Những loại thực phẩm cần lưu ý tới hạn sử dụng

Theo Nhịp sống kinh tế/tapchicongthuong.vn

Nhờ vào công nghệ bảo quản hiện đại và phổ biến của tủ lạnh, thời hạn sử dụng của thực phẩm có thể kéo dài lâu hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, hạn sử dụng chỉ là hướng dẫn và thực phẩm vẫn có thể sử dụng được sau khi đã quá hạn. Theo Hội đồng bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên, 40% thực phẩm ở Mỹ bị vứt đi, và một lý do chính là do hầu hết mọi người vứt đi những thực phẩm vẫn sử dụng được.

Trong khi một số hạn sử dụng bạn nên tuân theo, nhưng hạn khác có thể được xem như là hướng dẫn không bắt buộc. Vậy bạn phân biệt chúng như thế nào? Dưới đây là một số hạn sử dụng bạn hoàn toàn có thể bỏ qua và một thế bạn không bao giờ nên bỏ qua.

Trứng

Những loại thực phẩm cần lưu ý tới hạn sử dụng - Ảnh 1

Rất khó để biết trứng vẫn còn sử dụng được hay không cho đến khi đập vỡ một quả trứng, nhưng rất có thể, nó vẫn có thể sử dụng được khi quá hạn sử dụng một thời gian. Bạn có thể đã nghe nói rằng trứng cũ khi thả vào nước sẽ nổi. Điều này là đúng, nhưng không có nghĩa rằng trứng không thể ăn được nữa. Trứng thường vẫn sử dụng được trong vòng từ 3 đến 5 tuần sau khi bạn mua, nhưng có thể sử dụng được lâu hơn nếu được bảo quản trong tủ lạnh đúng cách.

Dấu hiệu chắc chắn nhất của một quả trứng hỏng là mùi của nó. Nếu khi bạn đập một quả trứng cũ, và ngửi thấy mùi rất khó chịu thì bạn nên ném ngay (và cả phần còn lại của khay trứng) vào thùng rác.

Sữa

Những loại thực phẩm cần lưu ý tới hạn sử dụng - Ảnh 2

Nói chung, sữa vẫn sử dụng được trong vòng 1 tuần kể từ ngày bán, mặc dù bạn vẫn nên ngửi thử sữa để kiểm tra cho chắc chắn. Nếu ngửi thấy mùi lạ, sữa đổi màu, hoặc bị vón cục và đặc sánh, thì nên đổ vào bồn rửa.

Bảo quản sữa đúng cách trong tủ lạnh sẽ giúp sữa sử dụng được lâu hơn. Nghĩa là bên nên bảo quản sữa trên kệ bên trong tủ lạnh thay vì trên cửa tủ lạnh, nơi dễ bị ảnh hưởng bởi sự dao động nhiệt độ.

Phô mai

Những loại thực phẩm cần lưu ý tới hạn sử dụng - Ảnh 3

Hạn sử dụng của phô mai tùy thuộc vào từng loại phô mai, nhưng chúng thường có xu hướng kéo dài lâu hơn ngày hết hạn sử dụng. Với phô mai, hình dạng bên ngoài của sản phẩm quan trọng hơn ngày đóng gói sản phẩm. Trong khi thực phẩm bị mốc có vẻ như là một dấu hiệu khá chắc chắn để ném thực phẩm vào thùng rác, một vài loại phô mai (như brie) có mốc trắng tự nhiên thì vẫn ăn được. Ngoại trừ phô mai xanh, mốc màu cam, đỏ, xanh hoặc xanh lá cây đều là dấu hiệu cho thấy phô mai đã bị hỏng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ đơn giản cắt bỏ đi phần phô mai bịmốc và ăn phần còn lại.

Phô mai khô hơn thường sử dụng được lâu hơn phô mai ẩm. Hãy cẩn thận với phô mai làm sẵn, vì nấm mốc mọc trên phô mai chế biến sẵn không thể cắt bỏ đi được và bạn phải vứt đi ngay.

Nếu phô mai nhìn và ngửi còn tốt, có lẽ phô mai vẫn còn ăn được. Hương vị của phô mai thường tăng lên theo thời gian, nhưng không có nghĩa là phô mai đã hỏng. Nếu, tuy nhiên, sau khi cắn một miếng bạn bắt đầu cảm thấy ngứa ran trong miệng, hãy nhổ ra ngay vì điều đó có nghĩa là phô mai của bạn đã đến lúc phải vứt đi.

Thịt tươi

Những loại thực phẩm cần lưu ý tới hạn sử dụng - Ảnh 4

Thịt tươi là một loại thực phẩm bạn chắc chắn nên tuân theo hạn sử dụng. Hầu hết thịt, cá, và gia cầm chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh một vài ngày, mặc dù những miếng thịt dày (như thịt nướng hoặc thịt bò bít tết) có thể bảo quản đến 5 ngày. Nếu bạn không định nấu những thực phẩm này trong vòng vài ngày đầu sau khi mua, thì nên bảo quản trong tủ đông. Hầu hết các loại thịt có thể sử dụng được trong nhiều tháng khi đông lạnh.

