Những vật dụng tín đồ yêu môi trường nên có khi đi du lịch

Theo Thúy An/sgtiepthi.vn

Thị trường hiện nay có bán những vật dụng mà những người yêu môi trường sẽ không thể bỏ qua khi chuẩn bị cho chuyến đi của mình.

Bàn chải gỗ

Nhiều người thường sử dụng những chiếc bàn chải nhựa có sẵn ở khách sạn. Thói quen này dẫn tới việc gia tăng lượng bàn chải nhựa khó phân hủy thải ra môi trường hằng năm.

Bàn chải cán gỗ. Ảnh: Thuý An
Bàn chải cán gỗ. Ảnh: Thuý An

Những chiếc bàn chải gỗ được xem như một giải pháp cho trường hợp này. Bạn có thể tìm thấy trên thị trường nhiều loại bàn chải gỗ: cán làm bằng tre, bột gỗ hoặc bột rơm; lông bàn chải làm từ ni lông tái chế hay sợi tre được carbon hóa.

Thêm vào đó, việc sử dụng bàn chải làm từ chất liệu tự nhiên cũng góp phần đảm bảo sức khỏe răng miệng hơn.

Giá bán: 30.000 – 80.000 đồng/chiếc.

Kem đánh răng, dầu gội, sữa tắm

Các khu lưu trú thường dùng các loại kem đánh răng và xà phòng đựng trong tuýp hoặc chai nhựa nhỏ. Nhiều người cũng thường mua các gói xà phòng mang theo khi du lịch. Điều này làm tăng lên đáng kể lượng nhựa và ni lông thải ra môi trường. Vì vậy, bạn nên chủ động mang kem đánh răng và các loại xà phòng được chiết vào trong các bình cá nhân mini.

Bạn có thể chọn mua mỹ phẩm từ các cửa hàng refill (làm đầy). Ảnh: Thuý An
Bạn có thể chọn mua mỹ phẩm từ các cửa hàng refill (làm đầy). Ảnh: Thuý An

Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng thực hiện lối sống không rác thải (zerowaste) bằng cách mua dầu gội, sữa tắm nguồn gốc thiên nhiên ở các tiệm làm đầy (refill station). Tại đây, dung dịch xà phòng sẽ được chiết từ các bình lớn vào chai lọ có sẵn mà khách hàng mang theo từ nhà, từ đó giảm thiểu lượng rác nhựa từ vỏ chai, gói ni lông.

Bình nước, ly giữ nhiệt và ống hút tái sử dụng

Những chiếc bình giữ nhiệt, ly nước kim loại và ống hút bằng tre, cỏ bàng, inox… ngày càng phổ biến. Chúng cũng đã trở thành người bạn đồng hành đối với những người thích du lịch “xanh”.

Ly giấy có thể gấp gọn mang theo. Ảnh: Thuý An
Ly giấy có thể gấp gọn mang theo. Ảnh: Thuý An

Việc mang theo bình nước cá nhân hoặc ly giữ nhiệt sẽ giúp bạn hạn chế sử dụng ly nhựa một lần hoặc ly giấy tại các tiệm cà phê, nhất là tại các quầy nước take away.

Giá bán:

-Bình giữ nhiệt: 200.000 – 500.000 đồng.

-Ly nước gấp gọn: 60.000 – 140.000 đồng.

Dụng cụ ăn uống

Tương tự với bình nước cá nhân, bạn có thể mang theo bộ dụng cụ ăn uống riêng thay vì sử dụng các loại đũa dùng một lần được bọc trong bao ni lông hoặc muỗng nhựa tại các cửa hàng kinh doanh ăn uống.

Bạn có thể mang theo dụng cụ ăn uống khi đi du lịch. Ảnh: Thuý An
Bạn có thể mang theo dụng cụ ăn uống khi đi du lịch. Ảnh: Thuý An

Giá bán: 40.000 – 80.000 đồng/bộ.

Túi vải bố

Lượng túi ni lông khổng lồ thải ra môi trường được xem là mối đe dọa lớn đến môi trường sống của con người và các loài sinh vật. Chúng xuất hiện ở nhiều nơi như các cửa hàng tạp hóa nhỏ, chợ, quán xá hay trung tâm mua sắm.

Túi vải gấp gọn dùng nhiều lần. Ảnh: Thuý An
Túi vải gấp gọn dùng nhiều lần. Ảnh: Thuý An

Việc mang theo bên mình một túi vải với kích cỡ phù hợp sẽ là sự lựa chọn thông minh. Bạn có thể bỏ những thứ mình mua vào, sắp xếp chúng gọn gàng mà không cần sử dụng túi ni lông.

Giá bán: Túi vải bố: 50.000 – 250.000 đồng/chiếc.

Áo mưa

Trong những ngày này, mang theo một chiếc áo mưa cá nhân sẽ rất có ích trước những cơn mưa bất ngờ trong hành trình của bạn. Bên cạnh đó, nó còn giúp hạn chế việc sử dụng những chiếc áo mưa dùng một lần, từ đó giảm lượng ni lông hàng ngày thải ra môi trường.

Giá bán: 80.000 – 200.000 đồng/chiếc.

Bạn có thể mua những vật dụng trên tại:

–Lại Đây Refill Sation: 83 Xuân Thủy, quận 2, TPHCM.

–Tạp hóa Lá Xanh: 55 Nguyễn Khắc Nhu, quận 1.

–The Organik House: 7F Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1.