Nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ ứng dụng máy móc và thiết bị tiên tiến vào sản xuất

Lê Anh

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Long An vừa nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong dây chuyền sản xuất các sản phẩm từ nấm ăn và nấm dược liệu” tại cơ sở nấm Thanh Nhàn.

Áp dụng quy trình sản xuất bằng máy móc, sản phẩm đầu ra đáp ứng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Áp dụng quy trình sản xuất bằng máy móc, sản phẩm đầu ra đáp ứng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước những nhu cầu, thách thức trên và để phát triển nghề bền vững, việc nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm là xu thế tất yếu. Nhận thấy được việc đầu tư máy móc thiết bị là rất cần thiết, được sự giới thiệu từ địa phương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Long An đã khảo sát, xây dựng đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong dây chuyền sản xuất các sản phẩm từ nấm ăn và nấm dược liệu” cho cơ sở nấm Thanh Nhàn.

Đề án có tổng chi phí là 290 triệu đồng, trong đó nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ 145 triệu đồng, phần còn lại là vốn đối ứng từ cơ sở. Đây là một trong những đề án khuyến công sử dụng nguồn kinh phí khuyến công địa phương. Đề án được thực hiện từ tháng 01/2024 cho đến nay.

Cơ sở nấm Thanh Nhàn tại ấp Cây Sao, xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An chuyên sản xuất, chế biến bột nấm, phôi nấm ăn các loại và nấm dược liệu. Đây là cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn nhỏ, nguồn vốn sản xuất còn hạn chế.

Qua khảo sát, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Long An đã phối hợp cơ sở xây dựng đề án nhằm hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn vốn khuyến công địa phương để đầu tư ứng dụng trang thiết bị tiên tiến trong sản xuất các sản phẩm từ nấm, góp phần tăng doanh thu và mở rộng thị trường tiêu thụ cho cơ sở.

Thực hiện đề án, cơ sở nấm Thanh Nhàn đầu tư mới 100% dây chuyền sản xuất các sản phẩm từ nấm ăn và nấm dược liệu gồm máy sàn, máy trộn, máy đóng bịch, lò hấp giá thể tiệt trùng... với công suất Việt Nam từ 400-500kg/tháng.

Chủ cơ sở nấm Thanh Nhàn cho hay, vận hành dây chuyền thiết bị mới, cơ sở có nhiều thuận lợi như giảm số công lao động, hạ giá thành sản xuất thấp bằng 1/3 so với cách làm nấm truyền thống. Đặc biệt, khi áp dụng quy trình sản xuất bằng máy móc, sản phẩm đầu ra đáp ứng vệ sinh an toàn thực phẩm do hạn chế tiếp xúc với người lao động.

Tại buổi nghiệm thu đề án, ông Phạm Văn Phong - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Vĩnh Long cho biết, đề án đạt mục tiêu đề ra.

Theo ông Phạm Văn Phong, không riêng với cơ sở nấm Thanh Nhàn, nguồn vốn hỗ trợ từ kinh phí khuyến công đóng vai trò như "bà đỡ" cho cơ sở sản xuất, doanh nghiệp có thêm điều kiện đổi mới công nghệ, thiết bị, nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm. Từ đó, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, tạo ra giá trị sản xuất chung của ngành, góp phần chuyển dịch cơ cấu công nghiệp nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

"Với nguồn vốn hỗ trợ từ kinh phí khuyến công đã tạo đà cho cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn có thêm điều kiện đầu tư máy móc thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng giá trị sản phẩm. Nhờ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường; tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động ở nông thôn, tạo ra giá trị sản xuất chung của ngành cơ khí chế tạo; góp phần chuyển dịch cơ cấu công nghiệp nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.", Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Vĩnh Long khẳng định.