Nhiều thành tích trong tháng hành động phòng, chống ma túy

Theo customs.gov.vn

(Tài chính) Tháng 6/2013 được Tổng cục Hải quan phát động là “Tháng hành động phòng, chống ma túy”. Qua một tháng đấu tranh quyết liệt, nhiều Cục Hải quan tỉnh, thành phố đã đạt được những thành tích lớn.

Nhiều thành tích trong tháng hành động phòng, chống ma túy
Ngành Hải quan tăng cường phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng trong phòng, chống ma túy. Nguồn: internet

Ngay sau khi Tổng cục Hải quan phát động “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, các Cục Hải quan tỉnh, thành phố đã triển khai lực lượng trong toàn đơn vị để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật phòng chống ma túy đồng thời tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng chống buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị đạt được kết quả đáng kể. Trong tháng 6, đơn vị đã chủ động phối hợp và chủ trì bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đã lập biên bản 47 vụ vi phạm về nhập tân dược (có chất gây nghiện, hướng thần) với số lượng 3.431 (viên, lọ).

Trong hai ngày 12 và 20/6, Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp cùng Đội an ninh soi chiếu sân bay và Đội Kiểm soát phòng chống ma túy Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Đồn Công an cửa khẩu sân bay phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng. Một đối tượng cất giấu 1,1 kg heroin khi làm thủ tục xuất cảnh đi Úc và một đối tượng vận chuyển trái phép 2.065 viên nén ma túy tổng hợp (loại MAMD) khi nhập cảnh từ Hồng Kông về TP. Hồ Chí Minh. Đối tượng và tang vật trong cả hai vụ việc đã được bàn giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (PC47)  Công an TP. Hồ Chí Minh tiếp tục mở rộng, điều tra theo thẩm quyền.

Cục Hải quan Lạng Sơn cũng là đơn vị tích cực tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm ma túy, quan tâm chú trọng đến công tác kết hợp với các ban, ngành liên quan tại địa phương, cùng nhau lập được nhiều thành tích. Một trong những thành tích tiêu biểu cho sự phối kết hợp với các ban ngành trong tháng cao điểm tại Lạng Sơn là vụ việc ngày 11/6/2013, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã phối hợp với Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 01 đối tượng về hành vi buôn bán ma túy, tang vật thu được gồm 47 tép heroin. Hai đơn vị đã bàn giao đối tượng và tang vật cho cơ quan pháp luật địa phương để điều tra, xử lý theo quy định.

Trên khắp cả nước cũng diễn ra nhiều vụ bắt giữ tội phạm ma túy tiêu biểu.

Tại Quảng Ninh, vào ngày 14/6/2013, khu vực ngã ba Chợ Cửa Ông (Cẩm Phả), Đội Kiểm soát phòng chống ma túy - Cục Hải quan tỉnh đã phối hợp với Công an phường Cửa Ông bắt quả tang 01 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ gồm 01 túi nylon màu trắng, bên trong chứa 200 viên ma túy tổng hợp hình trụ tròn, mỗi mặt của mỗi viên đều dập chìm hình “mi mắt”; 04 túi nylong màu trắng trong suốt bên trong chứa tinh thể màu trắng nghi là ketamin (tổng trọng lượng số ma túy này là 108 gam). Đối tượng khai nhận số ma túy tổng hợp trên được mua về để bán kiếm lời. Vụ việc đã được giao cho PC47 - Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều tra.

Tại Quảng Bình, từ 17/6 đến 20/6/2013, tổ công tác của Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với Phòng PC47 - Công an tỉnh Quảng Bình và Công an huyện Minh Hóa triển khai theo dõi, đấu tranh 01 vụ buôn bán ma túy tại thôn Tân Tiến, xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa. Các lực lượng đã bắt giữ 02 đối tượng, thu giữ tang vật vi phạm là 02 gói heroin có trọng lượng 0,106 gram.

Nghệ An là địa phương ghi nhận nhiều vụ việc bắt giữ ma túy. Từ 01/6-30/6/2013, đơn vị đã bắt giữ và xử lý 04 vụ ma túy, tang vật thu được là 75,21 gam heroin. Toàn bộ tang vật, đối tượng được bàn giao cho cơ quan chức năng tiếp tục xử lý theo pháp luật.