Ngân hàng 'than trời' vì lãi suất cao

VNE

Nhiều ngân hàng khẳng định nguồn vốn không thiếu hụt nhưng buộc phải tăng lãi suất huy động vì bị các đối thủ chèo kéo khách hàng. Mặt bằng lãi suất tăng lên, không chỉ doanh nghiệp mà các nhà băng cũng lo ngay ngáy.

Trong những ngày căng thẳng trên thị trường liên ngân hàng mới diễn ra, một nhà băng lớn ở phía Bắc đã bị giảm tới gần 1.000 tỷ đồng tiền gửi doanh nghiệp vì các nhà băng nhỏ hơn “giật” bằng lãi suất cao. Nguồn tin từ ngân hàng này cho biết, sau khi tiền gửi giảm, ban lãnh đạo ngân hàng buộc phải đàm phán với các khách hàng có ý định muốn chuyển sang nơi khác.

Với các khoản tiền gửi từ 10 tỷ đồng trở lên, lãi suất sẽ được đàm phán ở mức cạnh tranh. Ông này không tiết lộ cụ thể nhưng cho biết mức lãi suất mà các ngân hàng khác chào cho khoản tiền gửi lớn khoảng 14% và 15%.

Tổng giám đốc một ngân hàng ở phía Bắc cho biết, mặt bằng lãi suất tăng cao trong những ngày gần đây có nguyên nhân quan trọng từ yếu tố tâm lý, đặc biệt sau khi Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ. "Hầu hết các ngân hàng phải tăng lãi suất để giữ khách hàng chứ không phải để huy động thêm", ông nói.

Trong khi đó, lãnh đạo cấp cao của một ngân hàng cũng ở phía Bắc thì cho biết, việc đột ngột giảm kỳ hạn trên thị trường mở từ 4 tuần xuống còn một tuần kèm theo lượng tiền bơm ra ít hơn trước nhiều đã tác động mạnh tới một số ngân hàng. “Riêng việc này thôi cũng đã khiến cho một vài ngân hàng chạy đôn chạy đáo để lo thanh khoản khi đến hạn và khiến thị trường liên ngân hàng có những mức lãi suất rất cao”, ông này nhận xét.

Theo tìm hiểu của VnE, một vài ngân hàng nhỏ bị hụt thanh khoản vào đúng thời điểm Ngân hàng Nhà nước đưa ra một loạt các biện pháp thắt chặt tiền tệ. Để đảm bảo thanh khoản, những nhà băng này đã chào doanh nghiệp gửi số tiền lớn với mức lãi suất tối thiểu từ 15% một năm trở lên và cũng tìm kiếm thêm nguồn trên thị trường liên ngân hàng.

Trong thời điểm khó khăn và phải vay bằng mọi giá để đáp ứng khả năng chi trả, một vài ngân hàng đã chấp nhận mức vay liên ngân hàng rất cao. Có ngân hàng chấp nhận mức 35% dù mặt bằng chung trên thị trường thấp hơn nhiều.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cỡ vừa ở phía Bắc thì than thở: “Doanh nghiệp cứ kêu ca lãi suất cao bóp nghẹt hoạt động của họ nhưng chẳng biết là chúng tôi cũng khốn khổ. Huy động phải tăng mạnh nhưng cho vay ra không thể tăng tương ứng, tỷ suất lợi nhuận giảm mà rủi ro cũng tăng cao hơn. Nếu cứ để tình trạng chạy đua tăng huy động tiếp diễn thì sẽ không hề tốt cho doanh nghiệp, ngân hàng, lẫn toàn bộ nền kinh tế”.

Ông này cho biết, với việc để mức lãi suất tiền gửi lên tới 14-15% một năm cho các khoản tiền lớn, những người có tiền sẽ không còn hào hứng trong việc đầu tư vào sản xuất kinh doanh, mà chỉ thích gửi ngân hàng. Hiện tại, mức cho vay thấp nhất tại ngân hàng này là 16% một năm.