Nhiều ngân hàng Anh bị nghi vấn chuyển tiền phi pháp ở Nam Phi

PV.

Ngày 22/10/2017, các cơ quan quản lý tài chính Vương quốc Anh đang kiểm tra xem có phải các ngân hàng HSBC và Standard Chartered dính líu đến một vụ bê bối tham nhũng ở Nam Phi. Vụ việc này bắt đầu bị tiết lộ sau khi Thượng nghị sỹ Peter Hain cho biết các ngân hàng có thể “vô tình là đường vận chuyển” cho các phi vụ rửa tiền.

Theo hãng tin BBC, nhà lập pháp Công Đảng nói với Thượng viện (Viện Quý tộc – House of Lords) Anh cho rằng, có thể đã có khoảng 400 triệu bảng Anh (khoảng 524 triệu USD), từ các quỹ bất hợp pháp đã được chuyển bởi các ngân hàng Anh. Những lo ngại của ông liên quan đến vụ việc giữa Tổng thống Nam Phi Zuma Jacob với một gia đình giàu có là Guptas.

Ông Hain đã gửi một lá thư đến Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond, trong đó ghi rằng, một người tố giác đã cho ông biết nhiều ngân hàng Anh "có thể vô tình đã vận chuyển tiền phi pháp". Ông nói với phóng viên báo chí rằng, ông đã liệt kê tên của 27 người trong bức thư, ngoài tên của các công ty ngân hàng.

Bộ Tài chính đã chuyển thư của ông Hain tới các cơ quan quản lý, bao gồm Cơ quan Quản lý Tài chính và Văn phòng Điều tra Gian lận Nghiêm trọng.

Phóng viên Andrew Harding cho biết, lá thư của Thượng nghị sĩ Hain là "một bước ngoặt mới trong một vụ bê bối khổng lồ đang làm rung chuyển nhà nước Nam Phi, và phá hoại danh tiếng của rất nhiều công ty toàn cầu".

Về phần mình, hai ông Zuma và Guptas mạnh mẽ phủ nhận hành vi sai trái và cho rằng họ là nạn nhân của một cuộc săn lùng chính trị. Nhưng những email bị tiết lộ và các cuộc điều tra chính thức đã thúc đẩy các cáo buộc rằng, Guptas đã mua ảnh hưởng trong chính phủ để bóc lột các doanh nghiệp nhà nước.