Ngân hàng Nhà nước sắp bơm thêm 2 gói tín dụng lãi suất thấp?

Theo dddn.com.vn

(Tài chính) Trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 4, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế thuộc Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong thời gian tới tập trung triển khai gói tín dụng 10.000 tỷ đồng trong lĩnh vực thủy sản.

Gói tín dụng này sẽ dành cho doanh nghiệp ngư dân vay vốn phục vụ đóng mới tàu vỏ sắt. Nguồn: internet
Gói tín dụng này sẽ dành cho doanh nghiệp ngư dân vay vốn phục vụ đóng mới tàu vỏ sắt. Nguồn: internet

Theo đó, nguồn vốn của gói tín dụng này sẽ dành cho doanh nghiệp ngư dân vay vốn phục vụ đóng mới tàu vỏ sắt, cải hoán nâng cấp tàu cũ để vươn khơi bám biển. Việc đầu tư tín dụng được xác định theo hướng liên kết chuỗi giá trị từ khâu khai thác, nuôi trồng đến khâu chế biến, tiêu thụ, bám sát đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 10/6/2013.

Gói tín dụng trên sẽ được áp mức lãi suất ưu đãi 5%/năm với thời hạn cho vay tối đa có thể lên tới 10 năm.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng xây dựng gói tín dụng quy mô tới 12.000 tỷ đồng phục vụ cho nhu cầu vay vốn tái canh cây cà phê tại Tây Nguyên với lãi suất ưu đãi. ngoài ra, để tháo gỡ, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc xây dựng và phê duyệt đề án quy hoạch tái canh cà phê, làm cơ sở cho vay của ngành ngân hàng.

Tại chuyến công tác Tây Nguyên vừa qua, Thống đốc Nguyễn Văn Bình tuyên bố đã sẵn sàng nguồn vốn cho chương trình trên, dự kiến sẽ áp lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, việc giải ngân đang gặp một số vướng mắc. Để tháo gỡ, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc xây dựng và phê duyệt đề án quy hoạch tái canh cà phê, làm cơ sở cho vay của ngành ngân hàng.