Nhà đầu tư nên chờ CPI tháng 3

Theo DDDN

Những “tin xấu” được đưa ra trong tuần qua không phải là mới và gần như đã được dự đoán trước. Tuy nhiên, lo lắng của nhà đầu tư (NĐT) trong thời điểm hiện tại chủ yếu đến từ các động thái bắt đầu thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ của Chính phủ vì thông thường, chính sách này sẽ tác động tích cực đến TTCK trong một thời gian dài.

Tại thời điểm này, NĐT nên đứng ngoài thị trường quan sát, chờ đợi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 – Đây là khuyến cáo được Công ty Chứng khoán Âu Việt (AVS) đưa ra trong báo cáo chiến lược tháng 3/2011.

Ảnh hưởng của CPI

Cơ sở để AVS đưa ra khuyến cáo trên dựa vào những đánh giá về áp lực lạm phát trong các tháng tới. Mặc dù CPI tháng 2 tăng cao một phần là do tính chất mùa vụ, là tháng có Tết Nguyên đán, tuy nhiên, với việc tăng giá điện, giá xăng, tỷ giá và chấm dứt các chương trình bình ổn giá, thì áp lực tăng lạm phát trong các tháng sau vẫn là rất lớn.

Chỉ số CPI tháng 2/2011 đã tăng 2,09% so với tháng trước. Như vậy, so với tháng 12 năm trước CPI đã tăng 3,87%; so với cùng kỳ tăng 12.31%; và bình quân 2 tháng đầu năm 2011 so với 2 tháng đầu năm 2010 tăng 12,24%. Báo cáo của AVS cho rằng, trong tháng 3 tới, chỉ số này tiếp tục trở thành rủi ro chính đối với tình hình kinh tế vĩ mô, trong đó, các nguyên nhân chính vẫn là do giá cả hàng hóa leo thang, thời tiết bất ổn, tăng giá than và điện, và VND tiếp tục mất giá.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình tỷ giá USD/VNĐ đã bắt đầu lắng dịu, nhập siêu trong hai tháng đầu năm 2011 giảm chỉ còn 1,8 tỷ USD (năm 2010 là 2,4 tỷ USD). Tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước ước đạt 14,17 tỷ USD, tăng 26.8%.

Về tình hình thế giới, những bất ổn tại các nước Bắc Phi và Ả Rậ ngày càng lan rộng đã đẩy giá hàng hóa tăng nhanh, giá dầu đã chạm ngưỡng 100 USD/thùng và giá vàng cũng đã vượt 1410 USD/ounce. Với chi phí đầu vào ngày càng tăng, có thể sẽ tiếp tục đẩy lạm phát đang là nỗi lo của nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục tăng mạnh.

Tiếp tục thận trọng

Việc VN-Index và HNX-Index giữ vững được hai mốc hỗ trợ 460 điểm và  95 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần trước đã phần nào giải tỏa tâm lý cho khá nhiều đầu tư sau một tuần rớt điểm mạnh. Theo phân tích của các chuyên gia, phiên tăng điểm cuối tuần qua chủ yếu đến từ hai nguyên nhân: Thứ nhất, nhiều nhà đầu tư tin rằng các tin xấu gần như đã được công bố gần hết và đã phản ánh vào giá trong những phiên rớt điểm mạnh vừa qua. Thứ hai, NĐT tin rằng thị trường sau những phiên giảm mạnh thường sẽ có những phiên phục hồi kỹ thuật.

Tuy nhiên, theo AVS, diễn biến phục hồi này nếu xảy ra cũng chỉ là sự điều chỉnh mang tính chất kỹ thuật do các chỉ báo đi nhanh hầu hết đều đã đi vào vùng quá bán trong khi các chỉ báo đi chậm hơn vẫn cho tín hiệu đi xuống tiếp của thị trường. Hiện tại đường ADX sau khi cắt lên trên Dl+ thì vẫn đang tiếp tục tăng mạnh về mức 30, cặp Dl+ và Dl- vẫn cho tín hiệu phân kỳ mạnh. Điều này cho thấy xu hướng giảm vẫn đang diễn ra.

Phân tích cung-cầu cho thấy lượng cung giá thấp đã có dấu hiệu giảm dần tuy nhiên nguồn cung vẫn còn khá mạnh ở những mức giá tốt, do đó việc phục hồi sắp tới sẽ gặp phải một số khó khăn trong việc hấp thụ nguồn cung này. Sau một giai đoạn giảm mạnh kỳ vọng thị trường sẽ chuyển qua một giai đoạn đi ngang.

Với những diễn biến hiện tại, thị trường nhiều khả năng sẽ có sự phục hồi, tuy nhiên nguồn cung giá cao vẫn đang hiện hữu và cản trở cho đà phục hồi này, NĐT có thể thanh khoản bớt cổ phiếu trong những phiên hồi phục và chờ đợi cơ hội tiếp theo.

Theo nhận định của AVS, ở thời điểm hiện tại những yếu tố bất ổn vĩ mô vẫn đang tồn tại, trước mắt là áp lực lạm phát của tháng 3 sau khi giá điện, giá xăng, tỷ giá tăng mạnh. Vì vậy nếu có những sóng phục hồi ngắn hạn, thì lợi nhuận thu được trong những giai đoạn này không đủ lớn để bù đắp với rủi ro mà nhà đầu tư phải đối mặt. Từ đó, AVS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên đứng ngoài thị trường, quan sát các diễn biến tỷ giá trong thời gian tới và chợ đợi việc công bố thông tin CPI tháng 3 để kiểm chứng những nỗ lực kiềm chế lạm phát của chính phủ có hiệu quả hay không. Đối với nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu có thể cân nhắc bán ra ở những phiên tăng điểm.