Nhiều cơ hội đầu tư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm

Lê Cường - Minh Tâm

(Tài chính) Đó là nhận định chung của nhiều nhà đầu tư tại hội nghị “Xúc tiến đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm” do Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm phối hợp với Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Xúc tiến thương mại – đầu tư thành phố tổ chức vào sáng 8/05/3013 tại TP. Hồ Chí Minh.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm đang mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Nguồn: FinancePlus.vn
Hội nghị xúc tiến đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm đang mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Nguồn: FinancePlus.vn

Tại hội nghị, nhiều nội dung chi tiết đã được Ban Quản lí - Xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cung cấp nhằm đáp ứng sự quan tâm và nhu cầu tìm hiểu thông tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cụ thể là thông tin về thủ tục đầu tư và thông tin về quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, các dự án hạ tầng kỹ thuật, tiến độ thu hồi đất, tình hình thực hiện công tác đầu tư với những dự án đang được triển khai thực hiện.

Đặc biệt, các dự án kêu gọi đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm được tập trung giới thiệu. Hội nghị đã cung cấp một bức tranh tương đối tổng thể về khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện tại và tương lai – một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của TP. Hồ Chí Minh, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế, là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi và giải trí của thành phố. Đây sẽ là những thông tin quý báu và cần thiết dành cho các doanh nghiệp đang muốn đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng ban Quản lí Đầu tư - Xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết: “ Khu đô thị mới Thủ Thiêm là công trình trọng điểm của TP. Hồ Chí Minh, được xác định là trung tâm tài chính, dịch vụ, thương mại cao cấp của thành phố nên thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Theo đó, tính sơ bộ đến trước thời điểm diễn ra hội nghị đã có trên 150 nhà đầu tư đăng ký tham dự. Trong đó có các nhà đầu tư hàng đầu đến từ Úc, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc”.

Ban quản lí dự án đầu tư- xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm còn giới thiệu đến tại hội nghị và đến các nhà đầu tư khoảng 13 dự án lớn nhỏ với nhiều chính sách ưu đãi, thủ tục hành chính thông thoáng nhằm xúc tiến đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, hiện nay khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế như hệ thống hạ tầng vẫn còn yếu, một số cơ sở hạ tầng để kết nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa đáp ứng được yêu cầu (như cầu, đường), giá đất đang rất cao đang đè áp lực lên các nhà đầu tư… Đây sẽ là những trở ngại lớn để các nhà đầu tư bước chân vào đầu tư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chính vì vậy, Ban Quản lí - Xây dựng khu đô thị đang mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài, cũng như các công ty thiết kế kiến trúc, xây dựng, quy hoạch quốc tế tham gia vào quá trình quy hoạch cơ sở hạ tầng để khu đô thị mớiThủ Thiêm thành một đô thị hàng đầu không chỉ tại Việt Nam mà còn đóng vai trò như một tâm điểm của tài chính, dịch vụ của Đông Nam Á.

Cũng tại hội nghị này, nhiều ý kiến, nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư đã được đưa ra trao đổi thẳng thắn nhằm đánh giá nhu cầu và khả năng đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Những vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm liên quan đến đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam đã đặt câu hỏi là các dự án ở khu đô thị mới Thủ Thiêm vào thời điểm này sẽ được thực hiện bằng hình thức nào? BOT, BTO hay BT.

Chia sẻ về những trở ngại, khó khăn trong việc thu hút đầu tư vào Thủ Thiêm trong thời gian qua, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận: “Hiện hệ thống hạ tầng trục chính của Thủ Thiêm hiện nay chưa hoàn chỉnh, chẳng hạn như trước kia người ta kỳ vọng có cầu Thủ Thiêm; hầm Thủ Thiêm cũng khiến người ta đặt nhiều kỳ vọng, nhưng thực tế lại chưa như chờ đợi".

Cũng theo ông Châu, hiện nay nếu giải quyết tốt một số vấn đề còn tồn đọng, các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ có rất nhiều cơ hội đầu tư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.