công tác và phiên họp toàn thể. Nhân dịp này, Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn ROSATOM cũng đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác hỗ trợ thông tin tuyên truyền đối với các dự án chung trong lĩnh vực công nghiệp điện hạt nhân giai đoạn 2015 – 2020.

Tại buổi tiếp, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn ROSATOM đã thông báo với Bộ trưởng Nguyễn Quân về kết quả làm việc của Khóa họp VII Ủy ban Điều phối hợp tác năng lượng nguyên tử Việt Nam – Liên bang Nga. Theo đó, hai bên đã cùng nhau thảo luận và đi đến thống nhất các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử vì mục đích hoà bình.

Đặc biệt, Vyacheslav Pershukov cũng bày tỏ cam kết Liên bang Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong phát triển nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng về pháp quy và kỹ thuật, thông tin tuyên truyền, xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân...

Theo vị Phó Tổng Giám đốc, những hoạt động này này sẽ góp phần giúp Việt Nam phát triển điện hạt nhân một cách an toàn và hiệu quả - điều mà hiện nay nhiều người dân đang rất quan tâm.

Chúc mừng những kết quả đạt được của Khóa họp trước đó, thay mặt phía Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên trong thời gian qua, đồng thời, đề nghị tiếp tục tăng cường hợp tác nữa để những công việc liên quan đến dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận cũng như các mặt công tác khác trong mọi lĩnh vực hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng đề nghị các đơn vị có liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ để tiếp tục thực hiện tốt các dự án và những thỏa thuận đã ký với phía Nga.