Nguyên nhân hàng loạt CEO doanh nghiệp đa quốc gia lớn nhất thế giới đổ xô đến Trung Quốc


Đối với nhiều nhà điều hành cao cấp trong doanh nghiệp, đây sẽ là lần đến thăm Trung Quốc đầu tiên tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Đối với nhiều nhà điều hành cao cấp trong doanh nghiệp, đây sẽ là lần đến thăm Trung Quốc đầu tiên tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu.

Những nhà điều hành doanh nghiệp của các doanh nghiệp đa quốc gia đang trở lại Trung Quốc khi mà đất nước này mở cửa trở lại, chính quyền Bắc Kinh đang cố gắng khôi phục niềm tin của các doanh nghiệp toàn cầu vào nền kinh tế và thu hút thêm đầu tư mới vào đất nước.

Theo Wall Street Journal dẫn từ nguồn tin riêng, CEO của Volkswagen AG đã đến thăm Trung Quốc trong khoảng thời gian từ cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 2/2022 còn CEO của Apple – ông Tim Cook và CEO của Pfizer – ông Albert Bourla dự kiến sẽ đến Trung Quốc vào tháng sau. Chủ tịch của Mercedes-Benz – ông Ola Källenius đồng thời cũng lên kế hoạch đến Trung Quốc.

Đối với nhiều nhà điều hành cao cấp trong doanh nghiệp, đây sẽ là lần đến thăm Trung Quốc đầu tiên tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Trung tâm sản xuất và là thị trường tiêu dùng lớn nhất của nhiều doanh nghiệp đa quốc gia lớn nhất thế giới đã đóng cửa cách ly với thế giới trong suốt 3 năm vừa qua.

Trong các chuyến thăm lần này, việc đến thăm các nhà máy và gặp gỡ với nhà quản lý là một ưu tiên trong khi đó nhiều nhà điều hành doanh nghiệp khác muốn gặp gỡ các đối tác địa phương và quan chức chính phủ. Rất nhiều điều hành doanh nghiệp cao cấp dự kiến sẽ tham dự các hội thảo kinh doanh đã được lên kế hoạch cho những tháng sắp tới sau khi các biện pháp hạn chế thời dịch COVID-19 mà Trung Quốc áp dụng được gỡ bỏ.

Đáng nói, các chuyến thăm của lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao như vậy diễn ra trong bối cảnh mà căng thẳng địa chính trị vẫn tiếp tục leo thang. Vào đầu tháng này, Mỹ đã trì hoãn chuyến thăm cấp cao đã được lên lịch từ trước của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sau vụ việc liên quan đến khinh khí cầu những ngày gần đây.

Chính quyền Bắc Kinh đang kỳ vọng vào những chuyến thăm kiểu này để thu hút thêm đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos – Thụy Sỹ vào tháng trước, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cũng đã gửi thông điệp rằng Trung Quốc cởi mở với doanh nghiệp nước ngoài.

Hiện tại vẫn đang tồn tại nhiều lo lắng trong các doanh nghiệp về “sức khỏe” của kinh tế Trung Quốc. Trong năm 2022, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3%, tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

CEO của Volkswagen, ông Oliver Blume, thuộc nhóm những nhà điều hành cao cấp từ doanh nghiệp đa quốc gia đến Trung Quốc đầu tiên tính từ khi các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ chính thức được gỡ bỏ từ đầu tháng 1/2022. Ông Blume đã đến Trung Quốc trong 5 ngày, ông gặp gỡ với các đối tác của hãng xe Đức, quan chức chính phủ Trung Quốc và nhân viên làm việc tại địa phương, theo phát ngôn viên của Volkswagen chia sẻ.

Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Volkswagen và đã được coi như “con gà đẻ trứng” cho hãng trong suốt nhiều năm, tuy nhiên thị phần của Volkswagen đã giảm gần 20% trong suốt 3 năm qua khi mà hãng này đương đầu với cạnh tranh leo thang từ các thương hiệu ô tô nội địa.

Ông Blume, người đã chính thức đảm nhiệm vị trí cấp cao tại Volkwagen 5 tháng trước đây, lần gần nhất đến thăm Trung Quốc vào tháng 11/2022 trong nhóm các doanh nhân đi cùng Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến nước này.

Rất nhiều hội thảo kinh tế, kinh doanh đã được lên kế hoạch tổ chức tại Trung Quốc trong những tháng tiếp theo dự kiến sẽ thu hút nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Nổi bật nhất phải kể đến Diễn đàn Kinh tế Phát triển Trung Quốc (CDF) diễn đàn kinh tế thường niên được tài trợ bởi chính phủ Trung Quốc dự kiến diễn ra vào tháng 3/2023 cũng như diễn đàn Boao.

Theo Ngọc Diệp/nhipsongkinhdoanh.vn