Nhiều người Mỹ chỉ có 1.000 USD dành nghỉ hưu

Theo vnexpress.net

(Tài chính) Người Mỹ đang ngày càng chú ý hơn trong việc tích lũy tiền để dành lúc về hưu. Một khảo sát mới đây cho thấy một phần ba trong số những người được hỏi chỉ có khoảng 1.000 USD để dành cho những năm cuối đời.

Việc tiết kiệm tiền để dành cho lúc về già không dễ dàng với nhiều người Mỹ. Nguồn: internet
Việc tiết kiệm tiền để dành cho lúc về già không dễ dàng với nhiều người Mỹ. Nguồn: internet

36% những người được hỏi năm nay cho biết họ đang có chưa đến 1.000 USD để dành cho lúc hưu trí. Bức tranh có vẻ ảm đạm hơn năm ngoái, khi khảo sát hồi 2013 cho thấy tỷ lệ những người có 1.000 USD trở xuống là 28%. Đây là kết quả cuộc khảo sát Mức độ tự tin Hưu trí của Viện nghiên cứu Quyền lợi người lao động của Mỹ, công bố cách đây vài ngày.

Khảo sát này gộp tất cả người lao động ở mọi lứa tuổi, trong đó nhiều người trẻ chưa để tâm đến tiết kiệm hưu trí như người già. Tuy nhiên, kể cả với những người trên 55 tuổi, vẫn có 24% cho biết họ chưa có quá 1.000 USD để dưỡng già.

"Nhiều người nhận ra vấn đề của mình là phải tiết kiệm hơn nữa để được yên tâm lúc tuổi già, nhưng hành động của họ lại đi ngược lại", Greg Burrows, Phó chủ tịch của một công ty tư vấn tài chính nói.

Cũng theo khảo sát này, chỉ có 18% số người được hỏi cho biết họ tự tin với tình hình tài chính lúc về già của mình. Còn đa số người Mỹ thuộc tầng lớp lao động không yên tâm lắm về tương lai. Họ không biết sẽ chi tiêu ra sao khi không còn đủ sức lao động.

Việc tiết kiệm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều với những người có lương cao. Khảo sát cho thấy, nhiều người kiếm được hơn 75.000 USD mỗi năm.

Tuy nhiên, đại đa số những người chỉ có 1.000 USD dưỡng già kiếm được ít hơn 35.000 USD. Số này cho rằng họ chỉ đủ để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày, tiền tiết kiệm không đáng kể. Các chuyên gia cho rằng điều họ cần làm là phân bổ chi tiêu khoa học hơn để có tiền cho vào quỹ hưu trí.

Hiện nay người về hưu ở Mỹ chỉ được hưởng một số lợi tức hạn hẹp từ quỹ an sinh xã hội, đủ phục vụ những nhu cầu tối thiểu. Nếu muốn có cuộc sống lúc về già thoải mái hơn như có tiền mua thuốc men hoặc thậm chí được di du lịch, người lao động Mỹ thường chọn cách để dành tiền vào một quỹ hưu trí, ví dụ quỹ IRA hoặc 401k. Khảo sát trên cho thấy những người bỏ tiền vào các quỹ này cảm thấy tự tin hơn hẳn khi bước vào thời kỳ nghỉ hưu.