Những băn khoăn khi xây nhà mới

Theo Thành Nguyễn/bds.tinnhanhchungkhoan.vn

Có nhiều băn khoăn khi bắt đầu xây một ngôi nhà, trong đó thiết kế kiến trúc và phong thủy là những vấn đề nổi cộm.

Phong thủy + kiến trúc = nhà đẹp

Với đại bộ phận người dân Việt Nam, sau bao năm tích lũy, việc xây cất cho gia đình một ngôi nhà có ý nghĩa vô cùng to lớn. Cũng ở thời điểm này, nhiều người băn khoăn và có sự quan tâm khác nhau về phong thủy để áp dụng cho kiến trúc ngôi nhà. Và câu chuyện xem phong thủy trước hay thuê kiến trúc sư trước cũng là một vấn đề cần quan tâm.

Theo kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, hiện ngày càng nhiều người quan tâm tới phong thủy, với mong muốn không chỉ có một ngôi nhà đẹp và không gian ở hợp lý, tiện dụng, không lãng phí, mà nhà ở phải tốt về tài vận, mọi người khỏe mạnh, bình an.

Trong quá trình làm việc và tiếp xúc với nhiều người, ông Trà nhận thấy những người xây nhà thường có một số băn khoăn chung, đó là có nên tìm kiến trúc sư giỏi thiết kế nhà không?

ảnh 1

Sự kết hợp giữa phong thủy và kiến trúc là rất cần thiết cho một ngôi nhà.  Ảnh: Shutterstock

Là người có kinh nghiệm lâu năm, ở cả lĩnh vực kiến trúc (ông Hoàng Trà hiện là Giám đốc Công ty Kiến trúc và Xây dựng dân dụng Hà Nội) và phong thủy, ông Trà cho rằng, một người tốt nghiệp Đại học Kiến trúc đã là kiến trúc sư, nhưng phải sau 5 năm đủ kinh nghiệm trong công việc thực tế và đủ điều kiện mới được Nhà nước cấp chứng chỉ hành nghề, thì năng lực thiết kế mới được công nhận. Ngoài ra, trong quá trình học và hành nghề, kiến trúc sư giỏi hay không cũng phải có năng khiếu và sự chăm chỉ, cộng với tâm huyết, chứ không phải cứ là kiến trúc sư thì sẽ thiết kế được nhà đẹp và chuẩn chỉ.

Một kiến trúc sư giỏi sẽ thiết kế công năng của ngôi nhà hợp lý tới từng mét vuông, không bị lãng phí tiền xây nhà, mà lại không được sử dụng, không bị lãng phí diện tích đất, đặc biệt là đất ở thành phố có giá vài chục cho đến vài trăm triệu mỗi mét vuông.

Kiến trúc sư giỏi sẽ thiết kế ngôi nhà đẹp từ trong phần mềm cho đến công trình xây thực tế và công năng tốt, vì trong thực tế cuộc sống, có rất nhiều bản vẽ nhìn rất đẹp, nhưng xây thực tế lại xấu, bởi trên máy tính được chỉnh sửa bằng phần mềm đồ họa, các gia chủ không có chuyên môn thì rất khó đánh giá, hay khi mang ra xây thực tế lại không khả dụng.

Sự kết hợp giữa phong thủy và kiến trúc

Câu hỏi thứ hai cũng khiến nhiều gia chủ băn khoăn, đó là có nên tiết kiệm tiền thiết kế không?

Theo kiến trúc sư Hoàng Trà, việc tự thiết kế có thể giúp gia chủ tiết kiệm được một chút chi phí, nhưng xét cho cùng, việc tự thiết kế hoặc cóp nhặt sẽ dễ dẫn đến sự bất hợp lý khi vận hành, sử dụng.

