Nhà đầu tư nên tiếp tục giải ngân ở nhóm bluechips

Theo ĐTCK

TTCK Việt Nam đã hạ nhiệt nhanh chóng sau phiên bùng nổ thứ Sáu tuần trước. Các CTCK cho rằng, trong ngắn hạn, thị trường chưa xác định rõ xu thế, trong đó, theo khuyến nghị của FPTS, NĐT chỉ nên tiếp tục giải ngân ở nhóm bluechips có tính thanh khoản cao.

 

Nhà đầu tư chỉ nên tiếp tục giải ngân ở nhóm bluechips

(CTCK FPT - FPTS)

Diễn biến giao dịch của thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục cho thấy sức ảnh hưởng lớn từ biến động của thị trường chứng khoán Mỹ. Theo đó, sự hưng phấn của phiên giao dịch ngày thứ Sáu (28/5) đã nhanh chóng bị xóa nhòa khi chỉ số Dow Jones giảm hơn 100 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Như vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang tồn tại những rủi ro nằm ngoài tầm kiểm soát. Ngoài ra, sự kiện lỗi kỹ thuật tại sàn HNX cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nhà đầu tư khiến họ dè dặt hơn trong quyết định của mình.

Theo FPTS, điều kiện cần để thị trường tiếp tục phục hồi trong giai đoạn tới là sự ổn định của thị trường chứng khoán thế giới. Do dó, dù những yếu tố vĩ mô đang khá tích cực nhưng việc "tất tay" ở thời điểm này chưa hợp lý.

Nhà đầu tư chỉ nên tiếp tục giải ngân ở nhóm blue-chips có thanh khoản cao và chờ đợi thị trường diễn biến tích cực hơn. Việc lướt sóng ngắn hạn ở nhóm penny ở thời điểm này tiềm ẩn rủi ro khá cao nên nhà đầu tư nên thận trọng với chiến thuật này.

Tiếp tục chiến lược mua và nắm giữ

(CTCP Âu Việt - AVS)

Chúng tôi đánh giá, phiên giảm điểm ngày 31/5 chủ yếu mang tính kỹ thuật khi VN-Index tăng chạm biên giữa của dải Bollinger band (đường trung bình động 20 ngày) và HNX-Index tăng chạm kháng cự 167 điểm. Bên cạnh đó, áp lực chốt lời cũng gia tăng khi nhiều mã cổ phiếu đã tăng khoảng 20% so với vùng đáy hình thành trong đầu tuần trước.

Phân tích tâm lý nhà đầu tư cho thấy, tâm lý người mua khá thận trọng trước khoảng trống tăng giá của phiên thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên, tâm lý người bán cũng bình tĩnh khi không bán tháo cho dù nhiều cổ phiếu về tài khoản ngày 31/5 đã có mức lợi nhuận hợp lý so với giá mua vào. Trên bảng điện tử, lực cầu giá thấp vẫn luôn trực chờ cho thấy dòng tiền sẵn sàng vào lại thị trường khi có thông tin hỗ trợ đủ mạnh từ phía trong nước và thế giới.

AVS cho rằng, phiên điều chỉnh 31/5 mang tính tích cực và là cơ hội giải ngân cho các nhà đầu tư lỡ nhịp tuần trước. Bên cạnh đó, việc mua ròng liên tiếp của khối đầu tư nước ngoài cho thấy khối này vẫn có cái nhìn khả quan về thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới. Ngoài ra, thông tin về việc giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 8%/năm của Ngân hàng Nhà nước chứng tỏ chính sách tài chính tiền tệ tiếp tục được duy trì ổn định, sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường.

AVS khuyến nghị, nhà đầu tư tranh thủ giải ngân trong các phiên điều chỉnh, tiếp tục thực hiện chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu.

Nếu VN-Index hồi phục, nhà đầu tư có thể xem xét tăng tỷ trọng giải ngân

(CTCP Dầu khí - PSI)

Sự cương quyết của NHNN trong việc hạ lãi suất trên thị trường vốn xuống mức huy động 10% và cho vay không quá 12%. Lãi suất cơ bản tháng 6/2010 được duy trì tại mức 8%/năm và NHNN sẽ tiến hành thanh tra những ngân hàng huy động trên thị trường I với lãi suất lớn hơn 12%/năm. Như vậy, định hướng chỉ đạo của Chính phủ vẫn đang hướng tới hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế và là cơ hội thuận lợi cho thị trường chứng khoán trong trung, dài hạn.

Về mặt phân tích kỹ thuật, thị trường đang thể hiện sự điều chỉnh giảm kỹ thuật trong ngắn hạn với vùng hỗ trợ 497 - 505 điểm. Trước khi vùng hỗ trợ này bị xuyên thủng, VN-Index được xem vẫn trong sóng hồi phục tăng với khả năng đạt mức giá mục tiêu 550 điểm. Tuy nhiên, nếu diễn biến thị trường tiếp tục xấu hơn và vùng hỗ trợ này bị lấp đầy, thì VN-Index nhiều khả năng sẽ quay lại thử thách mức hỗ trợ 480 điểm.
Như vậy, có thể thấy những phiên giao dịch tiếp theo có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với những nhà đầu tư theo xu thế thị trường. Trong trường hợp VN-Index hồi phục, đặc biệt với sự cải thiện của khối lượng, nhà đầu tư có thể xem xét tăng tỷ trọng giải ngân.

Chiến lược “mua đỏ, bán xanh”

(CTCK Đại Việt - DVSC)

Việc nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất huy động đã tác động tiêu cực đến dòng tiền trên thị trường, việc điều chỉnh tăng lãi suất huy động khiến cho hy vọng giảm lãi suất cho vay càng trở nên xa vời hơn.

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng cảnh báo sẽ thanh tra các ngân hàng có lãi suất huy động 12%, điều này giúp trấn an được dư luận có làn sóng ngầm đua lãi suất nhằm thu hút tiền gửi của các ngân hàng. Tuy vậy, với mức lãi suất như hiện nay thì rõ ràng dòng tiền vào thị trường vẫn chưa thể khơi thông.

Trong ngắn hạn, thị trường vẫn chưa xuất hiện xu hướng rõ ràng, dòng tiền vẫn chưa thực sự ủng hộ một xu hướng tăng điểm mạnh nhất là trong bối cảnh thiếu thông tin hỗ trợ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có cái nhìn tích cực trong trung hạn khi nền kinh tế ổn định, lạm phát thấp, lãi suất sẽ được  điều hành theo xu hướng giảm dần.

Sau đợt suy giảm mạnh, nhiều cổ phiều đã trở nên khá rẻ. Nhà đầu tư vẫn nên tích lũy đối với các mã cổ phiếu có chỉ số tài chính tốt trong các phiên thị trường giảm điểm, chiến lược “mua đỏ, bán xanh” cũng thích hợp với các nhà đầu tư ngắn hạn.