Nhật Bản sẽ triển khai hệ thống cấp phép du lịch trực tuyến cho du khách


Để đơn giản hóa quy trình nhập cảnh cho du khách nước ngoài, Chính phủ Nhật Bản vừa công bố kế hoạch giới thiệu hệ thống cấp phép du lịch trực tuyến mới, cho phép du khách từ các quốc gia được miễn thị thực lưu trú ngắn hạn khai báo thông tin trực tuyến trước khi vào đất nước mặt trời mọc.

Sân bay Narita, Nhật Bản. Nguồn: Kyodo
Sân bay Narita, Nhật Bản. Nguồn: Kyodo

Hệ thống cấp phép du lịch trực tuyến được thiết kế để tăng cường an ninh biên giới bằng cách ngăn chặn lưu trú bất hợp pháp. Khách truy cập sẽ được yêu cầu gửi thông tin cá nhân và mục đích chuyến đi thông qua một cổng trực tuyến trước khi đến Nhật Bản. Việc khai báo trước sẽ cho phép chính quyền Nhật Bản quản lý tốt quy trình nhập cảnh, đồng thời bảo đảm rằng du khách tuân thủ các quy định nhập cư.

Cơ quan Dịch vụ nhập cư Nhật Bản sẽ chịu trách nhiệm hoàn thiện các chi tiết của hệ thống mới. Cơ quan này sẽ tham khảo Hệ thống Điện tử cấp phép du lịch (ESTA) của Mỹ, vốn được sử dụng để sàng lọc trước khách du lịch và tăng cường an ninh quốc gia. Thực tế, ESTA cũng là nỗ lực của Mỹ để ngăn chặn khủng bố.

Việc giới thiệu hệ thống cấp phép du lịch trực tuyến là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của Nhật Bản nhằm điều chỉnh chính sách nhập cư của quốc gia cho phù hợp với nhu cầu hiện tại. Nó nằm trong gói biện pháp toàn diện được biên soạn lần đầu vào năm 2018 và được sửa đổi hàng năm để giải quyết các thách thức mới nổi, đồng thời cải thiện việc quản lý du khách và cư dân nước ngoài.

Bản sửa đổi gần nhất bao gồm 218 biện pháp mới, tập trung mạnh vào việc hỗ trợ phát triển kỹ năng tiếng Nhật của người nước ngoài. Điều này đặc biệt quan trọng khi Nhật Bản chuẩn bị triển khai chương trình mới về phát triển kỹ năng tại chỗ, vốn sẽ thay thế chương trình thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài hiện tại. Động thái này được kỳ vọng mang lại cơ hội tốt hơn cho người nước ngoài để tiếp thu kỹ năng và hội nhập vào xã hội Nhật Bản.

Khi Nhật Bản tiếp tục chào đón ngày càng nhiều du khách và lao động nước ngoài, những biện pháp trên phản ánh cách tiếp cận chủ động nhằm quản lý sự phức tạp của hoạt động nhập cư hiện đại, trong khi vẫn duy trì môi trường thân thiện, hiệu quả và ít rườm rà đối với khách quốc tế.

Theo Báo Đại biểu Nhân dân/daibieunhandan.vn