Ngành Tài chính: Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân và doanh nghiệp

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Với sự chủ động, nỗ lực, năm 2014, hệ thống Tin học - Thống kê tài chính đã vượt qua khó khăn, thách thức, tập trung hoàn thành các đề án, dự án, nhiệm vụ trọng tâm theo các chức năng, nhiệm vụ được giao với nhiều kết quả đã được ghi nhận.

Ngành Tài chính: Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân và doanh nghiệp
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Hỗ trợ đắc lực

Theo ông Hoàng Xuân Nam - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, một trong những điểm nhấn của công tác ứng dụng công nghệ thông tin và thống kê trong năm 2014 là việc Bộ Tài chính tiếp tục vượt qua các bộ, ngành khác về chỉ số ICT Index để duy trì vị trí dẫn đầu. Công tác triển khai ứng dụng CNTT, thống kê trong ngành Tài chính từng bước tiệm cận và đáp ứng được tiêu chí "ứng dụng CNTT phục vụ người dân và DN" đang được Bộ Tài chính ưu tiên thực hiện.
Bên cạnh đó, để phục vụ tuyên truyền, thông qua Cổng Thông tin của Bộ Tài chính, các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và của Ngành luôn được cập nhật kịp thời, tạo kênh cung cấp và trao đổi thông tin, hỗ trợ tích cực cho việc thực hiện chương trình cải cách hành chính. Bộ Tài chính đã thực hiện cung cấp 1.026 thủ tục hành chính công mức 1, mức 2; 6 dịch vụ hành chính công đạt mức 3; 8 dịch vụ hành chính công mức 4. Nhiều ứng dụng miễn phí phục vụ người dân và DN; ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế - mã vạch; ứng dụng khai hải quan điện tử… do Bộ Tài chính triển khai cũng đã góp phần lớn vào việc giảm thời gian nộp thuế từ hơn 400 giờ trước đây xuống còn hơn 200 giờ hiện nay.

Ông Hoàng Xuân Nam cho biết, năm qua, một số ứng dụng CNTT không chỉ mang lại lợi ích hỗ trợ công tác chuyên môn, nghiệp vụ mà còn mang lại hiệu quả rõ rệt cho toàn xã hội. Có thể kể đến việc hoàn thành triển khai dự án Hiện đại hóa thu nộp thuế đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách, cải cách thủ tục hành chính; thông tin nhanh số thu, tập trung quản lý đối với các khoản thu vào NSNN và các khoản tạm thu qua Kho bạc Nhà nước; khắc phục tình trạng không thống nhất về thông tin thu nộp. Hệ thống chỉ đạo điều hành, quản lý văn bản và điều hành đã đạt được mục tiêu tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của ngành Tài chính, góp phần cải cách hành chính, tiết kiệm chi phí; chương trình quản lý đăng ký tài sản gắn với chữ ký số được triển khai cho các bộ, ngành, địa phương góp phần hình thành cơ sở dữ liệu tập trung về tài sản Nhà nước, đáp ứng được yêu cầu tổng hợp thông tin quản lý, sử dụng tài sản trên toàn quốc, giảm thiểu báo cáo giấy như trước đây.

Năm 2014 cũng là thời điểm quan trọng để ngành Tài chính hoàn thiện một hạ tầng kỹ thuật hiện đại về công nghệ, ổn định, đặc biệt là đáp ứng được yêu cầu của các bài toán ứng dụng lớn như TABMIS, hệ thống Thuế, VNACCS/VCIS... Các hoạt động của ngành Tài chính đã được duy trì ổn định trên hạ tầng truyền thông thống nhất, kết nối 100% các đơn vị cấp Trung ương, cấp tỉnh và cấp huyện đảm bảo phục vụ cả các hoạt động tác nghiệp của Ngành; trao đổi dữ liệu, điều hành tại các phân hệ và các đơn vị trực thuộc Bộ. Cùng với đó, hệ thống các trung tâm dữ liệu hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng yêu cầu xử lý và lưu trữ dữ liệu tập trung tại cấp Trung ương hoạt động 24/7 phục vụ hoạt động tác nghiệp hàng ngày của các đơn vị trong toàn Ngành.