Mật ong

Những loại thực phẩm cần lưu ý tới hạn sử dụng - Ảnh 5

Mật ong có tiếng là thực phẩm không bao giờ bị hỏng, nên hạn sử dụng không quá quan trọng. Vì độ ẩm trong mật ong thấp, các sinh vật không thể sống lâu trong mật ong, nghĩa là mật ong rất khó bị hỏng. Dù vậy điều đó cũng không có nghĩa là bạn có thể để một hũ mật ong không đậy nắp trên bàn. Để mật ong không bị hỏng, bạn không được cho mật ong tiếp xúc với độ ẩm. Để giữ cho mật ong tươi và ngọt ngào, hãy đóng chặt nắp và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Nước ép hoa quả

Những loại thực phẩm cần lưu ý tới hạn sử dụng - Ảnh 6

Loại nước ép hoa quả này có thể sử dụng trong thời gian lâu hơn bạn nghĩ. Nước ép hoa quả thường có a xít, nghĩa là vi khuẩn khó có thể sinh sôi. Nên nước ép hoa quả thường vẫn sử dụng tốt sau khi hết hạn. Tuy nhiên nước ép rau củ có nhiều khả năng bị hỏng trong khoảng ngày hết hạn, mặc dù nó có thể sử dụng lâu hơn nếu được ép lẫn với nước ép hoa quả.

Nước ép không được làm từ hoa quả tươi thường bổ sung nhiều đường hoạt động như chất bảo quản. Trong khi nước ép táo tươi sẽ chỉ sử dụng được trong vòng một tuần sau hạn sử dụng, nước ép táo đóng chai có thể sử dụng tốt tới ba tháng. Nước ép mà bị hỏng thường sẽ có mùi chua hoặc nấm mốc.

Sữa bột cho trẻ sơ sinh

Những loại thực phẩm cần lưu ý tới hạn sử dụng - Ảnh 7

Sữa bột cho trẻ sơ sinh là thực phẩm duy nhất được liên bang quy định và yêu cầu phải có hạn sử dụng bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm. Đây là một hạn sử dụng tuyệt đối quan trọng phải tuân thủ, đặc biệt khi con bạn không thể nói cho bạn biết mùi vị sữa như thế nào. Tuân theo ngày in trên bao bì, và đảm bảo sử dụng trong vòng 24 tiếng sau khi mở, hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cũng cần đảm bảo thực hiện theo các hướng dẫn bảo quản để đảm bảo độ tươi ngon. Sữa bột cho trẻ sơ sinh cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, ít ánh sáng với nhiệt độ ổn định.

Thực phẩm đóng hộp

Những loại thực phẩm cần lưu ý tới hạn sử dụng - Ảnh 8

Mặc dù thực phẩm đóng hộp thường in hạn sử dụng, bạn không cần phải làm theo. Trong khi các thực phẩm có tính a xít, như cà chua đóng hộp, là thực phẩm duy nhất sử dụng được trong 1 năm rưỡi, hầu hết các thực phẩm đóng hộp (kể cả thịt) có thể sử dụng trong hàng năm trời. Để cho kết quả tốt nhất, bảo quản thực phẩm đóng hộp ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bảo quản trong môi trường ấm sẽ làm giảm thời gian sử dụng và ảnh hưởng chất lượng thực phẩm bất cứ khi nào bạn ăn nó.

Mỳ ống

Những loại thực phẩm cần lưu ý tới hạn sử dụng - Ảnh 9

Hạn sử dụng của mì ống phụ thuộc vào cách chúng được làm ra như thế nào, nhưng những thứ đóng hộp bạn mua ở cửa hàng sử dụng được trong một khoảng thời gian sau ngày hết hạn in trên bao bì. Nếu bạn bảo quản mì ống tươi, tự làm, nó sẽ chỉ dùng được trong khoảng bốn đến năm ngày vì mì được làm với trứng. Tuy nhiên, mì ống khô, thường không được làm với trứng và vì vậy có thể sử dụng một đến hai năm sau ngày hết hạn. Mỳ ống khô sẽ sử dụng lâu hơn nếu bảo quản trong bao bì nguyên gốc, hoặc nếu được bảo quản trong hộp đậy nắp kín để không cho không khí vào.

