Những hãng bay đúng giờ nhất thế giới

Theo Nguyễn Dũng/doanhnhansaigon.vn

OAG (Official Airlines Guide - một tổ chức độc lập chuyên nghiên cứu, đánh giá và xếp hạng về hàng không đã công bố bảng vàng ‘Những hãng hàng không có chỉ số hoạt động đúng giờ nhất thế giới trong năm 2018 và bảng vàng ‘Những hãng bay đúng giờ trong 12 tháng’ tính đến tháng 5/2019.

Tiếp theo bài viết Chọn tốt bay êm ở số báo trước (dựa vào kết quả Giải Hàng không thế giới 2019 của Skytrax), nay có thêm thông tin để tin tưởng chọn bay tốt với những hãng bay nào có những chuyến bay cất cánh đúng giờ, hạ cánh cũng đúng giờ.

Giới chuyên ngành đánh giá hãng bay tốt dựa vào chỉ số OTP (On Time Performace - hoạt động đúng giờ) với hiểu biết rõ ràng rằng một chuyến bay tuy cất cánh hạ cánh trễ 15 phút so với thời gian ghi trên vé vẫn được xem là đúng giờ. Khoảnh khắc 15 phút trễ nãi ấy có thể vì lý do nào đó, chẳng hạn như trục trặc nhỏ về máy móc, giấy tờ, đường băng bị quá tải, thời tiết xấu, quá nhiều hành lý, hàng hóa đến trễ, thậm chí vì hành khách tranh cãi, ẩu đả với nhau...

Để có được OTP 2019 của các hãng hàng không, OAG đã thu thập thông tin của 58 triệu chuyến bay được khai thác bởi 200 hãng bay khắp thế giới từ  ngày 1/1 - 31/12/2018. Sau khi tổng hợp đầy đủ các số liệu, OAG lập bảng xếp hạng 20 hãng hàng không có OTP hàng đầu ngành vận chuyển hàng không dân sự quốc tế, bảng xếp hạng 20 hãng bay truyền thống hàng đầu và bảng xếp hạng 20 hãng bay chi phí thấp, giá vé rẻ (LCC). Ngoài ra, còn có xếp hạng các sân bay hoạt động đúng giờ nhất, theo 5 cấp, tính theo quy mô sân bay từ nhỏ đến rất lớn.

Trong bảng vàng 2019 Top 20 Hãng hàng không có chỉ số OTP hàng đầu thế giới có khá nhiều hãng mà đại đa số hành khách Việt Nam không hề biết đến và chắc cũng sẽ có rất ít cơ hội bay trải nghiệm với những hãng ấy, chẳng hạn như Copa Airlines, một hãng nhỏ ở tận bên Panama, châu Mỹ Latin, đứng đầu bảng vàng với chỉ số OTP lên đến 89,79%. Có nghĩa là trong một năm, có đến suýt soát 90% chuyến bay của Copa cất cánh hạ cánh đúng giờ. Càng đáng nể hơn khi biết Copa Airlines đã đẩy Baltic Airlines, hãng nhỏ ở Bắc Âu, xuống hạng nhì sau khi đã có ba lần là nhà vô địch OTP.

Một hãng hàng không quy mô nhỏ, chỉ khai thác một số đường bay ngắn trên bầu trời Đông Nam Á nhưng leo nhanh lên hạng 5 của Top 20 Hãng bay có OTP hàng đầu thế giới. Đó là Bangkok Airways có hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên cũng cần hiểu rằng các hãng bay nhỏ với số chuyến bay khai thác hằng ngày không nhiều thì càng có nhiều khả năng đạt điểm OTP cao hơn các hãng bay thuộc loại khổng lồ với hàng ngàn chuyến bay mỗi ngày tỏa đi khắp thế giới, chẳng hạn như Turkish Airlines, American Airlines, Emirates Airline, Qatar Airways...

Khu vực Bắc Mỹ có ba hãng bay lớn nhất được OAG xếp loại hãng 4 sao, gồm Alaska Airlines, Delta Air Lines và Spirit Airlines và một hãng 5 sao là Hawaiian Airlines. Nhưng Hawaiian chỉ khai thác 8.320 chuyến bay trong khi Delta có đến 160.420 chuyến bay.

Nếu như KLM Royal Dutch Airlines của Hà Lan sẽ mừng thọ bách niên vào ngày 7/10/2019 tới đây đã nỗ lực vươn từ hạng 30 năm trước lên hạng 10 năm nay. Ngược lại, bị tụt từ hạng 4 năm ngoái xuống hạng 13 là Japan Airlines. Những ai thường bay sang Mỹ và bay nội địa Mỹ sẽ không vui khi biết trong bảng vàng 2019 Top 20 Hãng bay với chỉ số OTP hàng đầu chỉ có hai hãng hàng không Mỹ là Hawaiian Airlines, hạng 4 và Delta Air Lines, hạng 16. Và không có một hãng nào của châu Âu có tên trong top 20.

Các hãng hàng không châu Á tiếp tục hoạt động tốt, chỉ số đúng giờ tăng cao trong thời gian 12 tháng qua (tính đến tháng 5/2019). Và có đến 8 hãng được OAG xếp vào hàng ngũ hãng hàng không 5 sao về khoản hoạt động đúng giờ, gồm ANA All Nippon Airways với OTP 85,2%; Garuda Indonesia với 91,6%, đầu bảng.