Đồng bộ, mạnh dạn

Chia sẻ về những mục tiêu trong năm 2015, ông Hoàng Xuân Nam cho biết, hệ thống Tin học - Thống kê tài chính sẽ tiếp tục xây dựng, phát triển và duy trì hệ thống đồng bộ, thống nhất, gắn liền với các nhiệm vụ chính trị được giao của ngành Tài chính, đáp ứng đầy đủ, kịp thời các yêu cầu điều hành nền tài chính quốc gia của Bộ Tài chính. Trong đó, tiên quyết là việc hoàn thiện các cơ chế chính sách, đẩy mạnh việc hướng dẫn thực hiện các quy định về quản lý đầu tư CNTT, góp phần hình thành nên môi trường pháp lý đồng bộ, đầy đủ, đáp ứng các yêu cầu quản lý và tổ chức triển khai ứng dụng CNTT và thống kê trong ngành Tài chính.

Cũng trong năm 2015, Cục Tin học và Thống kê tài chính sẽ tổ chức triển khai danh mục dự toán, các dự án lớn, trọng điểm toàn ngành đảm bảo yêu cầu về chất lượng và thời gian thực hiện với mục tiêu phát triển hệ thống Thông tin - Thống kê tài chính tập trung, thống nhất, gắn liền với hệ thống thống kê kinh tế quốc dân và hệ thống thống kê tiền tệ của Nhà nước, phù hợp các nguyên tắc, chuẩn mực quốc tế nhằm thu thập đầy đủ thông tin; phục vụ việc xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; đáp ứng đầy đủ, kịp thời các yêu cầu về phân tích, đánh giá, hoạch định và điều chỉnh chính sách trong quản lý, điều hành nền tài chính quốc gia của Bộ Tài chính, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhu cầu sử dụng của các tổ chức, cá nhân khác trong nước và quốc tế.

Để tiếp tục phục vụ cho nhiệm vụ cải cách hành chính của Ngành, nhiều dự án lớn, trọng điểm toàn Ngành sẽ được các đơn vị, hệ thống triển khai phối hợp chặt chẽ như: Dự án “Thiết kế giải pháp cung cấp, lắp đặt chuyển giao hệ thống CNTT Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM”; quản trị vận hành Hệ thống TABMIS (bao gồm cả hệ thống sản xuất và hệ thống dự phòng); dự án hiện đại hóa trao đổi thu nộp thuế; dự án quản lý thuế tập trung (TMS); dự án VNACCS/VCIS; dự án xây dựng, triển khai hệ thống thông tin phục vụ triển khai Cơ chế một cửa quốc gia,…

Trước nhiệm vụ quan trọng này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đánh giá, để thành công, cần phải có chỉ đạo, phối kết hợp chặt chẽ hiệu quả giữa các đơn vị trong Bộ, đặc biệt là các Tổng cục để triển khai các dự án. Thứ trưởng cho hay, danh mục dự án đã được đưa vào dự toán kinh phí 2015; các tổng cục cần phải nhanh chóng đăng ký các phương án về ứng dụng CNTT để triển khai kịp thời. "Đối với Kho bạc Nhà nước, việc triển khai chương trình quản lý đầu tư tài chính, bản chất là quản lý dự án vốn đầu tư xây dựng cơ bản; Tổng cục Thuế phải có các bài toán quản lý các sắc thuế, kê khai thuế, nộp thuế...; với Hải quan có VNACSS/VCIS, thông quan điện tử; Tổng cục Dự trữ có bài toán lõi trong quản lý dự trữ quốc gia... Tất cả sẽ tập trung lại để triển khai một bước đồng bộ, mạnh dạn trong ứng dụng CNTT của các đơn vị" - Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

Tính đến 27-12-2014, Cục Tin học và Thống kê tài chính thực hiện giải ngân đạt 93% danh mục dự toán được giao của năm 2014, góp phần đưa Hệ thống tin học thống kê Tài chính ngày càng khẳng định vai trò trong công cuộc hiện đại hóa ngành Tài chính.