Những tiêu chí thiết kế nội thất văn phòng hoàn hảo

Theo Đoan Trang/baoxaydung.com.vn

Hiện nay, nhu cầu về thiết kế văn phòng ngày càng đa dạng. Tuy nhiên, tất cả cần đáp ứng được những tiêu chí nhất định nhằm sở hữu một không gian làm việc thật hoàn hảo. Vậy, thiết kế nội thất văn phòng dựa trên những tiêu chí nào? Hãy cùng Báo điện tử Xây dựng tìm hiểu một số tiêu chí sau đây.

Đảm bảo tiêu chí thẩm mỹ

Những tiêu chí thiết kế nội thất văn phòng hoàn hảo - Ảnh 1

Yêu cầu thẩm mỹ luôn được đánh giá và nhận xét trên nhiều phương diện nhưng chủ yếu là xét trên sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, các đồ trang trí và bố cục hợp lý, đẹp mắt.

Tính thẩm mỹ trong thiết kế nội thất văn phòng phải dựa vào ngành nghề hoạt động, thể hiện được sự chuyên nghiệp, giá trị thương hiệu của công ty trong mắt đối tác, khách hàng và nhân viên.

Ngoài ra, tính thẩm mỹ còn có thể được thể hiện qua việc bạn xây dựng được phòng làm việc phù hợp với cá tính, tính chất công việc và có những đặc điểm riêng biệt. Nét đẹp đặc trưng của một văn phòng chính là một trong những yếu tố giúp bạn tăng cường khả năng cạnh tranh và thu hút nguồn nhân lực tài giỏi cho công ty, doanh nghiệp.

Đảm bảo tiện ích và công năng sử dụng

Những tiêu chí thiết kế nội thất văn phòng hoàn hảo - Ảnh 2

Thiết kế văn phòng ngoài việc đảm bảo tính thẩm mỹ, thì sự tiện nghi, tối ưu công năng sử dụng là yếu tố rất quan trọng. Việc phân chia chức năng cho từng không gian sao cho tạo thuận lợi trong giao thông đi lại, mỗi không gian nên thể hiện được những mục đích riêng. Việc sử dụng những mẫu nội thất tích hợp nhiều tính năng vừa giúp ích cho công việc, vừa tiết kiệm không gian và mang lại tiện ích cho người sử dụng. Vì vậy, nếu như chỉ có tính thẫm mỹ mà không đảm bảo được tính công năng thì thiết kế đó coi như không đủ tiêu chuẩn.

Bạn có thể bố trí phòng nhân viên theo một mẫu nhất định để tiết kiệm không gian và thuận tiện cho việc trao đổi, làm việc nhóm. Phòng Giám đốc nên sử dụng các màu sắc đậm hơn, thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp của người lãnh đạo trong công ty.

Cung cấp đầy đủ ánh sáng

Những tiêu chí thiết kế nội thất văn phòng hoàn hảo - Ảnh 3

Ánh sáng là một yếu tố không thể thiếu trong thiết kế phòng làm việc. Làm sao bạn có thể ngồi làm việc trong một không gian tối tăm, không có ánh sáng được. Tuy nhiên, thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng quá dư thừa sẽ gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến thị lực cũng như hiệu quả công việc. Nguồn sáng cũng nên được lưu tâm, tận dụng ánh sáng tự nhiên vừa giải quyết được vấn đề kinh tế vừa có thể tạo ra không gian mở cho văn phòng.

Nếu không có nguồn ánh sáng tự nhiên, hãy bố trí số lượng, ví trí những chiếc đèn sao cho lượng ánh sáng được phân bổ hợp lý và khoa học. Ánh sáng nhân tạo nếu biết cách tận dụng cũng là một yếu tố làm tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng. Chính vì vậy, khi thiết kế văn phòng thì vấn đề cung cấp ánh sáng cũng nên được lưu tâm chú trọng.

Thể hiện được bản sắc, phong cách của doanh nghiệp

Những tiêu chí thiết kế nội thất văn phòng hoàn hảo - Ảnh 4

Mỗi doanh nghiệp đều có những đặc trưng riêng, để tạo ấn tượng với đối tác, khách hàng và để không bị đồng màu với các doanh nghiệp khác thì việc thiết kế nội thất văn phòng mang phong cách riêng của doanh nghiệp là điều vô cùng quan trọng. Trên cơ sở đó, bạn sẽ tìm được phong cách phù hợp và thể hiện được nét đặc trưng trong văn hóa doanh nghiệp.

Phù hợp chức năng của từng phòng ban

Những tiêu chí thiết kế nội thất văn phòng hoàn hảo - Ảnh 5

Việc đảm bảo các chức năng của từng phòng ban được thể hiện qua việc sắp xếp, bố trí, phân chia không gian, diện tích thiết kế của các phòng ban một cách hợp lý nhất. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì nó sẽ khiến cho việc liên lạc giữa phòng ban này với phòng ban kia được hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo sự thoải mái, tiện lợi.

Đảm bảo tiêu chí phong thủy

Những tiêu chí thiết kế nội thất văn phòng hoàn hảo - Ảnh 6

Phong thủy luôn là yếu tố quan trọng quyết định đến việc làm ăn, tài lộc và may mắn cho gia chủ. Trong thiết kế thi công nội thất văn phòng cũng vậy, vị trí nội thất văn phòng lễ tân cho tới nội thất văn phòng giám đốc và hướng đặt bàn làm việc của nhân viên đều phải hợp phong thủy, đó là những điều cần quan tâm để mang đến sự may mắn, thịnh vượng cho công ty.

Tóm lại, để đánh giá được đâu là một văn phòng đẹp, bạn cần phải xác định những tiêu chí cụ thể. Khi thiết kế nội thất văn phòng thì tùy theo sở thích, đặc thù văn hóa công ty, chức năng của từng phòng ban để đưa ra những tiêu chí phù hợp với đặc thù của từng doanh nghiệp.