Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Theo baoquocte.vn

Ngày 02/7, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo chuẩn bị có chuyến công du 5 nước, trong đó có Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeochuẩn bị có chuyến công du 5 nước, trong đó có Việt Nam. Nguồn: Sipa USA
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeochuẩn bị có chuyến công du 5 nước, trong đó có Việt Nam. Nguồn: Sipa USA

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Pompeo sẽ công du 5 nước gồm Triều Tiên, Nhật Bản, Việt Nam, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bỉ từ ngày 5-12/7.

Thông cáo nêu rõ ông Pompeo sẽ thăm Bình Nhưỡng từ ngày 5-7/7 để tiếp tục tham vấn và thực thi các tiến bộ đã đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 12/6 vừa qua tại Singapore.

Trong thời gian ở thăm Tokyo từ 7-8/7, ông Pompeo sẽ gặp các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc để thảo luận về cam kết chung của 3 nước đối với việc phi hạt nhân hóa triệt để, hoàn toàn và có thể kiểm chứng chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cũng như các vấn đề khu vực và song phương khác.

Trong chuyến thăm Hà Nội từ ngày 8-9/7, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ sẽ gặp các quan chức cấp cao của Việt Nam để thảo luận về việc phi hạt nhân hóa chương trình hạt nhân của Triều Tiên một cách triệt để, hoàn toàn, có thể kiểm chứng và các vấn đề song phương và khu vực khác.

Từ ngày 9-10/7, Ngoại trưởng Pompeo sẽ tới Abu Dhabi gặp các nhà lãnh đạo UAE để thảo luận cách thức tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác song phương, thúc đẩy các ưu tiên chung về kinh tế và an ninh. 

Tiếp đó, từ ngày 10-12/7, ông Pompeo sẽ tháp tùng Tổng thống Trump tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức tại Brussels (Bỉ), với nội dung thảo luận trọng tâm xoay quanh vấn đề tăng cường chi tiêu quốc phòng và chia sẻ gánh nặng an ninh, nâng cao khả năng răn đe và phòng thủ, đẩy mạnh các nỗ lực của NATO trong cuộc chiến chống khủng bố.

Cũng trong thời gian ở thăm Brussels, ông Pompeo sẽ tham dự phiên họp Hội đồng Năng lượng Mỹ - Liên minh châu Âu (EU) và đồng chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh toàn cầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với NATO.