Ngân hàng Nhà nước tạm “nới tay”, tỷ giá USD/VND nhấp nhổm

Theo Lam Giang/bizlive.vn

Như BizLIVE đề cập gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã có hơn một tuần tạm ngừng hai kênh điều tiết vốn, lãi suất và tỷ giá có biến động.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cụ thể, từ trung tuần tháng 4 này, thị trường ghi nhận có một khoảng thời gian hơn một tuần nhà điều hành tạm ngừng hai kênh điều tiết vốn: bơm vốn qua kênh cầm cố ở nghiệp vụ thị trường mở, hút tiền về qua phát hành tín phiếu.

Thực chất, ở kênh bơm ra, trong một thời gian dài Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì lượng chào thầu, nhưng quy mô chỉ 1.000 tỷ đồng mỗi phiên, kỳ hạn ngắn 7 ngày với lãi suất 4,75%/năm. Tuy nhiên, kênh này có thể xem tạm ngừng vì nhiều phiên liền cho đến nay không có khối lượng trúng thấu.

Trong khi đó, ở kênh hút tiền về qua tín phiếu Ngân hàng Nhà nước, khoảng một tuần qua nhà điều hành tạm ngừng phát hành, số dư tín phiếu lưu hành cũng ở mức thấp, chỉ quanh khoảng 10.000 tỷ đồng. Và đây là kênh tác động đang thể hiện chính yếu.

Với việc tạm “nới tay” trong điều tiết hai kênh nói trên, đặc biệt ở việc tạm ngừng phát hành tín phiếu hút tiền về trong hơn tuần qua, trạng thái vốn hệ thống các tổ chức tín dụng có biểu hiện dư thừa, phản ánh rõ qua lãi suất VND liên tiếp giảm trên thị trường liên ngân hàng.

Như thông tin đề cập vừa qua, từ đầu năm đến nay Ngân hàng Nhà nước đã mua vào lượng lớn ngoại tệ, đồng nghĩa một lượng lớn tiền đồng đối ứng đưa ra. Cùng đó, từ cuối năm 2018, lượng lớn tiền gửi của Kho bạc Nhà nước vẫn đọng lại trong hệ thống các ngân hàng thương mại. Trong khi đó, như trên, lượng tiền Ngân hàng Nhà nước hút bớt về qua kênh tín phiếu ở mức độ thấp.

Và sau khi có diễn biến tạm ngưng nói trên, cùng với biểu hiện dư thừa vốn trong hệ thống, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng liên tiếp giảm mạnh.

Cụ thể, cập nhật đến phiên 24/4, sau khi thể hiện từ đầu tuần, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND tiếp tục giảm mạnh 0,28 - 0,29 điểm phần trăm ở các kỳ hạn từ qua đêm đến 1 tháng so với phiên trước đó. Lãi suất VND qua đêm đã giảm về sát mốc 3%/năm, sau khi phổ biến duy trì trên 4%/năm từ đầu năm.

Ngược lại, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng USD lại có xu hướng tăng nhẹ gần đây. Chênh lệch lãi suất VND với USD trên thị trường này theo đó bị thu hẹp đáng kể, mà điểm hoán đổi ở đây thường tác động nhanh đến tỷ giá USD/VND.

Cũng trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND đã cho biến động tăng lên những phiên gần đây. Tính đến ngày 24/4, giá USD giao dịch giữa các thành viên đã lên mức 23.235 VND/USD, tăng mạnh 20 đồng so với phiên 23/4. Điểm đáng chú ý, mức giao dịch này đã cao hơn đáng kể so với mốc sát 23.200 VND ổn định thời gian qua, cũng là mức giá Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết mua vào.

Bám sát diễn biến trên thị trường liên ngân hàng, giá USD trên biểu niên yết của các ngân hàng thương mại trong giao dịch với dân cư và doanh nghiệp cũng tăng lên những ngày gần đây. Đến sáng 25/4, giá USD bán ra của các ngân hàng đã lên mức 23.310 VND, tăng khoảng 60 VND so với quãng ổn định từ đầu năm. Dù không mạnh, nhưng sự nhấp nhổm này được chú ý, vì thể hiện bước tăng đáng kể nhất và đầu tiên kể từ đầu năm 2019 đến nay.

Sau khi có diễn biến mới của lãi suất VND và tỷ giá USD/VND nói trên, thị trường đã ghi nhận Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng trở lại hút bớt tiền về qua kênh phát hành tín phiếu đầu tuần này. Hai phiên gần nhất, nhà điều hành lần lượt phát hành để hút về quy mô 10.000 tỷ đồng/phiên, kỳ hạn 14 ngày, và số dư lưu hành tín phiếu đến 24/4 đã lên gần 20.000 tỷ đồng.

Bên cạnh hoạt động điều tiết vốn, như thể hiện đầu năm và những phiên gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã đều đặn nâng tỷ giá trung tâm, và tỷ giá này hiện đã vượt trên mốc 23.000 VND, ở 23.018 VND ngày 25/4.