Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2%


Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa ra thông báo điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD).

NHNN điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống. (Ảnh: Trụ sở NHNN Việt Nam)
NHNN điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống. (Ảnh: Trụ sở NHNN Việt Nam)

Cụ thể, NHNN quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các TCTD.

Nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các TCTD theo hướng, các TCTD có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ…, các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

NHNN cũng nhấn mạnh việc mở rộng tín dụng đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để đảm bảo thanh khoản, an toàn hoạt động, đảm bảo khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Thống đốc cũng yêu cầu NHNN theo dõi sát diễn biến tình hình, có giải pháp hỗ trợ thanh khoản kịp thời qua các kênh, trường hợp cần thiết hỗ trợ với kỳ hạn dài hơn, kể cả kéo dài thời hạn qua Tết để các TCTD yên tâm hơn khi cấp tín dụng. Đây là những giải pháp linh hoạt trong tình hình hiện nay. Thời gian tới, NHNN sẽ bám sát những dự báo, tình hình, đặc biệt là diễn biến của lạm phát để xây dựng chỉ tiêu định hướng và các giải pháp điều hành tiền tệ, tín dụng năm 2023.

Trước đó, như Diễn đàn Doanh nghiệp cuối tuần qua đã đưa tin, một số tổ chức tín dụng đã được NHNN nới thêm chỉ tiêu tín dụng. Được biết, mức tín dụng các tổ chức tín dụng được xem xét nới thêm từ 700 tỷ đồng - 5.000 tỷ đồng. Theo đó, sẽ có hàng nghìn tỷ đồng theo room tín dụng được điều chỉnh sẽ mở rộng thêm nguồn vốn ra thị trường.

Đây là thông tin tích cực trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng của nhiều tổ chức đã cận room và trong khi các thành phần trong nền kinh tế đang có nhu cầu vốn cao, nếu không kịp điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng, các nhà băng cũng khó có thể cho vay thêm. 

Theo Lê Mỹ/Diendandoanhnghiep.vn