Ông Trà lấy ví dụ, nếu chúng ta xây nhà 3 tầng, mỗi tầng lãng phí 3 m2, tổng thành 9 m2. Hiện nay, xuất đầu tư rẻ cũng 4 triệu đồng/m2, trung bình là 5,5 triệu đồng/m2, cao hơn là 7 triệu đồng/m2. Như vậy, chúng ta bị mất từ 36 - 63 triệu đồng do nhà ở thiết kế không hợp lý. Không có chỉ định theo hồ sơ thiết kế, chủ nhà nghe theo kinh nghiệm của thợ, chỉ cần tăng thép lên là đã lãng phí lớn rồi, có khi xây lên thấy không hợp lý lại phải đập đi xây lại, thì sự lãng phí quá nhiều và thời gian xây nhà kéo dài.

Đó là chưa nói đến các công trình cao tầng, lãng phí hàng chục mét vuông mỗi tầng, thì toàn thể công trình còn lãng phí rất lớn. Như vậy, số tiền lãng phí còn hơn tiền thuê thiết kế, mà lại không có một ngôi nhà đẹp về kiến trúc và hợp lý về công năng.

Phong thủy và kiến trúc ngày càng nhận được sự quan tâm của người dân. Với người xây nhà, đặc biệt là xây nhà lần đầu, câu hỏi thường trực đó là nên hỏi thầy phong thủy trước khi thiết kế nhà hay tìm kiến trúc sư giỏi phong thủy?

ảnh 2

Thường thì mọi người hỏi chuyên gia phong thủy về hướng nhà hợp tuổi trước khi mua, khi thiết kế nhà sẽ hỏi kỹ hơn về hướng của ban thờ, hướng bếp, hướng giường ngủ, bể phốt, bể nước, cầu thang…, sau đó truyền đạt lại cho kiến trúc sư, khi kiến trúc sư thiết kế xong mặt bằng, rồi chủ nhà lại mang bản vẽ đến hỏi lại chuyên gia phong thủy, rồi sửa đi sửa lại mất nhiều lần và nhiều thời gian.

Cũng có nhiều trường hợp, thuê kiến trúc sư thiết kế xong bản vẽ mặt bằng công năng rất hợp lý, sau đó mang đến hỏi chuyên gia phong thủy thì lại bỏ đi hoàn toàn. Cũng có những trường hợp, khi chuyên gia phong thủy ngồi cùng kiến trúc sư rồi thành ra cãi nhau và chủ nhà không biết nên phải làm thế nào. Nếu theo thầy phong thủy thì kiến trúc không hợp lý, nếu theo kiến trúc sư thì lại không yên tâm, nhiều mối lo như nhà ở không tốt, làm ăn không phát đạt, hay ốm đau bệnh tật…

Trên thực tế, không ít người tín phong thủy thường tìm thầy phong thủy giỏi thực sự để chọn đất trước khi mua và án ngữ phong thủy xong, rồi mới tiếp đến mới giao lại cho kiến trúc sư giỏi nghề.

Một băn khoăn nữa với nhiều người, đó là có nhất thiết phải tìm kiến trúc sư nổi tiếng giỏi cả phong thủy và thiết kế nhà không?

Trên thực tế, kiến trúc sư nổi tiếng và giỏi nghề thì rất nhiều, có thể là kiến trúc sư nổi tiếng khi thiết kế các công trình có đặc tính nghệ thuật cao, đoạt giải các cuộc thi hoặc tham gia các hoạt động xã hội… Nhưng kiến trúc sư giỏi và nổi tiếng về phong thủy thì không nhiều.

Cả với kiến trúc sư hay chuyên gia phong thủy đều đòi hỏi phải có quá trình học tập, rèn luyện, liên tục bổ túc kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Do đó, việc chọn được một người đáp ứng cả hai yêu cầu nói trên là không dễ.

Chẳng hạn, có không ít kiến trúc sư học sơ qua về phong thủy, khi thiết kế nhà đều xắp đặt ban thờ + bếp + giường ngủ quay về hướng hợp theo phong thủy Bát trạch. Tuy nhiên, đây chỉ là kiến thức phong thủy sơ đẳng, chứ để thực sự thiết kế, bài trí công năng của một ngôi nhà đúng, hợp phong thủy thì đòi hỏi những kiến thức uyên thâm hơn, cả về phong thủy và kiến trúc. Từ đó, đảm bảo thiết kế nhà, căn hộ vừa tốt về phong thủy, vừa phát huy tối đa công năng khi sử dụng.