Ngành Tài chính sẵn sàng ứng phó với thiên tai, dịch bệnh


Bộ Tài chính vừa có Công văn số 9901/BTC-KHTC yêu cầu các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ rà soát, chủ động phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Dự trữ Nhà nước đảm bảo an toàn với hệ thống kho tàng. Nguồn: internet
Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Dự trữ Nhà nước đảm bảo an toàn với hệ thống kho tàng. Nguồn: internet

Công văn nêu rõ, từ đầu năm đến nay, thiên tai đã diễn ra bất thường, cực đoan gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân các vùng miền trên cả nước như: dông, lốc, sét, mưa đá trên diện rộng, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc, hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử tại Đồng bằng sông Cửu Long...

Hiện nay đã bước vào mùa mưa bão chính vụ, theo dự báo trong thời gian tới sẽ tiếp tục xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta, mưa lớn hầu khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, không để xảy ra gián đoạn, bị động trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi có tình huống thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ Tài chính đề nghị thủ trưởng các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ và Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các đơn vị thuộc Bộ Tài chính theo dõi thường xuyên các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết và diễn biến dịch bệnh Covid-19 qua các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin Viber, facebook... của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế để thông báo, hướng dẫn kịp thời các đơn vị trực thuộc, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chủ động phòng tránh, ứng phó đảm bảo an toàn hai mục tiêu kép nêu trên.

Đối với các đơn vị trên địa bàn các tỉnh, thành phố đã, đang có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh Covid-19, song song với triển khai ứng phó với dịch bệnh, các địa phương cần chỉ đạo rà soát, điều chỉnh kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai phù hợp theo hướng phát huy tối đa phương châm “4 tại chỗ” và yêu cầu, chỉ đạo của chính quyền địa phương để sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả trong điều kiện sự hỗ trợ từ bên ngoài gặp nhiều hạn chế, đặc biệt là đảm bảo an toàn về người, tài sản, hồ sơ tài liệu của đơn vị.

Các đơn vị trên địa bàn các tỉnh, thành phố khác cần rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó thiên tai phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể tại địa phương khi có dịch bệnh xảy ra. Trong đó, phải đặc biệt đảm bảo an toàn đối với hệ thống kho tàng (kho dự trữ, bảo quản hàng dự trữ quốc gia, kho ấn chỉ…).

Đối với các đơn vị có địa điểm giao dịch thường xuyên với khách hàng (Kho bạc nhà nước,Thuế, Hải quan...) cần chú trọng chuẩn bị các trang thiết bị, phương tiện, vật tư y tế cần thiết, như: máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, hóa chất khử trùng, dung dịch sát khuẩn... để chủ động kiểm soát, phòng ngừa lây nhiễm đảm bảo an toàn sức khỏe cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khách đến giao dịch, liên hệ công tác.

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Dự trữ Nhà nước rà soát, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện và hoàn thành kế hoạch hàng dự trữ quốc gia thuộc phạm vi quản lý được giao trong năm; đồng thời, nắm bắt và đôn đốc các bộ, ngành quản lý hàng dự trữ trong việc thực hiện kế hoạch được giao để đảm bảo sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ xuất cấp các mặt hàng dự trữ quốc gia theo quyết định của cấp thẩm quyền nhằm kịp thời ứng phó với dịch bệnh và sự cố thiên tai xảy ra.