Nhà nhỏ xinh - xu hướng sống tối giản mới của người Mỹ

Theo Hồng Hạnh/ AFPVnExpress.net

Nhiều người Mỹ muốn sống trong những căn nhà chỉ 30-40 m2, đầy đủ tiện nghi vì giá cả phải chăng và giảm tác động tới môi trường.

Phong cách tối giản. Nguồn: Internet.
Phong cách tối giản. Nguồn: Internet.

Ở đất nước mà người dân với lối suy nghĩ "càng to càng tốt" luôn thích khoai tây chiên cỡ bự, ôtô khổng lồ và mũ cao bồi rộng vành, ngày càng nhiều người Mỹ đang thu hẹp không gian sống của mình, hài lòng với cuộc sống tối giản trong những ngôi nhà nhỏ xinh có diện tích chưa đầy 40 m2

Cuộc cách mạng nhà nhỏ, bao gồm nhà lắp ghép và nhà di động, bắt đầu ở Mỹ vài thập niên trước, nhưng khủng hoảng tài chính 2008 đã tạo cho nó động lực mới. Những chương trình truyền hình về cải tạo nhà đã thúc đẩy xu hướng này, truyền cảm hứng cho khách hàng cá nhân hóa không gian sống nhỏ cho riêng mình.

Chi phí là một trong những yếu tố thúc đẩy họ hướng đến lối sống này. Một ngôi nhà nhỏ 40m2 gồm nội thất giá khoảng 50.000 USD, giúp họ tiết kiệm khoản tiền lớn so với một ngôi nhà rộng rãi ở vùng ngoại ô.

Nhà nhỏ xinh - xu hướng sống tối giản mới của người Mỹ - Ảnh 1

Brandy Jones chỉnh tivi trong căn nhà nhỏ của mình ở Reading, Pennsylvania hôm 5/6. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi gặp khủng hoảng trong việc tìm nhà, quanh khu chúng tôi ở toàn nhà đổ nát, thật khó để tìm được một nơi ở chất lượng tốt với giá phải chăng", Brandy Jones, một người nội trợ sống cùng chồng và hai con trai, nói.

8 tháng trước, họ chuyển tới một ngôi nhà nhỏ ở Reading, Pennsylvania, cách Philadelphia khoảng 100 km. Nếu tìm nhà mới ở khu này, họ phải chi 300.000 USD. Nhà nhỏ "tạo khác biệt lớn, khiến cuộc sống dễ chịu hơn".

Tuy nhiên, tiết kiệm tiền chưa phải là yếu tố thúc đẩy người Mỹ sử dụng nhà nhỏ. Marcus Stoltzfus, giám đốc bán hàng và tiếp thị công ty Liberation Tiny Homes ở Leola, gần Reading, cho biết người Mỹ thích xây những ngôi nhà đồ sộ có diện tích trung bình khoảng 240 m2 trong 40 năm qua. Giờ đây, ở một số vùng, người ta nhận ra lối sống tối giản có lợi hơn.

Scott Berrier cùng vợ Melissa rất hạnh phúc khi chuyển tới căn nhà rộng 34 m2 vài tháng trước. "Chúng tôi thực sự rất thích cách sống tối giản này, không còn cảnh ở đâu cũng thấy đồ đạc lộn xộn nữa", Berrier nói, giải thích ngôi nhà mới có nhiều chức năng hơn. "Khác biệt lớn nhất là chúng tôi tận dụng mọi không gian, không lãng phí bất kỳ chỗ nào".

Roland Figueredo định rời căn hộ ở New York vào tháng 7 để tới sống trong một ngôi nhà nhỏ tại Oregon, cho hay mình đã sẵn sàng thay đổi. "Chúng tôi đang cố gắng đơn giản hóa cuộc sống, loại bỏ những thứ phù phiếm", anh nói.

Tuy nhiên, dù cái nhìn về nhà cửa đang thay đổi, không phải lúc nào người Mỹ cũng dễ dàng đi ngược lại các quy tắc xã hội và kỳ vọng vật chất. Khi Berrier kể cho bạn bè nghe về dự định của mình, vài người cảnh báo nhà mới sẽ khiến anh thấy ngột ngạt.

Stoltzfus thừa nhận xu hướng sống trong nhà nhỏ còn chịu nhiều định kiến tiêu cực, nhưng tin rằng nó sẽ thay đổi theo thời gian.

Nhà nhỏ xinh - xu hướng sống tối giản mới của người Mỹ - Ảnh 2

Một căn nhà di động do công ty Liberation Tiny Homes thi công tại Leola, Pennsylvania hôm 5/6. Ảnh: AFP.

Berrier cho hay anh muốn sống tối giản để giảm tác động tới môi trường. "Bạn sẽ giảm phát thải carbon, không sử dụng nhiều điện, nước như những ngôi nhà đồ sộ truyền thống", anh nói.

Dù có nhiều ưu điểm, phong trào sống trong nhà nhỏ ở Mỹ vẫn chưa được mở rộng. Ước tính ở Mỹ chỉ có hơn 10.000 ngôi nhà nhỏ xinh.

Khó khăn đầu tiên là vấn đề tài chính, bởi chủ nhà sẽ khó vay tiền mua nhà có diện tích nhỏ hơn so với nhà truyền thống. Ngân hàng thường cung cấp các gói vay trung hạn lên tới 7 năm với lãi suất cao hơn đáng kể so với các khoản vay thông thường.

Nhưng trở ngại chính liên quan tới luật pháp, khi đa số các đô thị và thị trấn Mỹ đều cấm người dân sống trên những thứ có bánh xe và luật pháp nhiều bang yêu cầu nhà ở phải có diện tích tối thiểu 83 m2.

Một số bang như Colorado, Nevada và Bắc Carolina tiến bộ hơn, nhưng phần lớn các khu vực đông dân cư ở Mỹ đều phớt lờ phong trào sống tối giản này. Trong lịch sử văn hóa Mỹ, nhà kiểu bungalow, nhà di động và nhà trên ôtô đều mang tiếng xấu bởi chúng bị coi là nhà ở dành cho tầng lớp thu nhập thấp.

Nhưng ngôi nhà của Berrier có nội thất hoàn hảo với bồn tắm, phòng tắm nắng và màn hình chiếu phim. "Có quá nhiều định kiến. Người ta chưa nhìn toàn diện. Xu hướng này rất mới mẻ và tôi nghĩ đó là vấn đề", anh nói.

Những ngôi nhà nhỏ giống nhà của Berrier do Liberation Tiny Homes thi công được xây "như nhà bình thường" và sử dụng vật liệu giống nhau, Stoltzfus giải thích. Công ty đã hoàn thành hơn 65 dự án từ khi ra mắt năm 2015.

Để giải quyết rắc rối giấy tờ, nhiều người mua nhà tìm đến địa điểm chưa được cấp phép quy hoạch, nhưng đa số lựa chọn các khu vực cho phép xây nhà nhỏ, có giấy tờ đầy đủ và đang mọc lên khắp nơi.

Tiny Estates ở thành phố Elizabethtown, Pennsylvania, là một khu như thế. Nơi đây từng là khu vực cắm trại và nhà lưu động được cấp phép. "Đó không phải là những ngôi nhà nhỏ sơ sài, nó là những căn nhà nhỏ xinh, được thiết kế hoàn chỉnh", Berrier nói.