Nga vượt mặt Trung Quốc về trữ vàng khủng

Theo Linh Anh/Trí thức trẻ

Đầu năm 2018, Nga đã chính thức vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia dự trữ vàng nhiều thứ 5 thế giới với 1.857 tấn vàng trong kho chứa. Kể từ tháng 3/2015, Nga liên tiếp bổ sung lượng vàng dự trữ theo từng tháng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Với 14 tấn vàng nhiều hơn Trung Quốc, Nga hiện tại chỉ xếp sau Mỹ, Đức, Italy và Pháp trong danh sách những nước có nhiều vàng nhất thế giới.

Kể từ tháng 3/2015, Nga liên tiếp bổ sung lượng vàng dự trữ theo từng tháng. Trong khi đó, lần cuối cùng Trung Quốc mua vàng là tháng 10/2016.

Hiện tại, Mỹ vẫn là quốc gia dự trữ vàng nhiều nhất thế giới. Phần lớn trong số 8.134 tấn vàng của Mỹ được để tại kho Fort Knox. Đức đứng thứ 2 với 3.374 tấn. Ngoài các quốc gia, Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng sở hữu 2.814 tấn vàng.

Nga vượt mặt Trung Quốc về trữ vàng khủng - Ảnh 1

Việc sở hữu khối lượng lớn vàng giúp Nga tránh được các lệnh trừng phạt của Mỹ và các nước phương Tây. Moscow bắt đầu dự trữ vàng năm 2014 sau những bất đồng với phương Tây về cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Tuy nhiên, Metals Focus cho biết, phần lớn lượng vàng của Nga được bổ sung từ nguồn cung trong nước. Nga là quốc gia đứng thứ 3 thế giới về khai thác vàng.