Nga duy trì liên lạc với Liên hợp quốc về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết Nga sẽ duy trì liên lạc với Liên hợp quốc để đạt được những kết quả cụ thể về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.

Thu hoạch lúa mỳ trên cánh đồng ở Stavropol, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thu hoạch lúa mỳ trên cánh đồng ở Stavropol, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga sẽ duy trì liên lạc với Liên hợp quốc để đạt được những kết quả cụ thể về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho biết như trên khi trả lời hãng tin TASS ngày 23/9.

Ông nhấn mạnh Nga sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tiếp xúc với các quan chức Liên hợp quốc bên lề Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra ở New York, Mỹ, đặc biệt là với Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), để thảo luận về những vấn đề đã bàn thảo tại Geneva (Thụy Sĩ).

Theo ông Vershinin, các cuộc tiếp xúc này cần được tiếp tục để đạt được những kết quả cụ thể trên cơ sở thỏa thuận được ký kết giữa Nga và Ukraine dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 22/7.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Thứ trưởng Vershinin cũng đã có cuộc gặp với Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Martin Griffiths phụ trách các vấn đề nhân đạo bên lề Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Trong cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về tình hình hiện nay ở Ukraine, trong đó tập trung vào việc thực thi thỏa thuận về xuất khẩu lương thực của Ukraine qua Biển Đen.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, cả sáng kiến này và biên bản ghi nhớ giữa Nga-Liên hợp quốc về bình thường hóa xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga là một phần không thể thiếu trong gói đề xuất của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres về an ninh lương thực.