Bánh mì

Những loại thực phẩm cần lưu ý tới hạn sử dụng - Ảnh 10

Bánh mì là một trong những thực phẩm mà chất lượng bên ngoài quan trọng hơn ngày trên bao bì. Bánh mì thường vẫn còn ăn được miễn là bạn không nhìn thấy nấm mốc trên vỏ bánh, vì vậy nếu trông vẫn còn ngon, hãy cứ ăn. Trong khi hầu hết mọi người bảo quản bánh mì ở nhiệt độ phòng, thì việc bảo quản lạnh sẽ kéo dài thời gian sử dụng của bánh mì hơn. Mặc dù việc này có thể làm bánh mì bị khô, bánh mì vẫn có thể ăn được. Bạn cũng có thể đông lạnh bánh mì trong một vài tháng. Nếu bạn muốn để bánh mì trong tủ bếp, bánh mì có thể ăn được trong vòng 5 đến 7 ngày.

Sữa chua

Những loại thực phẩm cần lưu ý tới hạn sử dụng - Ảnh 11

Nếu bạn thích sữa chua, bạn biết rằng hạn sử dụng trên bao bì của sản phẩm không cho bạn có nhiều thời gian để sử dụng. Mặc dù vậy chúng ta có tin tốt là – bạn không cần vứt chúng đi chỉ vì ngày in trên nắp hộp. Hạn sử dụng của sữa chua phụ thuộc vào nó đã được mở hay chưa. Nếu hộp sữa chua vẫn chưa được mở ra, nó vẫn có thể sử dụng trong một đến hai tuần sau hạn sử dụng in trên bao bì, miễn là được bảo quản trong tủ lạnh. Sữa chua đã được mở ra nên ăn hết trong vòng 5 đến 7 ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất, mặc dù có khả năng nó vẫn ăn được sau thời gian đó. Lưu ý nấm mốc trên sản phẩm, vì đây là dấu hiệu cho thấy sữa chua đã hỏng. Sữa chua cũng nên vứt đi nếu để nó trong nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ.

Thịt chế biến sẵn

Những loại thực phẩm cần lưu ý tới hạn sử dụng - Ảnh 12

Thịt chế biến sẵn là một trong những thực phẩm bạn nên luôn luôn đảm bảo sử dụng an toàn vì nó có thể chứa vi khuẩn Listeria, loại vi khẩn phát triển ngay cả ở điều kiện nhiệt độ thấp. Mặc dù thịt chế biến sẵn có thể vẫn sử dụng được sau ngày hết hạn, bạn cũng không nên mạo hiểm.

Một dấu hiệu cho thấy thịt chế biến sẵn đã hỏng là nó có vẻ hơi nhầy. Như mọi khi, nên tránh ngửi mùi lạ - dấu hiệu cho thấy đồ ăn đã bị hỏng. Nếu đồ ăn trông hơi nhầy hoặc bốc mùi trước cả khi hết hạn sử dụng thì đừng ăn.

Kem

Những loại thực phẩm cần lưu ý tới hạn sử dụng - Ảnh 13

Dù cho bạn có cần để ý đến ngày hết hạn trên kem hay không, thì chỉlưu ý xem kem đã được bóc ra hay chưa. Kem có vẻ như sử dụng được trong thời gian dài vì nó được đông lạnh, nhưng sự phát triển của vi khuẩn thì không lại dừng lại trong điều kiện nhiệt độ thấp, nó chỉbịlàm chậm lại thôi. Mỗi khi kem tiếp xúc với không khí và bắt đầu chảy, vi khuẩn sẽ phát triển. Kem chưa bóc ra có thể bảo quản trong ba đến bốn tháng và kem đã bịbóc ra thường chỉsử dụng được trong một đến hai tháng. Tất nhiên, sự tan chảy sẽ có khả năng xảy ra trước đó, vì vậy ngay cả khi kem vẫn ăn được, bạn có thể sẽ không thích hương vị của nó lắm.

Bia

Những loại thực phẩm cần lưu ý tới hạn sử dụng - Ảnh 14

Bia, không giống như rượu, không ngon hơn theo độ tuổi. Cho nên hạn sử dụng tốt nhất in trên bao bì là có lý do. Bia tươi ngon nhất trong vòng vài tháng đầu tiên đóng chai. Sau đó, hương vị của hầu hết các loại bia bắt đầu đi xuống, mặc dù một vài loại bia, đặc biết đối với loại có lượng cồn cao hơn, có thể sử dụng được trong thời gian lâu hơn. Uống bia để lâu sẽ không thực sự có hại, nhưng hương vịsẽ không còn được ngon.

Thức ăn thừa

Những loại thực phẩm cần lưu ý tới hạn sử dụng - Ảnh 15

Thức ăn thừa thường không có ngày hết hạn sử dụng, nhưng nên ăn ngay. Đảm bảo để bất kỳ thức ăn thừa nào trong tủ lạnh ngay khi có thể; thời gian an toàn nhất có thể để trong nhiệt độ phòng là hai giờ. Bảo quản lạnh thức ăn làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn, vì vậy tốt nhất là nên ăn thức ăn thừa vào ngày hôm sau, nhưng đừng để quá lâu. Thức ăn thừa chỉ ăn được trong khoảng hai đến ba ngày, sau đó nên vứt chúng đi.