Người dân “cầm” lúa do giá hạ

Theo Sơn Ca/Báo Phú Yên

Theo thông tin từ tỉnh Phú Yên từ đầu vụ thu hoạch đến nay, thương lái đến mua, chỉ trả giá 5.400 đồng/kg, giá lúa hạ thấp nên nhiều người không bán, “cầm” lúa chờ giá lên.

Ông Nguyễn Ngạc ở xã Sơn Thành Đông (huyện Tây Hòa) giữ lúa lại chưa bán do giá thấp. Ảnh: Nguyễn Chương
Ông Nguyễn Ngạc ở xã Sơn Thành Đông (huyện Tây Hòa) giữ lúa lại chưa bán do giá thấp. Ảnh: Nguyễn Chương

Bà Nguyễn Thị Cúc ở xã Hòa Kiến TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: Tính cả ruộng nhà và ruộng thuê, vụ hè thu này gia đình tôi canh tác 1,2 mẫu lúa (12 sào). Chúng tôi vừa thu hoạch xong được gần 30 tạ lúa, thấp hơn vụ đông xuân gần 10 tạ. Lúc mới cắt lúa xong gọi thương lái đến mua, họ chỉ trả giá 5.400 đồng/kg, thấp quá nên tôi chưa bán.

Khác với mọi năm, năm nay sau khi thu hoạch lúa xong, ông Nguyễn Ngạc ở xã Sơn Thành Đông (huyện Tây Hòa) không bán ngay cho thương lái mà kê trước hiên nhà trữ lại chờ giá lên. Vụ này 5 sào lúa của gia đình ông chỉ thu hoạch được 13 tạ, giảm 5 tạ so với vụ đông xuân vừa rồi. Trong khi chi phí đầu tư lại tăng cao do phân thuốc tăng gần gấp đôi.

Ông Ngạc tính toán, để trồng 1 sào lúa, bà con phải đầu tư hết 105.000 đồng tiền cày bừa, 170.000 đồng tiền sạ, 100.000 đồng phun thuốc cỏ, 250.000 tiền phân (3 đợt bón), 170.00 đồng tiền công dặm ruộng, 110.000 đồng tiền thu hoạch và khoảng 120.000 đồng tiền giống.

Tính ra, tổng chi phí đầu tư cho 1 sào lúa khoảng 1 triệu đồng. Còn nếu ruộng nào bị sâu bệnh hại nhiều thì chi phí đầu tư còn cao hơn nữa. Với mức đầu tư này, nếu giá bán ra hạ thấp thì tiền thu được chưa bù đủ công chăm sóc trong 3 tháng liền nên hầu hết nông dân chưa muốn bán mà giữ lại để đợi giá tăng thêm.

Hiện giá lúa đã nhích lên được 6.500 đồng/kg, nhưng cũng còn thấp hơn gần 1.000 đồng/kg so với vụ đông xuân vì vậy nhiều người vẫn quyết định “cầm” lúa thêm một thời gian nữa. Theo bà Nguyễn Thị Mai ở xã Bình Kiến, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, nhờ lúa là hàng khô, việc bảo quản, tích trữ cũng đơn giản nên bà con không phải vội bán tháo đi như các mặt hàng tươi sống.

Nhờ giữ lúa lại mà giờ giá đã tăng thêm được 1.000 đồng/kg. Tính ra, 30 tạ lúa của gia đình bà lãi thêm được 3 triệu đồng (so với đầu vụ cắt). Nếu sắp tới giá lúa tăng lên được hơn 7.000 đồng/kg thì bà sẽ bán.

Theo ông Nguyễn Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa ,tỉnh Phú Yên hội nông dân xã đang kết nối các kênh tiêu thụ lúa với giá cả hợp lý mà không phải qua đầu nậu để giúp bà con bán lúa được giá cao hơn.