Nhiều loại ma túy gây ảo giác được phát hiện

Theo Minh Hiền/cand.vn

Theo Viện Khoa học hình sự (KHHS), Bộ Công an, thời gian gần đây, qua giám định và phát hiện nhiều loại ma túy mới gây ảo giác, có những chất chưa có trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam.

Các loại ma túy mới này trộn vào thuốc lào, thuốc lá điện tử rất khó phát hiện đang nhằm vào học sinh, sinh viên. Nguồn: Interrnet
Các loại ma túy mới này trộn vào thuốc lào, thuốc lá điện tử rất khó phát hiện đang nhằm vào học sinh, sinh viên. Nguồn: Interrnet

Thủ đoạn dùng dẫn xuất của một chất ma túy phối trộn

Trung tá, Tiến sĩ Đặng Văn Đoàn, Phó Viện trưởng Viện KHHS cho biết, từ cuối năm 2018 đến nay, thông qua công tác giám định, Viện KHHS đã phát hiện ra 9 chất ma túy mới lần đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam. Trong 9 chất ma túy mới này thì có tới 7 chất ma túy chưa có trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam theo Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15-5-2018 của Chính phủ.

Trong đó 6/7 chất này thuộc nhóm cần sa tổng hợp hay còn được gọi với tên lóng là “cỏ Mỹ”. Về bản chất thì cỏ Mỹ được tạo ra bằng cách dùng các chất hóa học tổng hợp mà các chất này có tính năng tác dụng tương tự như hoạt chất Delta 9 - THC có trong cần sa, sau đó pha thành dung dịch rồi phun, tẩm vào các loại cây cỏ, các mẫu thảo mộc khô (không phải là cây, thảo mộc có chứa chất ma túy mà đây là vật chứa chất ma túy), sau đó sấy khô tạo thành sản phẩm gọi là “cỏ Mỹ”. Đây là một loại ma túy có tác dụng gây ảo giác và kích thích thần kinh mạnh.

Đáng chú ý, thời gian qua, Viện KHHS đã phát hiện ra một số thủ đoạn rất tinh vi của tội phạm. Đó là chất hướng thần được các đối tượng cho vào dung dịch của thuốc lá điện tử mà dung dịch này vẫn giữ nguyên màu sắc, mùi vị, tem nhãn mác của dung dịch thuốc lá điện tử. Sau đó, các đối tượng sẽ sử dụng dụng cụ hút thuốc lá điện tử để sử dụng trái phép các chất hướng thần.

Ngoài ra, đã phát hiện ra trường hợp sử dụng các chất hướng thần này phun vào các sợi thuốc lào - loại thuốc lào đáng bán sẵn trên thị trường ở nước ta. Có thể thấy, thủ đoạn tinh vi của các đối tượng, đó là không sử dụng vật mang truyền thống như trước kia là các sợi cây cỏ, sợi cây thực vật  mà đã chuyển sang dung dịch của thuốc lá điện tử hay như sợi thuốc lào vẫn thường sử dụng hàng ngày…

Qua giám định đã phát hiện thủ đoạn rất tinh vi của tội phạm ma túy là dùng dẫn xuất của một chất ma túy phối trộn tạo ra viên nén để sử dụng, sau khi uống viên nén này vào cơ thể người sẽ chuyển hóa, giải phóng ra chất ma túy. Ví dụ như tìm thấy chất Acetylpsilocine (không có trong danh mục chất ma túy tại Việt Nam) là dẫn xuất của Psilocine trong viên nén, khi uống vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa và giải phóng ra chất Psilocine có tác dụng gây tác dụng ảo giác mạnh(Psilocine là chất có trong danh mục chất ma túy tại Việt Nam).Các loại ma túy mới này trộn vào thuốc lào, thuốc lá điện tử rất khó phát hiện đang nhằm vào học sinh, sinh viên.