Nhiều điểm sáng cho ngành công nghiệp phụ trợ

PV.

(Tài chính) “Làm thế nào để Phát triển các ngành Công nghệ Hỗ trợ Việt Nam: Chia sẻ Thực tiễn tốt nhất - Định hướng cho Thành công bền vững” là chủ đề của diễn đàn Công nghiệp Hỗ trợ sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam năm 2014 có bước phát triển tốt hơn so với 2 năm về trước. Nguồn: internet
Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam năm 2014 có bước phát triển tốt hơn so với 2 năm về trước. Nguồn: internet

Các ngành công nghiệp hỗ trợ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp chính của Việt Nam cũng như năng lực thu hút các nhà đầu tư lớn của nước ngoài đặc biệt trong điều kiện đang phát triển như hiện nay.

Do đó, diễn đàn sẽ là mái nhà chung của cộng đồng các nhà sản xuất, mở rộng cánh cửa cho các nhà công nghiệp Việt Nam khám phá phương thức nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm cũng như mở rộng dây chuyền sản xuất bằng máy công cụ mới, công nghệ gia công kim loại và công nghệ chế tạo điện tử.

Bên cạnh đó, đây được xem là cơ hội đem đến tầm nhìn, thực tiễn và kinh nghiệm tốt nhất của các tổ chức chính phủ và tư nhân để sẵn sàng cập nhật các cơ hội kinh doanh và phát triển kinh doanh cho ngành công nghiệp Việt Nam, và là phương châm xây dựng sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp Việt Nam thông qua mạng lưới và hợp tác mạnh mẽ của các ngành Công nghiệp hỗ trợ. Giúp các nhà sản xuất trong nước tìm ra ý tưởng về những gì phải làm để nâng cấp sản phẩm của họ đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của các nhà sản xuất nước ngoài và định hướng về cách để cải thiện ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Trong những năm qua, khi các ngành công nghiệp đòi hỏi kỹ thuật cao, dây chuyền hoàn thiện sản phẩm trong nước chưa thực sự phát triển thì các ngành công nghiệp phụ trợ đã mở ra hướng đi mới cho các nhà sản xuất, không chỉ tận dụng được lợi thế về nhân công, trình độ kỹ thuật mà còn giúp các nhà sản xuất trong nước liên kết với các “ông lớn” nước ngoài. Các lĩnh vực linh kiện điện tử, ô tô, ngành đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao ngày càng được các nhà đầu tư của nước ngoài quan tâm hợp tác đánh giá cao.

Cụ thể: Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam năm 2014 có bước phát triển tốt hơn so với 2 năm về trước, vì vậy Việt Nam nên tập trung nhiều hơn vào ngành điện tử và các ngành công nghiệp hỗ trợ để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nói chung. Một trong những ngành công nghiệp nhạn được sự hỗ trợ của Chính phủ là công nghiệp phụ trợ ô tô cũng đem lại thành công không nhỏ. “Các ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phục vụ cho ngành công nghiệp ô tô, công nghiệp điện tử…đang ngày càng phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của các ngành sản xuất trong nước về phụ tùng công nghiệp, đặc biệt là nhu cầu của các nhà sản xuất Nhật Bản, một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. những chuyển biến tích cực đang diễn ra trong ngành công nghiệp chế tạo ô tô.

Những chuyển biến này cho thấy các ngành công nghiệp hỗ trợ và ô tô đang có sức khỏe tốt. Điều này cũng diễn ra ở các nước láng giềng như Indonesia và Việt Nam, nơi đang thu hút ngày càng nhiều vốn đầu tư từ các nhà sản xuất xe hơi khổng lồ để nâng cao năng lực cạnh tranh và mang lại thành công trong khu vực, đặc biệt là trong Cộng đồng kinh tế ASEAN” – một nhà đầu tư Nhật Bản nhận xét.

Cũng đánh giá về tiềm năng công nghiệp phụ trợ của nước ta ông Kozunori Kojima, Giám đốc điều hành Công ty AMADA Vietnam cho biết: Các ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp sản xuất đang tiếp tục tăng trưởng tại Việt Nam, đây là điểm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, cho thấy bước phát triển vững mạnh và nhiều cơ hội kinh doanh lớn. Chúng tôi hòa nhập với làn sóng tăng trưởng mạnh mẽ này bằng cách đầu tư nhiều vào các nguồn lực. Đồng thời, tham dự triển lãm cũng là một cách thức giúp tăng cường mức độ nhận biết thương hiệu của chúng tôi tới thị trường nội địa cũng như tạo dụng mối liên kết với các khách hàng tại Việt Nam.

Diễn đàn Công nghiệp Hỗ trợ lần thứ 10 vào 13h00-16h00, thứ năm, ngày 22/05/2014 tại Grand Origami Ballroom, khách sạn Nikko Sài Gòn, Hồ Chí Minh. Diễn Đàn do công ty Reed Tradex sẽ phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại TP. Hồ Chí Minh (HTPC) và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản, Văn phòng Hồ Chí Minh (JETRO) tổ chức.